Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô

Trong cái lạnh của đợt rét Nàng Bân, cũng trùng vào thời điểm cách ly toàn xã hội khiến cuộc sống của những người có hoàn cảnh khó khăn lại càng thêm vất vả. Món quà nhỏ dành tặng cho họ vào lúc này như một động lực để những người có hoàn cảnh khó khăn bước qua đợt dịch Covid-19.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 1.

Địa điểm phát thực phẩm tại phường Trúc Bạch (TP Hà Nội) kịp thời giúp đỡ cho hàng trăm người dân đang khó khăn vì dịch Covid-19.

Trong thời kỳ cả đất nước phải cách ly toàn xã hội để sớm đẩy lùi dịch Covid-19, cửa hàng đóng cửa, những giao dịch gần như không còn được thực hiện như ngày thường. Cũng chính vì thế một phần không nhỏ những người lao động, người nghèo ở Hà Nội lại càng thêm vất vả, đếm từng ngày qua thời điểm đầy khó khăn.

Để chia sẻ những khó khăn với người nghèo, UBND phường Trúc Bạch cùng nhiều địa điểm khác tại Hà Nội đã tổ chức phát những phần nhu yếu phẩm như khẩu trang, nước rửa tay, gạo, sữa, bánh... đến tận tay những người dân khó khăn ở Hà Nội.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 2.

Tại nhà văn hóa phường Trúc Bạch (42 Yên Phụ, TP Hà Nội) ngay từ sáng sớm đã có rất đông người đến nhận những suất nhu yếu phẩm từ UBND phường Trúc Bạch và các nhà hảo tâm.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 4.

Mặc dù thời tiết lạnh ảnh hưởng của những đợt rét Nàng Bân, thế nhưng ai nấy đều xếp hàng giữ khoảng cách chờ đến lượt cấp phát.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 5.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 6.

Tinh thần sẻ chia "một miếng khi đói bằng một gói khi no" vào thời điểm này ý nghĩa hơn lúc nào khác.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 8.

150 suất quà với trị giá 100.000 đồng đến các trường hợp khó khăn, không chỉ trên địa bàn phường mà đến các trường hợp của các phường khác

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 9.

Nửa cân gạo, chút nhu yếu phẩm được phát cho gia đình nhỏ vào lúc này cũng là một món quà quý giá.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 10.

Không chỉ tại phố Trúc Bạch, một số địa điểm từ thiện khác cũng đang hỗ trợ được rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn chống dịch Covid-19.

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 11.

Chương trình "Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua đại dịch Covid-19" của một nhóm thiện nguyện tại Hà Nội nhằm giúp đỡ những người đang gặp khó khăn, thất nghiệp trong mùa dịch Covid-19. Chỉ trong ít ngày bắt đầu phát nhu yếu phẩm cho mọi người, đã có 3 điểm ở mặt đường Lê Văn Lương, KTX Mễ Trì (quận Thanh Xuân) và đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) được mở. Các điểm phát sẽ tiếp tục được bổ sung tại phố Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai) và một điểm ở quận Hà Đông.

Tiếp những phần nhu yếu phẩm đầy tình người đến tận tay những người thực sự cần, anh Đặng Như Quỳnh một thành viên nhóm từ thiện chia sẻ, “các điểm phát tặng thực phẩm miễn phí gần với các khu công nhân, bà con lao động sinh sống. Khi dịch bệnh kéo dài, mọi người không có công ăn việc làm, vì vậy chúng tôi đã tổ chức các điểm phát để hỗ trợ mọi người".

Rất khó khăn khi là sinh viên đang theo học tại một trường đại học ở Hà Nội, gia đình lại là hộ nghèo, thì nay vất vả hơn khi công việc làm thêm tại một cửa hàng giờ cũng không còn vì dịch, bạn Nguyễn Minh Chiến (tại tỉnh Hưng Yên) từ khi ấy đến nay vẫn đang phải cố gắng bám trụ lại ký túc xá để có mạng học trực tuyến. Mỗi ngày Chiến chỉ ăn tiết kiệm với 2 gói mì tôm chia 2 bữa, nhưng nay với những phần hỗ trợ hàng ngày, mỗi bữa ăn của Chiến cũng dần bớt đi sự khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Là lái xe ôm tại Mỹ Đình, anh Phùng Minh Chiến (quê ở Phú Thọ) cũng rơi vào cảnh kinh tế kiệt quệ vì dịch, anh ngậm ngùi kể: "Tôi làm xe ôm ở bến xe, đầu năm mua chiếc xe mới vẫn còn đang trả góp, giờ đúng vào đợt dịch chẳng còn ai ra đường, tôi trở thành thất nghiệp. Việc trả nợ hàng tháng, sinh hoạt phí ở Hà Nội làm tôi cũng chẳng thể bám trụ được lâu. Cũng may mỗi ngày có phần hỗ trợ đỡ được phần nào".

Những ngày cách ly chống dịch: Nhiều điểm phát lương thực mở ra như món quà vô giá với sinh viên nghèo, lao động thất nghiệp cố bám trụ lại Thủ đô - Ảnh 13.

Mỗi một phần ăn gồm 2 gói mì tôm, 2 quả trứng và 2 cái xúc xích ăn liền, cứ đều đều bắt đầu vào mỗi buổi sáng những túi thực phẩm sẽ đến tay người cần vào kéo dài đến hết mùa dịch.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm