Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Ngoài hiệu quả giảm cân, chế độ ăn Detox còn ẩn chứa một vài vấn đề ít người biết tới.

Chế độ ăn Detox là lựa chọn của không ít người trong dịp giảm cân đầu năm mới. Bạn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau nhằm thanh lọc cơ thể như chỉ uống nước trái cây trong một tuần hay dùng nước chanh trong 10 ngày. Tuy nhiên, liệu chế độ ăn đang được không ít người ưa chuộng này có thực sự "hiệu nghiệm" như lời đồn không? 

Dưới đây là những giải đáp của các chuyên gia có thể giúp bạn hiểu biết thêm về chế độ ăn thanh lọc cơ thể này:

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ - Ảnh 1.

Chế độ ăn Detox là lựa chọn của không ít người trong dịp giảm cân đầu năm mới.

Giảm cân nhất thời

Bạn có thể giảm vài cân nếu không tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến như khoai tây chiên hay bánh mì kẹp thịt và áp dụng chế độ ăn chứa nước ép trái cây, hoa quả. Tuy nhiên, lượng cân nặng mất chỉ là trọng lượng của nước trong cơ thể.

Theo Rekha B. Kumar, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ nội tiết tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian và Trung tâm Weill Cornell Medicine ở New York, đây là hiện tượng bình thường khi bạn loại bỏ thực phẩm đã qua chế biến và tái sử dụng carb. Hầu hết mọi người khó thể duy trì chế độ ăn Detox lâu dài nên vấn đề tăng cân trở lại là điều dễ hiểu. Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra mặt trái của chế độ ăn này. Chúng có thể cản trở quá trình trao đổi chất và gia tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim.

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ - Ảnh 2.

Bạn có thể giảm vài cân nếu không tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến như khoai tây chiên hay bánh mì kẹp thịt và áp dụng chế độ ăn chứa nước ép trái cây, hoa quả.

Gây mất chất dinh dưỡng

Quá trình ép nước trái cây sẽ loại bỏ một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và để lại fructose. Về cơ bản, sử dụng nước ép trái cây đồng nghĩa với việc bổ sung thêm đường vào cơ thể. Fructose có thể gây tăng mỡ máu, dẫn tới bệnh tim mạch. Ngoài ra, chỉ sử dụng trái cây và rau củ dạng sinh tố hay nước ép sẽ làm bạn mất đi chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất trong các thực phẩm lành mạnh này. Do đó, bác sĩ Kumar nhấn mạnh, điều quan trọng trong quá trình giảm cân là tiêu thụ trái cây và rau quả tươi.

Không thể thanh lọc cơ thể

Trên thực tế, không có một loại nước trái cây nào có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sau những bữa tiệc cuối năm với rượu bia và đồ ngọt. Những thức uống ép từ trái cây cũng không thể duy trì hoạt động bình thường của đường ruột, thận và gan. Nhiều người tin rằng chế độ ăn Detox có thể loại bỏ những tạp chất khỏi cơ thể thông qua gan, phổi, thận, da và hệ tiêu hóa. 

Tuy nhiên, theo Molly Gee, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc Viện dược phẩm Baylor College, hệ thống giải độc tự nhiên của cơ thể luôn hoạt động tốt nếu bạn sở hữu sức khỏe tốt. Do đó, mọi người không nhất thiết phải dựa vào chế độ ăn này để thanh lọc cơ thể.

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ - Ảnh 3.

Trên thực tế, không có một loại nước trái cây nào có thể giúp cơ thể bạn phục hồi sau những bữa tiệc cuối năm với rượu bia và đồ ngọt.

Làm hao hụt năng lượng

Sau một vài ngày áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Trên thực tế, hạn chế lượng calo và chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động sẽ gây mất năng lượng, chóng mặt, ủ rũ và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mất cân bằng chất điện giải và hạ đường huyết. Bác sĩ Kumar cho biết, cơ thể có khả năng tác động mạnh tới tâm lý. Mọi người rất dễ mất đi quyết tâm giảm cân và quay trở lại chế độ ăn kém lạnh mạnh ban đầu.

Những sự thật về chế độ ăn kiêng Detox giảm cân ai muốn theo đuổi cũng cần nhớ rõ - Ảnh 4.

Sau một vài ngày áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

Không thể kiểm soát những bệnh mãn tính như tiểu đường

Chế độ ăn Detox kiểm soát các cơn đau mãn tính, ngăn ngừa bệnh tự miễn hoặc cân bằng huyết áp hoàn toàn là điều vô lý. Những người mắc bệnh tiểu đường khi áp dụng chế độ ăn này rất dễ gặp phải tình trạng tăng đường huyết. 

Elizabeth Halprin, chuyên gia y khoa kiêm giám đốc tại trung tâm Joslin Diabetes, Boston khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng này rất nguy hiểm đối với một số người. Hơn nữa, thanh lọc cơ thể bằng chế độ ăn kiêng Detox là ý tưởng tồi tệ đối với những người khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng có thể ảnh hưởng tới thuốc và gây mất nước, thiếu vitamin và khoáng chất, làm yếu cơ bắp.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm