Những món ngon là niềm tự hào của các nước Đông Nam Á
Hãy tham khảo những món ăn đặc sắc ở mỗi quốc gia Đông Nam Á dưới đây để biết bạn không nên bỏ qua những gì ở mỗi quốc gia.
1. Việt Nam
Cùng với Lào, Việt Nam là một trong số ít những thành trì ẩm thực trong khu vực còn giữ lại được nhiều nét đặc sắc từ hàng nghìn năm trong văn hóa ẩm thực. Đến Việt Nam, chắc chắn bạn nên trải nghiệm:
Bánh mì đường phố, với thịt nướng và pa tê: Bánh mì là một “tàn tích” của chế độ thực dân cũ, nhưng là món ăn ngon hàng đầu ở Việt Nam. Tất cả các nguyên liệu, từ thịt nướng, rau muối, nước sốt, pa tê đều mang đến hương vị tuyệt vời với giá siêu rẻ.
Tại Malaysia, đặc biệt ở Penang, bạn có thể tìm thấy những món ăn ngon nhất khu vực Đông Nam Á. Thiên đường ẩm thực này nổi tiếng một phần nhờ vào các gia vị độc đáo và kỹ thuật nấu ăn bí truyền của những người Hoa, Ấn nhập cư. Đến Malaysia, nhất định không thể bỏ qua:
Các món mì: Hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bạn có thể thưởng thức mì ở bất kì con phố nào với giá dưới 1 USD, các món mì ở Malaysia ngon đến đáng kinh ngạc.
Hầu như không cần giới thiệu về các món ăn Thái bởi pad Thái, cà ri Thái cùng các món siêu cay khác tự bản thân đã mang danh tiếng đất nước chùa vàng tới toàn thế giới.
Pad Thái: Mì trộn Thái Lan được làm từ những nguyên liệu đơn giản: mì gạo, trứng, giá đỗ, nước chanh, đậu phộng giã nhuyễn, kết hợp với các gia vị đặc trưng của Thái Lan mang tới hương vị tươi mới, độc đáo không thể lẫn.
4. Campuchia
Các món ăn của người Khmer có thể không nổi tiếng như các thế giới ẩm thực các nước láng giềng, nhưng cũng không thiếu món ngon và độc đáo. Các món ăn thường có một loại gia vị không thể thiếu là mắm bò hóc, mang tới hương vị khác lạ cho các món từ gạo và cà ri.
Amok: Món cà ri nổi tiếng nhất Campuchia thường có nguyên liệu chính là cá, đôi khi biến thể bằng thịt gà. Thịt được ướp với các gia vị địa phương rồi phục vụ trên lá chuối.
Ẩm thực Lào có nét tương đồng rõ rệt với ẩm thực các nước lân cận là Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. Nhưng đất nước này cũng có không ít món ăn thú vị và riêng biệt.
Laap: Laap là món ăn truyền thống của người Lào, được sử dụng trong những dịp trọng đại, có ý nghĩa là món ăn mang tới may mắn. Thành phần món Laap gồm có thịt băm nhỏ, gạo nướng ướp với nước mắm và nước chanh.
Ẩm thực Philippnes tổng hòa hương vị châu Á và nhiều ảnh hưởng từ ẩm thực Tây Ban Nha và châu Âu.
Adobo: Món ăn này có mặt khắp nơi trên đất nước Philippnes, adobo là thịt hoặc cá hầm nhừ với giấm và gia vị, sau đó được chiên vàng giòn.
Quốc đảo nhỏ bé Singapore lại là một trong những điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới. Đây là một đất nước đa sắc tộc tạo nên nền ẩm thực phong phú, nhiều màu sắc.
Laksa: Các món mì với biến thể độc đáo chỉ có ở Singapore mang tới vị ngon riêng biệt.
Với hơn 19.000 đảo lớn nhỏ, không quá ngạc nhiên khi cho ẩm thực của Indonesia cũng đa dạng như chính người dân nơi đây. Gia vị làm từ nhục đậu khấu và đinh hương sẽ tạo nên các biến tấu độc đáo, khiến bất kì ai thèm thuồng và nhung nhớ.
Nasi Goreng: món cơm chiên màu cam ngon miệng là một trong những món ăn quốc gia của Indonesia.