Những món ăn gắn liền với các trường cấp 3 tại Hà Nội
Các món ăn này gắn liền với thời học sinh đến mức, chỉ cần nhắc đến tên chúng thôi là đã nghĩ ngay ra... trường gì rồi. Hôm nay, hãy đi tìm một vài món ăn như vậy ở các trường cấp 3 lớn tại Hà Nội nhé.
1. Trường Việt Đức
Nhắc đến trường Việt Đức, các bạn trẻ sẽ nghĩ ngay đến món: Mì tôm chanh. Mì tôm chanh ở quán nhỏ đối diện trường đã trở thành "thương hiệu" của dân Việt Đức. Học sinh Việt Đức ăn mì tôm chanh mọi lúc từ bữa sáng, bữa trưa, chờ vào học cho tới tan học về. Mì tôm chanh Việt Đức nổi tiếng đến nỗi, nhiều người cứ nhất quyết đến tận trường Việt Đức ăn mới thấy... đúng, thấy ngon, dù bát mì chẳng có gì khác nhiều so với những bát mì ở các nơi khác. Mì thì để nguyên trong hộp, dội nước sôi, cùng lắm là thêm gói bò khô ăn cho đậm đà, chẳng có trứng trần, chẳng có thịt bò hay rau cải... nhưng mì tôm chanh và trà đào ở đây đã trở thành combo "kinh điển" của biết bao thế hệ học sinh.
Lang thang qua trường Việt Đức mà lại bỏ qua món chè ngô thì thật tệ. Dù có kém nổi hơn mì tôm chanh một chút nhưng chè ngô ở đây cũng không hề kém cạnh về sự phổ biến trong giới học sinh của trường. Bát chè đặc sánh, ngọt dịu với những hạt ngô nếp vàng, dẻo thơm là một trong những "nỗi nhớ không nguôi" của những học sinh đã ra trường. Chè ngô ở đây có thể ăn lạnh ngày hè, và vào những ngày đông lạnh thế này, quán cũng có chè ngô nóng ăn rất ngon và ấm bụng.
Học sinh trường Trần Phú có cả một ngõ đầy ắp hàng ăn ngon lành ở ngay cạnh trường. Nhưng với các cựu học sinh, "thời ngày xưa" chẳng có mấy hàng trong ngõ đấy. Nổi nhất hồi đó chỉ là một hàng bánh đa trộn ở giữa ngõ, bán món bánh đa với giò tai, rau cần, chả cá. Tan học hay chuẩn bị vào học ra ăn là một chuyện, nhiều khi trong giờ ra chơi, không được ra khỏi lớp nhưng bụng đói meo, nhiều bạn còn gửi tiền ra ngoài rồi... thả dây để kéo bánh đa lên. Thế nên mặc dù món bánh đa này chưa hẳn là đúng và đủ với học sinh trường Trần Phú, nhưng nó là một món ăn chứa nhiều kỷ niệm với nhiều thế hệ học sinh ở đây.
Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới thương hiệu hồng trà, kem xôi nổi tiếng ở cạnh trường Trần Phú. Dù đông hay hè, nóng hay lạnh, ở đây đều có những món hồng trà rất ngon và đa dạng để phục vụ cho mọi sở thích của các bạn trẻ. Bên cạnh hồng trà thì ở đây còn có hai món "kinh điển" nữa là kem xôi và caramel xu-ka. Bát kem mát lành, ăn kèm với xôi ngậy ngậy, béo béo tạo thành một hương vị thật đơn giản mà cũng thật đặc biệt. Còn món caramel xu-ka dù mới được "sáng tác" cách đây vài năm, nhưng cũng đã đủ lưu dấu ấn mạnh mẽ với học sinh trường Trần Phú.
