Những món lai rai được ưa chuộng nhất ở Đà Nẵng
Trong tiết trời hơi se lạnh, các món ăn như chân gà nướng, ếch xào, gân bò trộn… là những món lai rai được người dân Đà Nẵng vô cùng ưa chuộng.
Chân gà nướng
Chân gà nướng là món khoái khẩu không chỉ của riêng giới trẻ mà còn là của những người thích lai rai. Tuy nguyên liệu đơn giản, nhưng để món ăn được ngon, chủ quán phải rất cầu kỳ trong khâu chế biến. Đầu tiên, người làm sẽ rạch vài đường bên trong chân hoặc đập nhẹ cho chân gà mềm ra rồi ướp hành tiêu, ngũ vị hương, sả, ớt.. khoảng 1 tiếng cho ngấm rồi xiên thành que, hoặc bỏ trực tiếp lên bếp than để nướng. Để món ăn thêm hấp dẫn, người bán còn quết thêm một lớp mật ong, vị ngọt sẽ giúp cho lớp da của chân gà cháy vàng rộm bắt mắt hơn.
Đồ ăn kèm với chân gà ở mỗi quán có thể khác nhau. Có nơi thì ăn kèm với dưa góp, hành chua, rau, dưa leo, có nơi thì ăn kèm với muối tiêu, tương ớt. Giá cho mỗi chân gà nhỏ là 3.000đ, còn chân lớn thì 5.000 - 7.000 đồng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một quán chân gà nướng ở bên quận 3 hay đường Phạm Văn Đồng - vốn có rất nhiều quán nhậu.
Ếch xào xả ớt, ếch nướng
Cũng cùng là ếch được chặt thành khúc nhỏ ướp đầy đủ gia vị, bỏ thật nhiều sả và hành, tỏi, ớt... nhưng tùy vào sở thích của khách mà chủ quán sẽ xào hoặc nướng. Nếu muốn nhanh bạn có thể chọn ếch xào xả ớt. Khi xào người nấu sẽ bỏ thêm ít nước sốt để tạo độ dẻo. Nước sốt này chấm với bánh mì thì... "ngon tuyệt cú mèo".
Còn nếu có nhiều thời gian, bạn có thể lai rai cùng ếch nướng. Ếch sau khi ướp gia vị rồi sẽ trực tiếp bỏ vào bếp nướng, bạn chỉ cần trở đều tay cho đến khi xuất hiện vết cháy đen xen lẫn với lớp thịt vàng ươm đã dậy mùi thơm là được. Miếng thịt ếch nướng vô cùng chắc và thơm. Một đĩa ếch ở những quán bình dân có giá khoảng 40.000đ, còn vào nhà hàng thì lên đến 100.000đ. Bạn có thể ghé quán Sỹ Mai nằm ở đường Điện Biên Phủ để thưởng thức món ếch giá mềm mà chất lượng lại rất đảm bảo.
Hải sản nướng, hấp
Vì là một thành phố biển nên hải sản chắc chắn là một món không thể không nhắc đến ở Đà Nẵng khi bạn muốn lai rai cùng bạn bè. Bạn có thể ăn hải sản tươi, giá mềm ở một số nhà hàng bình dân dọc đường Hoàng Sa hay bãi biển Mỹ Khê.
Chip chip hấp là món được nhiều người ưa thích bởi nó vừa ngon, lại vừa rẻ. Tô chip chip nghi ngút khói, thơm đậm mùi sả, gừng, ớt đặc trưng sẽ mê hoặc bất cứ ai. Thích nhất là vừa ăn vừa húp những thìa nước ngọt đậm đà của món này.
Chíp chíp hấp.
Các loại ốc, hàu nướng thì cầu kỳ hơn một chút. Người nấu sẽ ướp chút gia vị nhè nhẹ trước khi nướng, khi ốc hoặc hàu gần chín thì mình phết lên đó một lớp sa tế đã pha sẵn, rắc thêm chút đậu phộng giã nhỏ, chút hành ngò rau răm là bạn đã có một món lai rai rất ngon và tốn mồi rồi.
Hàu nướng.
Mực nướng sa tế.
Gân bò trộn
Vừa giòn, vừa dai chính là lý do nhiều người rất thích món gân bò trộn khi muốn lai rai. Gân bò sau khi luộc chín sẽ được cắt thành từng khúc nhỏ vừa miệng ăn rồi trộn với dưa leo, cà rốt, ớt hoặc trộn với hành tây thái nhỏ và nước chua ngọt pha từ đường, mắm, ớt, nước cốt chanh. Các nguyên liệu được làm sẵn, khi có khách gọi món thì người ta mới bắt đầu trộn tất cả lại với nhau, rắc thêm ít đậu phộng, mè và chút rau răm bắt mắt. Món này muốn ngon thì phải trộn cho thật kỹ, gia vị mới thấm đều vào từng miếng gân.
Gân bò trộn là món lai rai ruột của nhiều quán nhậu nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức nó với giá trung bình khoảng 50.000đ/ đĩa.