Những lợi ích của rượu vang đỏ
Các nhà khoa học cho rằng, sử dụng rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Sau đây là những lý do thiết thực để bạn không bỏ qua loại thức uống có ích này.
1. Ngủ ngon hơn
Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, các loại rượu vang đỏ như Cabernet Sauvignon, Chianti và Merlot có chứa các chất melatonin điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể hay chu kì ngủ - thức. Vì thế, uống một ly rượu vang trước khi đi ngủ sẽ làm bạn ngủ ngon giấc. Melatonin cũng là một chất chống ôxy hóa nên nó chống lại sự lão hóa và ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ung thư.
2. Kéo dài tuổi thọ
Một hợp chất có trong rượu vang đỏ được gọi là resveratro có khả năng làm tăng tối đa tuổi thọ. Resveratro còn có khả năng ngăn chặn mật độ ôxy hoá của protein béo. Nó có thể ngăn chặn sự ngưng tụ bất thường của máu, mở rộng động mạch, huyết quản, cải thiện tuần hoàn, có khả năng phòng tránh bệnh tim, bệnh xơ cứng động mạch, bệnh mỡ máu cao.
Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, chống ôxy hoá, xoá bỏ cơ tự do, kháng chứng nghẽn mạch máu, kháng viêm nhiễm, chống dị ứng …
3. Tăng cường trí tuệ
Resveratrol trong rượu vang đỏ có thể bảo vệ não bộ chống lại bệnh Alzheimer (bệnh sa sút trí tuệ) và chứng mất trí nhớ.
4. Giúp tim khỏe mạnh
Rượu đỏ có khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh suy tim vì nó chứa chất resveratrol và các chất chống ôxy hóa khác.
5. Giảm thiểu bệnh ung thư phổi
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha cho biết, chỉ cần uống 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi xuống 13%.
6. Giảm thiểu bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Việc sử dụng từ 4 ly rượu vang đỏ hoặc nhiều hơn trong một tuần sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông tới 50%, và các dạng biến chứng nguy hiểm khác của bệnh ung thư tuyến tiền liệt tới 60%.
7. Giảm thiểu bệnh ung thư vú
Sử dụng rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều thức uống có cồn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Vì thế, bạn chỉ nên uống những loại thức uống này với liều lượng vừa phải.
8. Phòng chống bệnh cảm lạnh
Các nhà nghiên cứu khoa học Tây Ban Nha cho biết những người uống 2 ly rượu vang đỏ mỗi tuần sẽ ít mắc bệnh cảm lạnh hơn 44% so với những người không uống loại thức uống này.
9. Chống viêm nhiễm
Chất resveratrol trong rượu vang đỏ có khả năng chống lại các yếu tố gây viêm nhiễm giúp cho cơ thể chống lại các bệnh khác có thể mắc phải.10. Giảm cholesterol
Rượu vang đỏ chứa chất resveratrol có thể làm giảm thấp lượng cholesterol LDL xấu (gây tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ). Trong khi đó, các thành phần hóa học khác trong rượu vang đỏ như saponin cũng có thể làm giảm những đặc tính có hại của cholesterol.