Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe vào dịp Tết ai cũng cần loại bỏ ngay
Những thói quen xấu này sẽ hủy hoại sức khỏe của bạn trong dịp Tết nếu không được loại bỏ nhanh chóng.
Dịp Tết là thời điểm chúng ta tiêu thụ một lượng lớn calo do tâm lý thoải mái và lượng thức ăn dồi dào hơn bình thường. Chuyên gia Yvonne Bohn, bác sĩ tại Trung tâm y tế Cystex cho biết, ăn uống thiếu hợp lý có thể gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.
Ngoài ra, uống nhiều rượu bia, tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến là thói quen xấu chúng ta hay mắc phải trong những ngày nghỉ lễ này. Chúng không chỉ gây tăng cân nhanh chóng mà làm sức khỏe xuống dốc không phanh.
Dịp Tết là thời điểm chúng ta tiêu thụ một lượng lớn calo do tâm lý thoải mái và lượng thức ăn dồi dào hơn bình thường.
Với tâm lý thoải mái ngày Tết, chúng ta thường bỏ qua những thói quen lành mạnh đã thực hiện. Vì vậy, sau Tết luôn là thời điểm nhiều người cảm thấy mệt mỏi và khó chịu khi quay lại nhịp sống hàng ngày. Dưới đây là những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe mà nhiều người mắc phải trong dịp lễ Tết:
Tiêu thụ nhiều thực phẩm đã qua chế biến
Thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng... thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình vào ngày Tết. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), loại thực phẩm này chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia không lành mạnh. Tiêu thụ nhiều thực phẩm đã qua chế biến sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nồng độ cholesterol tốt.
Đồng thời, chất béo trong loại thực phẩm này cũng gây thừa cân, làm gián đoạn nội tiết tố và dẫn tới ung thư. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ung thư tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, phản ứng hóa học tạo ra natri nitrit xuất hiện khi bạn cho thịt đã qua chế biến tiếp xúc với dầu mỡ đã được làm nóng. Chất này sẽ liên kết với các amin và sản sinh ra hợp chất gây ung thư N-nitroso.
Thực phẩm đã qua chế biến thường xuất hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình vào ngày Tết.
Giữ bụng thật đói trước khi ăn
Chúng ta thường có tâm lý giữ bụng thật đói trước khi ngồi vào bàn tiệc để tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Việc làm này không chỉ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa mà còn khiến cân nặng gia tăng nhanh chóng.
Eliza Savage, bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại Trung tâm Middleberg Nutrition khuyên, thay vì tiêu thụ thực phẩm cùng một lúc, bạn nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày. Thói quen này sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và tránh cảm giác quá thèm ăn trước khi ngồi vào bàn tiệc.
Ăn vặt
Đây là tật xấu nhiều người mắc phải trong dịp Tết. Vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi các loại bánh, mứt, kẹo. Tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt này là một trong những nguyên nhân làm cân nặng mất kiểm soát.
Theo Lisa Ganjhu, bác sĩ chuyên khoa về dạ dày-ruột kiêm tại Bệnh viện Brigham&Woman’s (Mỹ) kiêm giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYO Langone, nếu không thể loại bỏ thói quen này, bạn nên thay thế các loại bánh mứt bằng hạt dưa, hạt điều. Chúng không chỉ giúp bạn kiểm soát cân nặng mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất như vitamin B, E, chất xơ cho cơ thể.
Vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi các loại bánh, mứt, kẹo.
Tiêu thụ nhiều chất đạm
Những mâm cỗ ngày Tết với thịt gà, giò chả thường làm chúng ta bỏ quên rau xanh. Tiêu thụ ít thực phẩm này sẽ làm cơ thể thiếu chất và gây nên những vấn đề đường ruột.
Rau xanh chứa một lượng lớn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, chất xơ. Mona Gohara, dược sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, loại thực phẩm này còn chứa cả vitamin B9 giúp giảm bớt căng thẳng và điều hòa lượng máu trong cơ thể.
Vì vậy, bạn nên cố gắng bổ sung nhiều rau xanh vì chúng vừa có tác dụng chống ngán thức ăn nhiều mỡ vừa có lợi cho sức khỏe.
Những mâm cỗ ngày Tết với thịt gà, giò chả thường làm chúng ta bỏ quên rau xanh.
Uống nhiều rượu bia, đồ uống có ga
Rượu bia, nước ngọt là thức uống gần như không thể thiếu trong các dịp lễ Tết. Tuy nhiên, bạn nên loại bỏ hoặc hạn chế loại đồ uống này nếu muốn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.
Theo Hiệp hội y tế Hoa Kỳ, tiêu thụ quá nhiều chất kích thích có thể gây rối loạn tâm thần, hoang tưởng, ảnh hưởng xấu tới tới các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là gan. Rượu bia và nước ngọt còn có khả năng kích thích cảm giác thèm ăn, từ đó gây tăng cân.
Uống ít nước
Thói quen uống rượu bia sẽ làm bạn luôn có cảm giác no bụng, không muốn bổ sung thêm nước. Mất nước có thể làm tăng nồng độ mỡ máu. Tiến sĩ Joseph Jankovic, giáo sư tại Trường Y Baylor cho biết, chất béo lắng đọng trong thành mạch sẽ gây cản trở quá trình tuần hoàn máu.
Ngoài ra, không bổ sung đủ nước sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt và khó chịu. Vì vậy, bạn đừng để sức khỏe của bản thân xuống dốc vì không bổ sung loại chất lỏng này thường xuyên.