Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm

Tuy không phải là món ăn thuần Việt, nhưng vị nóng ấm nồng nàn của món bánh trôi tàu tự bao giờ lại trở thành một phần không thể thiếu trong mùa đông Hà Nội.

Bánh trôi tàu không phải là thứ cao lương sang trọng. Thực khách chỉ cần tấp vào một quán bình dân nép mình bên góc phố cột đèn là đã có thể thưởng thức món bánh nếp thơm lừng hương gừng tươi, béo ngậy vị dừa lạc này... Quán bánh giản tiện lắm, chỉ có một bếp than vừa đủ đượm, một nồi nước thơm nức màu nâu sánh cùng những viên trôi béo núc, dẻo dính, đôi bộ bàn ghế con con cho thực khách chờ thưởng thức món “đặc sản” mùa đông trong gió rét.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 1
  
Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 2  

Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay. Tùy vào khẩu vị hay bí quyết riêng của từng hàng mà chủ quán gia giảm nguyên liệu làm nhân, cách biến tấu thường gặp là thêm một chút dừa nạo vào cùng nhân bánh. 

Bát bánh được chan thứ nước màu nâu vàng sóng sánh như màu mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể đến đó. Thông thường bánh trôi tàu còn được ăn kèm với một chút dừa nạo tươi, lạc rang đập giập, rắc thêm chút vừng đen cùng một lớp cốt dừa mỏng phía trên. Mọi hương liệu đều được lựa chọn thật khéo léo.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 3
  
Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 4

Trong cái lạnh se sắt của trời đông, sưởi ấm đôi tay cùng bát bánh trôi tàu còn nóng rẫy, hít hà hương gừng, hương dừa, hương vừng tươi, thưởng thức vị ngọt lịm mê hồn của nước mật cùng những viên trôi tàu béo ngậy, thì chắc chắn chẳng ai chê được.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 5

Một vài cửa hàng bánh trôi tàu hấp dẫn, ngon miệng cho bạn tham khảo:

Bánh trôi tàu nghệ sĩ Phạm Bằng - Hàng Giầy : Tuy nhân bánh ở đây hơi “hẻo”, nhưng hương vị khá đặc trưng cùng sự vui tính của bác chủ quán nổi tiếng khiến quán nhỏ luôn tấp nập mỗi dịp đông về.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 6  

Bánh trôi tàu Hàng Cân: Địa chỉ hàng chè Bốn Mùa nức danh này có thêm món bánh trôi tàu bán phụ vào mùa đông. Nhưng nhờ sự tẩn mẩn, tinh tế nổi tiếng của thương hiệu gia truyền nên “món phụ” này cũng thơm ngon không kém các món chính khác của quán và được thực khách ưa chuộng.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 7

Bánh trôi tàu Quán Thánh: Không tiếng tăm lừng lẫy, cũng chẳng có "thương hiệu" cụ thể, chỉ nằm khiêm tốn ở một ngõ nhỏ, vậy mà quán bánh trôi tàu Quán Thánh cũng có thâm niên 15 năm, và những ai đã "mò mẫm" được ra địa chỉ này thì đều công nhận "bánh trôi ở đây ngon tuyệt”. Quán nằm cuối đường Quán Thánh, thường chỉ bán ban ngày.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 8  

Bánh trôi tàu Diệp Béo Hàng Điếu: Cũng như nhiều nơi khác, bánh trôi tàu tại đây vỏ mỏng, dẻo thơm, nhưng nhân bánh và cả phần nước đều được nấu ngọt vừa phải, thanh thanh chứ không hề ngọt sắc. Nếu là một người có gu ăn nhạt, chắc chắn bạn sẽ yêu thích quán này.

Mùa đông, nhớ bánh trôi tàu nóng ấm 9
Chia sẻ
Đọc thêm