Học sinh trường Trần Nhân Tông cũng có cho mình một "thực đơn" khá đa dạng, trải dài với đủ món ăn vặt khác nhau, trong đó món bánh mì kẹp nem khoai đã trở thành một "thương hiệu". Bánh mì kẹp nem khoai ở đây đơn giản chỉ là một chiếc bánh mì được nướng giòn, rồi nhồi đầy đủ nem rán, khoai chiên và rưới một lớp mayonaise béo ngậy lên trên. Chiếc bánh mì nhỏ ăn vào thấy giòn giòn. Cái giòn của vỏ bánh mì mới nướng, từ lớp vỏ chiên xù của miếng nem rán, hay cái giòn giòn của khoai chiên, tất cả tạo nên một món ăn thoạt nghe thì có vẻ... khó nuốt (toàn chất bột mà), nhưng thật ra lại vô cùng dễ ăn và dễ "nghiện".
4. Phan Đình Phùng
Từ rất nhiều năm nay, chè bô bô cha cha đã trở thành một món đặc sản của riêng các bạn học sinh Phan Đình Phùng. Chè ở hàng này chia ra làm 3 loại chính. Đen là loại được nấu bằng gạo nếp cẩm, rưới nước cốt dừa béo ngậy lên trên, ăn vào thấy sánh lại dẻo dẻo. Loại trắng thì hoàn toàn trái ngược, có nguyên liệu là sắn và khoai lang, lại ăn kèm với thạch trắng, trân châu và nước cốt dừa nên bát chè có một màu kem ngà thật hấp dẫn. Còn hoa quả lại là món hot nhất, gồm nhiều loại hoa quả được cắt nhỏ, xếp cùng trân châu và ăn cùng thứ nước ngọt dịu, mát lành.
Có một sự thật là teen ở Phan Đình Phùng ngoài chè bô bô cha cha ra thì lại hay ăn mì tôm thịt bò ở… căn tin trường mình nhất. Đấy cũng là nơi có nhiều kỷ niệm với lứa học sinh 90, 91 hơn cả khi bạn nào được hỏi cũng bồi hồi kể lại những kỷ niệm mà cả nhóm cùng đứng trước cửa lớp cầm cốc mì… húp sồn sột.
Kim Liên
Dân Kim Liên rất "may mắn" khi xung quanh trường mình có cực kỳ nhiều hàng ăn ngon và rẻ. Thậm chí, chỉ cần đạp xe đi một đoạn là các bạn Kim Liên đã có thêm mấy tụ điểm ăn uống như khu "chuyên ốc" ở Lương Định Của, hay đi quá nữa thì có khu Khương Thượng. Nhưng nổi tiếng nhất với các học sinh trường Kim Liên chính là hàng nui xào gần cổng trường. Đã có biết bao nhiêu thế hệ học sinh từng ngồi ăn ở hàng nui bé xíu này đấy.
Nui xào ở đây nghe tên thì sang chảnh thế thôi nhưng lại giản dị lắm. Chỉ là mì nui được trần qua và xào với rau cải, thịt bò, mang đậm hương vị Việt Nam. Miếng nui nhỏ, dai dai, thơm thơm, ăn với rau cải giòn và thịt bò thật mềm, món nui này nếu so với tiêu chuẩn món Ý thì thua xa, nhưng nếu đem đặt cạnh các món mì xào bình thường thì rõ là nhỉnh hơn ít nhiều.
Bên cạnh nui thì không thể không nhắc đến hàng kem xưởng ở xưởng dạy nghề ngay gần trường Kim Liên. Kem ở đây chỉ có 5k/cái (ấy là sau vài năm đã tăng giá), chia làm hai loại là chocolate và kem sữa bình thường. Chiếc kem cũng nhỏ thôi, chẳng màu mè bắt mắt gì cả, cũng chẳng có topping hay các loại sốt rưới lên, nhưng chỉ thế thôi mà biết bao thế hệ học sinh Kim Liên lẫn cả các trường xung quanh đều "gắn bó" với món kem "nghèo" này.