Nhiễm trùng nấm men có thể giết chết bạn theo cách mà ai biết cũng sốc giống như nó giết người đàn ông này

Tiểu Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Cụ ông 76 tuổi đã tìm gặp bác sĩ trong tình trạng sốt, khó thở và kết quả khám bệnh cho thấy bệnh nhân mắc nhiễm trùng nấm men ở van tim.

Sự thật hi hữu: Cụ ông 76 tuổi bị nhiễm trùng nấm men ở… van tim!

Câu chuyện gây chú ý nhất trên Tạp chí Y học New England hôm nay là trường hợp của một người đàn ông 76 tuổi có tiền sử suy tim sung huyết, một tình trạng khi tim bạn quá yếu để bơm máu như bình thường. Bệnh nhân đến phòng cấp cứu báo cáo tình trạng khó thở ngày càng nặng hơn.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện Đại học ở Bern, Thụy Sĩ báo cáo chi tiết về trường hợp của người đàn ông này: 9 tháng trước, cụ ông đã thực hiện một thủ tục phẫu thuật gọi là thay van động mạch chủ, nhằm sửa chữa van tim bị hỏng bằng cách đặt van giả trong van hiện tại.

Nhiễm trùng nấm men có thể giết chết bạn theo cách mà ai biết cũng sốc giống như nó giết người đàn ông này - Ảnh 1.

Các xét nghiệm máu cho thấy nạn nhân bị nhiễm trùng nấm men hay còn gọi là nhiễm nấm candida.

Khi các bác sĩ kiểm tra cơ thể, họ cũng phát hiện ra rằng cụ ông có nhiệt độ 102,2 độ F, và một cuộc kiểm tra tim cho thấy tiếng thổi tâm thu tim, âm thanh được tạo ra khi tim co bóp. Những âm thanh này được phân loại theo thang điểm từ 1 đến 6 thì ông nằm ở con số 5.

Sau khi chụp X-quang ngực, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị phù phổi, khi phổi có dịch thừa. Nhưng khi lấy lại kết quả trong phòng thí nghiệm từ việc xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện có số lượng bạch cầu cao (có nghĩa là có rất nhiều tế bào chống lại bệnh tật chảy qua cơ thể) và protein phản ứng C cao – biểu hiện của triệu chứng viêm nhiễm. Các xét nghiệm máu cho thấy nạn nhân bị nhiễm trùng nấm men hay còn gọi là nhiễm nấm candida.

Các thử nghiệm bổ sung cho thấy, một thảm thực vật lớn gây ra sự tắc nghẽn đáng kể. Bạn có thể thấy sự tắc nghẽn này trong bức ảnh trên, điều này khá đáng chú ý. Tình trạng bệnh nhân, được gọi là viêm nội tâm mạc van giả, xảy ra khi van tim giả bị nhiễm trùng, một bệnh xảy ra ở 2,3% bệnh nhân hàng năm và có thể gây tử vong.

Nhiễm trùng nấm men có thể giết chết bạn theo cách mà ai biết cũng sốc giống như nó giết người đàn ông này - Ảnh 2.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật, và 4 tuần sau khi rời bệnh viện, ông tiếp tục bị viêm phổi.

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống nấm do nhiễm trùng nấm men và trải qua phẫu thuật để thay van. Thật không may, cụ ông đã không thể vượt qua được sau lần phẫu thuật này. Bệnh nhân bị nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật, và 4 tuần sau khi rời bệnh viện, ông tiếp tục bị viêm phổi. Sau đó qua đời khi nhập viện được hai tháng.

Nhiễm trùng nấm men không chỉ xảy ra ở vùng kín

Từ trường hợp trên có thể thấy đừng vì suy nghĩ nhiễm trùng nấm men chỉ xảy ra ở vùng kín mà chủ quan ở những bộ phận khác. Nấm men phát triển ở nhiều vùng xung quanh cơ thể, thậm chí đôi khi phát triển ở nhiều chỗ cùng lúc với nhau. Men thích những nếp gấp của da, có nghĩa là bạn có thể bị nhiễm trùng ở âm đạo, dưới ngực, hoặc trong nếp gấp khoeo chân và vùng chậu. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở hơn một nơi cùng một lúc, bạn có thể giải quyết tất cả các khu vực cùng lúc với một loại thuốc kháng nấm theo đơn.

Nhiễm trùng nấm men có thể giết chết bạn theo cách mà ai biết cũng sốc giống như nó giết người đàn ông này - Ảnh 3.

Từ trường hợp trên có thể thấy đừng vì suy nghĩ nhiễm trùng nấm men chỉ xảy ra ở vùng kín mà chủ quan ở những bộ phận khác.

Mặc dù vậy, nhiễm trùng nấm men vẫn là căn bệnh đáng sợ đối với khu vực vùng kín của đa số chị em phụ nữ. "Để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng nấm men hay bất cứ viêm nhiễm âm đạo nào, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác, chị em không được vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày hoặc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ. Nên vệ sinh vùng ngoài, không thụt rửa quá sâu quá nhiều", BS Dung nói.

Chuyên gia này cho biết thêm, bạn cũng không nên sử dụng xà phòng có tính sát khuẩn cao vì sẽ làm thay đổi nghiêm trọng môi trường độ pH trong âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo. Những thói quen này vô tình khiến viêm nhiễm âm đạo, trong đó có nhiễm trùng nấm men do vi khuẩn gây hại tấn công, đồng thời cản sự di chuyển của tinh trùng đến trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai".

Nhiễm trùng nấm men có thể giết chết bạn theo cách mà ai biết cũng sốc giống như nó giết người đàn ông này - Ảnh 4.

Nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín cũng cần phải đến bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa càng sớm càng tốt để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chuyên gia nhấn mạnh, việc chữa trị viêm nhiễm phụ khoa nói chung không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc bán sẵn. Việc dùng sai thuốc, không biết cách dùng thuốc, dùng thuốc không đúng bệnh có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh biến chứng từ nhẹ thành nặng, từ bệnh này phát sinh sang bệnh khác nguy hiểm hơn.

BS Dung khuyên, nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín cũng cần phải đến bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa càng sớm càng tốt để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh phụ khoa nói chung rất đa dạng, tùy vào mức độ, tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh, đừng giữ tâm lý ngại ngần khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nhất là ở vùng kín.

Chia sẻ
Đọc thêm