Những giải pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới vô cùng hiệu quả

Cải thiện sức khỏe thể chất không phải là điều duy nhất mọi người cần thực hiện trong dịp đầu năm mới. Sở hữu một tinh thần tốt sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì thói quen lành mạnh và phòng tránh bệnh tật.

Mỗi khi năm mới đến, nhiều người bắt đầu tự hỏi phải làm gì để cải thiện bản thân và chất lượng cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những lời khuyên thường thấy vào tháng một về việc thay đổi lối sống và ăn uống lành mạnh hơn. Trên thực tế, dù đây là những vấn đề đáng quan tâm tới, hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh vào năm 2021. Một trong số đó là quan tâm tới sức khỏe tinh thần.

Cải thiện sức khỏe tinh thần bao giờ cũng là điều cần thiết và dịp năm mới tạo điều kiện cho chúng ta nhìn lại những gì đã trải qua để từ đó hướng tới khởi đầu tốt đẹp hơn. Tinh thần tốt sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì thói quen lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Do đó, trong năm mới này, hãy cam kết cải thiện sức khỏe tinh thần thông qua một vài thay đổi nhỏ trong cách bạn suy nghĩ và làm việc dưới đây:

Dành thêm thời gian cho bản thân

Theo David Levine, nhà tư vấn sức khỏe tại Đại học Khoa học, Y học Rosalind Franklin và Trường Cao đẳng Cộng đồng Germanna, Endorphin và dopamine là hai loại hormone tự nhiên có khả năng giảm stress, tránh lo âu và thúc đẩy tâm trạng. Do đó, tham gia vào những hoạt động giúp bạn cảm thấy vui vẻ sẽ đem lại lợi ích không nhỏ, bằng cách kích thích não bộ sản sinh hai loại hóa chất này.

Những giải pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới vô cùng hiệu quả - Ảnh 1.

Tập luyện thường xuyên không chỉ có hiệu quả giữ dáng mà còn giúp cải thiện tâm trạng đáng kể. Trong khi đó, những hoạt động khác như xem TV hoặc ngồi chơi trò chơi điện tử hiếm khi mang lại niềm vui thực sự và lâu dài.

Ngoài ra, nhiều người đã coi việc bắt đầu sở thích mới như một cách hiệu quả để giúp giải tỏa căng thẳng. Tham gia lớp học nấu ăn, thử khiêu vũ, chơi thể thao, leo núi, đi đến những địa điểm mới là các hoạt động sẽ giúp bạn vừa mở rộng vốn kiến thức vừa thay đổi tâm trạng. Đừng để công việc chiếm trọn cuộc sống của bạn. Một ngày tồi tệ tại nơi làm việc sẽ dễ dàng trôi qua hơn nếu bạn đang mong chờ một trận bóng đá cuối tuần hoặc một chuyến đi đến bãi biển.

Sẵn sàng nhận lỗi

Cuộc sống đôi khi tạo ra đầy áp lực. Cạnh tranh ở công việc trong khi cố gắng hòa đồng, kết bạn với đồng nghiệp là thử thách không hề đơn giản. Shawn Achor, chuyên gia tâm lý kiêm tác giả cuốn sách The Happiness Advantage and Big Potential: How Transforming the Pursuit of Success Raises Our Achievement, Happiness, and Well-Being cho biết, Tất cả những điều này dù sớm hay muộn cũng sẽ khiến tinh thần của bạn trở nên kiệt quệ và mắc phải sai lầm.

Trên thực tế, đừng bao giờ chối bỏ những sai lầm đã gây ra. Bạn sẽ trưởng thành hơn nếu sẵn sàng nhận trách nhiệm và cố gắng học hỏi từ thất bại. Mọi người đều muốn nhận được sự tôn trọng từ các đồng nghiệp. 

Khi có sự cố nào đó xảy ra, bạn sẽ đứng trước hai lựa chọn. Lựa chọn đầu tiên là chối bỏ: “Đó là lỗi của mọi người nhưng không phải lỗi của tôi!”. Lựa chọn thứ hai là chấp nhận: “Tôi đã phạm sai lầm đó. Tôi có trách nhiệm kiểm tra nhưng đã không làm vậy. Tôi sẽ đảm bảo điều này không xảy ra lần sau”.

Lựa chọn thứ hai sẽ khiến bạn được tôn trọng và giảm bớt lo lắng hơn. Bạn không phải giả vờ là người hoàn hảo hoặc cố gắng gây ấn tượng với các đồng nghiệp xung quanh. Hơn nữa, điều này cũng tiếp thêm năng lượng để hoàn thành công việc tốt hơn. Giảm bớt căng thẳng không đáng có ở nơi làm việc hoặc ở nhà sẽ giải tỏa tâm trạng và mang lại cảm giác thoải mái trong cuộc sống.

Giảm thời gian sử dụng thiết bị di động
Những giải pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới vô cùng hiệu quả - Ảnh 2.

Xem các thiết bị điện tử như điện thoại cũng gây ra vấn đề về giấc ngủ, khiến bạn khó chợp mắt vào ban đêm.

Nhiều người cảm thấy may mắn khi được sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng bất chấp khoảng cách. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy, thời gian sử dụng thiết bị điện tử như di động tăng lên đồng nghĩa với việc các vấn đề về tâm lý cũng trở thành mối quan tâm lớn.

Một số người coi việc lướt mạng, xem tin tức từ máy tính hoặc trò chuyện qua di động thay thế cho tương tác giữa người với người. Màn hình kỹ thuật số thay đổi nhận thức của chúng ta, như thể làm cho con người trải nghiệm cuộc sống qua một tấm kính. Bạn chỉ ngồi, nhấn các nút trên màn hình để tương tác thay vì gặp gỡ bạn bè trực tiếp. Điều này vô tình dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau. 

Ví dụ, sự ghen tị xuất hiện khi bạn nhìn thấy những bức ảnh của bạn bè thành đạt trong khi cảm thấy cuộc sống của mình thật đáng thất vọng. Hơn nữa, những bình luận tiêu cực trên mạng xã hội cũng có thể tác động lớn tới tâm trạng của bạn.

Nếu có điều kiện, bạn nên hạn chế dùng điện thoại di động trước khi đi ngủ 30 phút, trong các bữa ăn và những dịp gặp gỡ bạn bè.

Tìm kiếm trải nghiệm mới

Những giải pháp giúp cải thiện sức khỏe tinh thần trong năm mới vô cùng hiệu quả - Ảnh 3.

Một kỳ nghỉ dưỡng có thể giúp bạn lấy lại tâm trạng, cảm thấy nhẹ nhõm cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tuy những biện pháp trên có thể giúp bạn định hướng cuộc sống của mình theo hướng tích cực hơn, đôi khi những thử thách trong cuộc sống lại quá lớn và khó thể giải quyết trong một thời gian ngắn. Nếu vậy, bạn đừng ngại ngần dành ra một chút thời gian để nghỉ ngơi. Hơn nữa, đây cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn tham gia các hoạt động yêu thích, đưa đến những trải nghiệm thú vị và thoát khỏi sự căng thẳng do công việc gây nên.

(Nguồn: Thedawnrehab)

Chia sẻ
Đọc thêm