Những lý do khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nhất

T. Liên,
Chia sẻ

Sự mất cân bằng bên trong "vùng kín" là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở người phụ nữ.

Đa số phụ nữ thường gặp các triệu chứng nhiễm trùng do vi khuẩn tại một số bộ phận cơ thể, điển hình nhất là ở "vùng kín" hay âm đạo (viêm nhiễm phụ khoa). Có nhiều loại viêm nhiễm phụ khoa khác nhau, do đó nó đòi hỏi phải có các phương pháp điều trị khác nhau để chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Thông thường có một sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu bên trong âm đạo. Khi sự cân bằng này bị phá vỡ, thường là các vi khuẩn xấu đông hơn các vi khuẩn có lợi, thì sẽ dẫn đến sự phát triển của các bệnh nhiễm trùng hay viêm nhiễm phụ khoa

Trong một số trường hợp nhiễm trùng âm đạo không phải do vi khuẩn gây ra mà là xuất phát từ nhiễm nấm. Trong trường hợp này, sự mất cân bằng vi khuẩn có thể được gây ra bởi những thay đổi nội tiết hoặc tiếp xúc với vi khuẩn xấu.

Các nguyên nhân phổ biến của tình trạng mất cân bằng nội tiết hoặc cân bằng giữa các vi khuẩn trong âm đạo dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa bao gồm mang thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh tật, mãn kinh và căng thẳng. Lạm dụng các dung dịch vệ sinh, xà phòng diệt khuẩn, quần áo không phù hợp và chế độ ăn uống mất cân bằng... cũng có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm âm đạo.

Những lý do khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nhất 1
Viêm nhiễm phụ khoa là tình trạng nhiễm khuẩn phổ biến nhất ở phụ nữ. Ảnh minh họa

Các loại nhiễm khuẩn âm đạo

Như đã nói ở trên, các loại nhiễm khuẩn âm đạo dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa có thể có nhiều triệu chứng tương tự nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và điều trị. Hầu hết các loại nhiễm khuẩn âm đạo là vô hại nếu được điều trị kịp thời. Còn ngược lại, không được chữa trị kịp thời thì tình trạng nhiễm khuẩn sẽ càng tồi tệ hơn và để lại những hậu quả nặng nề, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. 

Nếu nói đến nhiễm khuẩn âm đạo thì có hai loại chính là;

- Nhiễm khuẩn âm đạo do vi khuẩn

Loại nhiễm trùng này chiếm 40% các trường hợp viêm nhiễm âm đạo. Mặc dù nguyên nhân không rõ ràng nhưng các chuyên gia sức khỏe tin rằng sự mất cân bằng vi khuẩn do di truyền, thụt rửa âm đạo, dùng sai các sản phẩm vệ sinh, đặt vòng tránh thai,... chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm khuẩn này.

Nếu bạn có một số triệu chứng có thể bao gồm những kích ứng, ngứa và đỏ da, tiết dịch âm đạo màu trắng xám, có mùi... ở âm đạo thì đó là dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo do mất cân bằng vi khuẩn.

- Nấm men nhiễm trùng

Đây là loại nhiễm trùng phổ biến nhất và nó là do sự phát triển quá mức của nấm men trong âm đạo gây ra. Các tin tốt là nó không lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, tin xấu là bệnh có thể lây lan qua các dụng cụ ở phòng tắm nếu dùng chung hoặc phát triển ở môi trường nóng ẩm quá mức trong âm đạo và mặc quần áo chật, ẩm ướt.

Trong phần lớn các trường hợp, các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng là khá giống nhau và vì vậy nó rất dễ bị chẩn đoán sai. Để biết chắc mình bị nhiễm khuẩn do đâu, phương pháp điều trị phù hợp là gì, bạn nên đi khám để được các bác sĩ tư vấn, giúp đỡ.Sau khi sinh em bé, nhiều chị em mắc phải chứng tiểu không tự chủ, chỉ một cái hắt xì, một cơn ho hay một trận cười là quần “ẩm ướt”
Những lý do khiến chị em dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nhất 2
Chia sẻ