Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao

Thảo Thảo,
Chia sẻ

Khi đi bơi mà nhớ được những lời khuyên này thì đảm bảo cơ thể bạn sẽ có những thay đổi lớn.

Sue Chen, huấn luyện viên bơi lội tại câu lạc bộ bơi lội của Nation ở Bethesda, Maryland cho hay nhiều người cho rằng bơi đơn thuần chỉ có nghĩa là bơi qua bơi lại nhưng thực tế điều này chỉ đúng khi bạn không biết mục đích bơi lội của mình là gì. Năng tập thể dục ở bể bơi sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường cơ bắp. Gerry Rodrigues, người sáng lập chương trình đào tạo dưới nước ở California cho biết: "Môi trường nước sẽ mang lại cho bạn một cảm giác thực sự thoải mái, giúp bạn giảm căng thẳng một cách hiệu quả”.

Dưới đây là một số những lời khuyên giúp bạn có những bài luyện tập tốt hơn khi đi bơi:

Cố gắng vận động toàn cơ thể

Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao - Ảnh 1.

CeCe Marizu, giảng viên tại Equinox, New York City, huấn luyện viên dạy bơi nói rằng: Dưới bể bơi, nước là một rào cản, để di chuyển được toàn bộ cơ thể và không bị chìm thì mỗi nhóm cơ lớn trong cơ thể cần kết hợp với tốc độ và sức mạnh.

Rachel Stratton-Mills, huấn luyện viên trưởng của Học viện bơi lội Cleveland, cho biết: "Để các cơ được hoạt động hiệu quả hơn, bạn nên thay đổi nhiều động tác trong suốt thời gian luyện tập.

Freestyle (bơi tự do) có xu hướng là bài tập dễ tập nhất và nó cũng giúp cơ thể đốt cháy được một lượng calo lớn (30 phút tập luyện sẽ tiêu hao được 322 calo). Stratton-Mills nói: Động tác bơi chéo đặc biệt nhắm mục tiêu vào lõi và khớp uốn ở hông bởi vì nó đòi hỏi bạn phải thắt chặt cơ thể và giữ hông theo thân trên của bạn trong khi bơi. Để có thể luyện tập cho chân nhiều hơn thì bạn hãy chuyển sang bơi ếch.

Thực hiện chuẩn động tác

Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao - Ảnh 2.

"Ở dưới nước, những điều chỉnh cơ thể nhỏ nhất cũng có thể có tác động rất lớn đến việc cơ thể bạn chuyển động như thế nào", Maya DiRado, một vận động viên đoạt huy chương Olympic 4 lần trong đội tuyển Mỹ nói. Để giữ được sức bền bỉ và bơi có hiệu quả thì bạn chỉ cần nhớ ba quy tắc dưới đây:

- Trước tiên, liên tục thắt chặt cơ thể đặc biệt là các cơ bắp bao gồm vai, lưng, bụng...

- Tiếp theo, đảm bảo đầu, cổ và eo của bạn tạo thành một đường thẳng với đầu gối và bàn chân.

- Cuối cùng, giữ bàn tay của bạn mở rộng vừa đủ, các ngón tay sát lại với nhau và thẳng cổ tay.

Khởi động trước khi bơi

Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao - Ảnh 3.

Hãy coi bơi lội như một bài tập khiến bạn cảm thấy sảng khoái. Với thói quen 30 phút bơi lội hàng ngày, Rodrigues gợi ý rằng bạn hãy dành từ 5-8 phút trước khi bơi để khởi động, điều này sẽ cực kì có ích cho bạn trong khi tập luyện 20 phút còn lại.

Trước khi xuống bể bơi, bạn nên chạy bộ xung quanh bể vài lần và sau mỗi lần chạy xong một vòng bể thì bạn nên nghỉ ngơi một chút. Hoặc cách khác, bạn có thể tăng tốc độ sau mỗi vòng chạy. Cho dù kế hoạch bạn chọn là gì thì bạn hãy nghĩ về những phút giây ngay sau đó bạn sẽ được tung tăng bơi lội sảng khoái dưới bể bơi rồi.

Sáng tạo bài tập phù hợp với sức khỏe của bản thân

Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao - Ảnh 4.

Bạn có thể tận dụng hồ bơi theo nhiều cách khác nhau để sáng tạo ra những bài tập phù hợp với cơ thể mình. Ví dụ, bạn có thể dùng 2 tay bám lên mép thành bể bơi để đẩy cơ thể ra khỏi mặt nước, động tác này sẽ giúp vai và các cơ sau cánh tay chắc khỏe. Hãy thực hiện điều đó 20 lần và bạn không nhất thiết là phải ra hẳn ngoài bể bơi để nghỉ ngơi sau mỗi khoảng thời gian tập luyện.

Nếu như bạn đang bơi thì bạn có thể đặt chéo tay qua ngực của bạn, giữ đầu của bạn ngoi trên mặt nước. Mục tiêu thực hiện động tác này là từ 2-5 phút. Bạn cũng có thể thực hiện các động tác chuyển động bao gồm nhảy và chạy giống như trên cạn, nhưng do chúng ta lại thực hiện động tác này ở dưới nước cho nên lực cản của nước sẽ tạo ra những thách thức mới khá thú vị cho bạn.

Coi bơi lội như cách để phục hồi cơ thể

Những lời khuyên vô cùng hữu ích khi đi bơi để luôn đạt hiệu quả cao - Ảnh 5.

Stratton-Mills cho biết: "Bơi lội sẽ giúp các cơ khớp của bạn được phục hồi do những tác động của buổi tập luyện của ngày hôm trước. Những hoạt động trên cạn như chạy, nhảy sẽ không thể có tác dụng như vậy. Chính vì vậy, bơi lội sẽ giúp cơ thể bạn được thả lỏng theo cách thoải mái nhất.

Khi bạn ở trong hồ bơi, bạn sẽ bị tách khỏi thế giới bên ngoài. Bạn không thể gửi email, văn bản hoặc thậm chí nói chuyện với người khác. Ngoài ra khi ở dưới nước bạn còn có thể nghe thấy một thứ âm thanh khá lạ giúp bạn thư giãn trong khi bơi lội, DiRado nói. Cô giải thích: "Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình trở nên rất nhẹ nhàng, gần 90% trọng lượng cơ thể của bạn sẽ biến mất trong khi bơi lội. Bạn có thể nghĩ về bất cứ điều gì bạn muốn, hoặc không nghĩ gì cả. Bơi lội quả thực là một cách tuyệt vời để giải phóng những căng thẳng kinh niên".

(Nguồn: Shape)


Chia sẻ