Những loại nước xốt có hương vị kì lạ nhất thế giới
Nước xốt xoài nhưng cay và mặn, xốt chuối nhưng không có vị chuối... là một trong vài loại nước xốt độc đáo của thế giới.
Xốt chuối, Philippines
Xốt chuối có mùi thơm và hương vị ngọt ngào nhưng không hề có vị chuối như tên gọi của nó. Người Philippines sử dụng xốt chuối trong các món spaghetti hoặc xúc xích.
Xốt xoài, Ấn Độ
Dù tên gọi của loại xốt này có vẻ ngọt ngào, nhưng vị của nó lại đặc biệt cay và mặn. Người Ấn Độ dùng xốt xoài với bánh mì dẹt, cà ri, khichdi (món ăn gồm lúa và đậu lăng)...
Xốt mận Tkemali, Georgia
Nước xốt mận Tkemali là thứ quyết định vị chua, ngọt, cay của tất cả mọi món ăn, từ gà rán, thịt nướng tới khoai tây... ở Georgia. Nó thường được kết hợp với tỏi, rau mùi, thì là, ớt và muối.
Xốt cay Harissa, Tunisia
Loại xốt siêu cay được làm từ ớt, rau mùi, cây ca-rum và tỏi hiện nay rất phổ biến ở Pháp. Công thức chế biến loại xốt này được cho là của những người nhập cư Tunisia. Xốt Harissa thường được dùng để ướp thịt trước khi nướng hoặc trộn với nước cốt chanh và dầu ô liu.
Xốt ớt và cà rốt Marie Sharp, Belize
Ngoài ớt, loại xốt cay có nguồn gốc Trung Mỹ này còn được làm từ một thành phần rất độc đáo: cà rốt. Tuy nhiên vị ngọt của cà rốt cũng không thể át vị cực kì cay từ các loại ớt Habanero trong loại nước xốt này.
Xốt cà chua và cà tím Ajvar, Serbia
Loại nước xốt này được làm từ cà chua, ớt và cà tím. Ở Serbia và Belgrade, nó được phục vụ kèm món khai vị. Ở Bosnia, xốt được dùng với thịt nướng.
Xốt Maha'oi, Hawaii
Đây là một loại nước tương cay có sự kết hợp của muối và hạt tiêu trong cùng một chai vô cùng tiện lợi. Xốt còn được bổ sung cá ngừ và một vài loại hải sản khác, là gia vị phổ biến được sử dụng trong các món ăn ở vùng biển Hawaii.