Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến đầu cổng đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà

Haley, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thực hiện Chỉ thị 16, cách ly toàn xã hội nên ngày hôm nay dù là ngày rằm nhưng tuyệt đối các cơ sở thờ tự đều đóng cửa, người dân đến cửa nhưng đều phải quay xe ra về.

Hôm nay là ngày rằm tháng 3 âm lịch, nhiều người có thói quen đi đến những cơ sở thờ tự để cầu an, tuy nhiên để thực hiện nghiêm những quy định cách ly toàn xã hội, không tụ tập đông người gây nguy cơ lây lan dịch Covid-19, thói quen này đã buộc phải thay đổi.

Ghi nhận tại những cơ sở thờ tự nổi tiếng ở Hà Nội, việc chấp hành quy định tạm thời đóng cửa được thực hiện nghiêm túc, lực lượng chức năng túc trực và tuyên truyền cho người dân không tụ tập lễ bái gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 1.

Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội) là một trong những nơi được rất đông người dân Hà Nội đến lễ bái vào dịp đầu năm, ngày mùng 1 cũng như ngày rằm.

Được phản ánh vào ngày mùng 1 vừa qua khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn có đông người đến lễ bái, thì nay vào dịp ngày rằm tháng 3 cũng chính tại nơi đây lại là một không gian hoàn toàn khác. Rào chắn xuất hiện cách Phủ Tây Hồ 100 mét và chỉ có người dân trong khu vực được đi lại.

Phía bên trong khu vực Phủ Tây Hồ, những hàng quán đều phải đóng cửa vì dịch.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 3.


Chỉ trong ít giờ, lực lượng chức năng đã yêu cầu hàng chục người phải quay xe trở về nhà, tránh tụ tập đông người tại khu vực này.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 5.

Hình ảnh chưa bao giờ có tại Phủ Tây Hồ, vắng không bóng người vì dịch Covid-19.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 6.


Đền Quán Thánh (Quận Ba Đình, TP Hà Nội) cùng trong hoàn cảnh tương tự, trước cổng đền cũng ghi rõ thông báo việc đóng cửa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly toàn xã hội trong 15 ngày kể từ 00 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc.

Chùa Trấn Quốc nằm trên đường Thanh Niên thuộc địa bàn quận Tây Hồ, TP Hà Nội được xem là một trong những địa điểm thờ tự lớn nhất và lâu đời nhất Thủ đô với 1.500 năm lịch sử. Không chỉ có vai trò là một cơ sở thờ tự lâu đời, chùa Trấn Quốc cũng là nơi được nhiều khách du lịch ghé qua. Chính vì thế nơi đây cũng đang phải đóng cửa, ngay cả khu vực ven hồ Tây gần chùa cũng được rào để đảm bảo không tụ tập đông người thực hiện phóng sinh.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 9.

Nếu nhắc đến ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng Hà Nội, thì ắt hẳn nhiều người sẽ nghĩ tới chùa Hà, nơi đây thường rất đông đúc người lễ bái vào dịp mùng 1, ngày rằm âm lịch.

Dịch Covid-19 kéo dài nên ngôi chùa này cũng phải đóng cửa, đối diện với chùa là những ki-ốt viết sớ cầu duyên cũng phải cửa đóng then cài.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 11.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 12.

Tổ đình Phúc Khánh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) nổi tiếng với khóa lễ giải hạn tập trung hàng nghìn người vào những tháng đầu năm, là địa điểm Phật tử Hà Nội thường xuyên lui tới lễ bái.

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 13.

Đến từ sớm để đi lễ ngày rằm, cô Tạ Thị Yên (trú tại quận Đống Đa. TP Hà Nội) phải ra về khi chùa đóng cửa, cô Yên chia sẻ: "Tôi vẫn theo lệ cũ ghé qua đây vào buổi sáng ngày rằm, đến nơi thì mới biết Tổ đình Phúc Khánh đóng cửa vì dịch, tuy không được đi lễ nhưng tôi thấy việc đóng cửa là đúng khi Hà Nội đang có dịch Covid-19".

Ngày rằm đình chùa đóng cửa, người dân mới đến cửa đã được công an yêu cầu quay xe trở về nhà - Ảnh 14.

Chia sẻ
Đọc thêm