Rượu vang đỏ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi

Thêm một công dụng nữa của rượu vang đỏ bên cạnh khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xơ vữa động mạch, tim và các bệnh về não như bệnh Alzheimer.

 
Nghiên cứu được công bố trên Cancer Epidemiology Biomarkers and Prevention, sử dụng những thông tin từ nghiên cứu của The California Men's Health, với sự tham gia của 84.170 nam giới từ 45 đến 69 tuổi, là thành viên của dự án sức khoẻ “Kaiser Permanente California”. Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2003, những tài liệu chi tiết về nhân khẩu học và đặc điểm lối sống của người tham gia được gửi về tham dự điều tra. Và trong số những người được thông qua, cho đến cuối năm 2006, có 210 trường hợp mắc ung thư phổi.

Dựa vào các nghiên cứu có được, các nhà khoa học đã tìm ra được mối liên kết giữa việc sử dụng rượu vang đỏ sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi, nhất là ở người nghiện rượu. Uống ít nhất một ly rượu vang đỏ một ngày sẽ giúp người hút thuốc giảm 60% nguy cơ đối diện với căn bệnh nguy hiểm này so với người hút thuốc mà không uống rượu.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi là ngừng hút thuốc. Bởi dù có uống rượu vang đỏ, nguy cơ đối mặt với ung thư của người hút thuốc vẫn cao hơn nhiều so với người không sử dụng thuốc lá.

Nghiên cứu này cũng chú ý rằng kết quả sẽ không đúng hoàn toàn cho các loại rượu nặng. Và cũng không có chứng minh nào để kết luận các chất kích thích khác như bia, rượu vang trắng cũng có khả năng giảm nguy cơ ung thư phổi cho những người tham gia như vang đỏ.

Theo các nhà phân tích thì nghiên cứu này được thực hiện dựa theo các tiêu chí về tuổi tác, chủng tộc, giáo dục, thu nhập, nghề nghiệp, di truyền, tiền sử bệnh tật, các bệnh liên quan đến phổi, thói quen hút thuốc,…

“Trước nay, rượu vang đỏ vốn được biết đến có chứa chất chống oxy hoá cao. Trong đó có một hợp chất rất tốt cho cơ thể, có tên gọi resveratrol, được chiết xuất từ nho”, Chao Chun, tác giả của nghiên cứu và cũng là một nhà khoa học tại Sở nghiên cứu và đánh giá Kaiser Permanente, đưa ra trên một ấn phẩm báo chí.

Trước đó, rượu vang đỏ được biết đến có khả năng làm giảm khả năng mắc các bệnh về xơ vữa động mạch, tim và các bệnh về não như bệnh Alzheimer.

Thuỵ Nguyên

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm