11 thói quen ăn uống cực xấu nhưng ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn

Đây là những thói quen ăn uống rất nhiều người mắc phải nhưng không ai để ý rằng nó đang dần hủy hoại sức khỏe của bạn. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê ra 11 thói quen ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều nhất.

1. Ăn một mình

11 thói quen xấu khi ăn uống, ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Độc thân cũng đủ buồn rồi, còn đi ăn một mình thì thật sai lầm. Người ta nói rằng ăn một mình dễ sinh ra cảm xúc không tốt. Và chế độ ăn đơn điệu, không cân bằng dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể yếu ớt, dễ sinh bệnh.

2. Nói về những điều thất vọng trong bữa ăn

Một khi tâm trạng không tốt, bạn sẽ muốn ăn. Càng ăn nhiều càng béo, tin rằng ai cũng hiểu chân lý này. Nói về những điều không vui trong khi ăn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa.

3. Ăn bất cứ thứ gì khi đói

11 thói quen xấu khi ăn uống, ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi con người cực kỳ đói, cảm giác thèm ăn vô cùng mạnh mẽ và họ muốn ăn mọi thứ. Nhưng lúc này dạ dày đang ở trạng thái rất yếu, việc ăn uống sẽ chỉ khiến thức ăn bị ứ trệ. Do đó, khi đặc biệt đói, bạn nên ăn một ít thức ăn lỏng như cháo trước khi ăn những thực phẩm chính khác. Lưu ý là không nên uống sữa đậu nành, sữa chua vì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

4. Ăn quá nhanh

Nguy hại đầu tiên do ăn quá nhanh là bạn dễ ăn nhiều hơn, và nguy hại thứ hai là nó làm tăng gánh nặng cho dạ dày, điều này không tốt chút nào.

5. Uống trong bữa ăn

11 thói quen xấu khi ăn uống, ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không uống nước canh với đồ uống trong bữa ăn? Điều này nghe có vẻ không tốt cho lắm, nhưng có rất nhiều người đã làm như vậy, dù họ uống loại nước giải khát nào thì chúng cũng chứa đầy đường. Bạn nên uống súp khi ăn, không chỉ làm ấm dạ dày mà còn giúp kiểm soát cơn thèm ăn, vì vậy hãy tránh xa các loại nước ngọt.

6. Vừa ăn vừa nghịch điện thoại

Đây là thói quen ăn uống mà nhiều người không thể thay đổi, khi vừa ăn, sự chú ý của bạn lại bị điện thoại di động thu hút, dù đã ăn no thì bạn vẫn vô thức ăn, tăng nguy cơ ăn quá nhiều, khiến cơ thể béo phì, đồng thời còn gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn. Biên tập viên cho rằng trò chuyện với các thành viên trong gia đình là hoạt động tốt nhất khi dùng bữa, nên để điện thoại ra một bên.

7. Ngồi ăn sai tư thế

11 thói quen xấu khi ăn uống, ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Khi ngồi ăn với tư thế gù lưng, ngồi xổm hoặc ngồi trên ghế sô pha, ăn ở bàn thấp, những tư thế này sẽ gây áp lực cho dạ dày, bụng và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Tư thế ăn uống thanh lịch và đúng đắn nhất là phải thẳng lưng, điều này có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt.

8. Quá nhiều món tráng miệng sau bữa ăn

Ăn một chút gì đó ngọt ngào sau bữa ăn, là thói quen của nhiều người. Nhưng nếu bạn có đủ đường từ bữa ăn của mình, ăn tráng miệng sẽ chỉ cho phép cơ thể hấp thụ lượng đường và tinh bột dư thừa, tăng gánh nặng cho dạ dày.

9. Ăn hỗn hợp nóng lạnh

Nhiều người sẽ vừa ăn lẩu vừa uống nước đá, kem, rất sảng khoái nhưng điều này có thể gây co thắt hệ tiêu hóa, khiến bạn bị đau bụng hoặc tiêu chảy. Thay đồ uống lạnh bằng nước ấm không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giảm lượng đường.

10. Ăn khi thức ăn quá nóng

11 thói quen xấu khi ăn uống, ai cũng mắc phải đang dần "hủy hoại" sức khỏe của bạn - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Thức ăn trên 65 ° C đủ để làm bỏng màng nhầy. Thường xuyên ăn thức ăn nóng cũng có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

11. Chỉ ăn những thứ mình thích

Nếu chỉ ăn những thứ mình yêu thích, bạn sẽ dễ trở thành người kén ăn, lâu dần dinh dưỡng sẽ mất cân đối, khả năng miễn dịch giảm, tăng nguy cơ mắc bệnh. Các loại trái cây, rau và thịt phải được tiêu thụ mỗi ngày, đặc biệt là đối với trẻ em, sự kết hợp cân bằng giữa các loại thực phẩm mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Ăn uống là việc mà chúng ta làm hàng ngày, nhưng ăn cũng là việc lớn liên quan đến sức khỏe, tránh xa những thói quen ăn uống xấu để bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Sohu, QQ

Chia sẻ
Đọc thêm