Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua nhà lần đầu để giúp bạn tìm được căn hộ phù hợp

Lam Anh,
Chia sẻ

Bài viết này sẽ tổng hợp tất cả những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên của mình.

Khi nói đến việc mua ngôi nhà đầu tiên, tất nhiên sẽ có rất nhiều việc bạn cần phải làm. Nếu chưa biết cụ thể đó là gì, hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem mỗi loại hình nhà ở khác nhau như thế nào. Xuất phát từ những đặc điểm cơ bản của kiểu nhà đó, so sánh ưu - nhược điểm một cách rõ ràng và đưa ra quyết định cho mình nhé!

1. Nhà ở riêng lẻ

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 1.

Nhà ở riêng lẻ là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Nhà ở riêng lẻ trông giống như 1 ngôi nhà lớn, ngăn cách rõ ràng với các nhà lân cận, tức là tường nhà không được sát nhà khác. Đồng thời có hàng rào ngăn cách rõ ràng ranh giới từng nhà, trong nhà còn có khu vực riêng để các bạn có thể sinh hoạt tùy thích, không khí riêng tư, yên bình.

- Ưu điểm: Tính riêng tư cao.

- Nhược điểm: Giá cao hơn các loại nhà khác.

2. Nhà đôi

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 2.

Nhà đôi được ví như 1 cặp vợ chồng khi có thiết kế thành 2 ngôi nhà đặt sát cạnh nhau và giống y hệt nhau.

Để ngăn cách, có 1 phần ở giữa bức tường. Kiểu nhà này ở san sát nhau, tuy nhiên, nhiều dự án nhà ở thiết kế nhà liền kề giống nhà biệt lập hơn, tức là có thể dùng chung gara có mái che mà không có tường nhà sát nhau.

Sự mới lạ, độc đáo trong cách thiết kế đã giúp những mẫu thiết kế nhà đôi ngày càng được ưa chuộng ở nhiều thành phố lớn.

- Ưu điểm: Trong nhà có thể sử dụng nhiều không gian.

+ Giá rẻ hơn so với việc mua lẻ một ngôi nhà.

- Nhược điểm: Có một phần nhà giáp với nhà bên nên ít riêng tư.

3. Nhà liền kề

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 3.

Nhà liền kề thường được thiết kế theo phong cách hiện đại. Một số dự án nhà phố có thể có thêm các tiện ích như khu sinh hoạt chung, nhà câu lạc bộ, hồ bơi, v.v.

- Ưu điểm: Có sự riêng tư như nhà riêng, nhưng giá nhà lại rẻ hơn.

- Nhược điểm: Sửa đổi hoặc cải tạo khá khó khăn vì xây sát với nhà hàng xóm.

4. Nhà ở kết hợp văn phòng

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 4.

Loại nhà này khác với các loại nhà khác. Đây là một không gian được thiết kế như một nơi cư trú. Cùng với việc sử dụng cho công việc hoặc kinh doanh, ngoài các tiện nghi có sẵn trong nhà ở nói chung. Ngoài ra còn có không gian rộng rãi để đặt bàn ghế hỗ trợ công việc đặc biệt. Bao gồm các thiết bị văn phòng khác có thể được bổ sung sau khi phù hợp...

- Ưu điểm: Thích hợp cho người muốn có nhà vừa ở vừa mở văn phòng làm việc.

- Nhược điểm: Không gian riêng tư của những người trong nhà tương đối nhỏ. Do vậy, nó đòi hỏi người dùng cần biết cách quản lý không gian 1 cách có hệ thống.

5. Chung cư

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 5.

Căn hộ chung cư nằm trong 1 tòa nhà lớn, kích thước và cách bố trí phòng tùy thuộc vào thiết kế của từng dự án. Căn hộ có đầy đủ cơ sở vật chất như khu trung tâm, trung tâm thể dục, hồ bơi và hầu hết các không gian làm việc chung đều có vị trí tốt. Hiện nay, căn hộ chung cư có nhiều mức giá khác nhau, giá cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí, tiện ích, không gian,...

- Ưu điểm: Nhiều tiện ích, thiết kế hiện đại, mới mẻ, có tính riêng tư cao.

- Nhược điểm: Giá trị sở hữu không lâu dài bằng nhà mặt đất, tính liên kết với hàng xóm thấp.

Căn nhà đầu tiên: Đâu là lựa chọn phù hợp dành cho bạn?

Sau khi biết từng loại nhà và nó như thế nào, hãy tiếp tục xem loại hình nhà ở nào phù hợp với lối sống của bạn nhất.

1. Ngôi nhà đầu tiên dành cho người độc thân

Trên thực tế, nhóm người này chính là đối tượng đa dạng sở thích và lối sống nhất. Có người thích giao du thường xuyên, có người thích tìm nhiều không gian riêng tư để thư giãn,… Tuy nhiên, điểm chung của những người trẻ vẫn còn độc thân được coi là lứa tuổi học hỏi, tìm tòi, sáng tạo, còn phụ thuộc vào cuộc sống lao động. Ngoài ra, họ vẫn có nhu cầu làm quen với những người mới, cũng như có nhiều không gian để thực hiện các hoạt động khác nhau.

Theo đó, ngôi nhà đầu tiên thích hợp cho người độc thân phải linh hoạt và được bảo trì tốt. Vì lý do này, căn hộ chung cư chính là câu trả lời bởi vì có thể tùy chọn kích thước phù hợp với nhu cầu, sở thích, ngoài ra còn có nhiều tiện nghi khác nhau giúp giảm bớt gánh nặng việc nhà. Cùng với đó là sự đa dạng của giá cả, phù hợp với khả năng tài chính của những đối tượng này.

2. Ngôi nhà đầu tiên của một cặp vợ chồng

Nếu bạn muốn dành thời gian với ai đó đặc biệt, tất nhiên sự riêng tư là quan trọng. Do đó, ngôi nhà đầu tiên của một cặp vợ chồng có thể là một ngôi nhà phố nhỏ gọn. Ngoài giá trị hữu hình của 1 căn nhà, quan trọng hơn, đó cũng là một khu vực bên trong ngôi nhà mà bạn có thể thiết kế hoặc trang trí theo cách bạn thực sự yêu thích.

3. Ngôi nhà đầu tiên dành cho gia đình đã có con

Nếu bạn đang có kế hoạch định cư lâu dài hoặc sinh con, có một số lựa chọn như: nhà ở riêng lẻ, nhà đôi và nhà liền kề. Nếu bạn không có nhiều tiền, bạn có thể xem xét một ngôi nhà liền kề sau hoặc nếu muốn sự riêng tư cho một cuộc sống có giá trị tinh thần cao. Nhưng khi tài chính không đủ, bạn có thể mua nhà ở riêng lẻ hoặc nhà đôi đều được.

Bởi vì là căn nhà đầu tiên nên nó sẽ phải đáp ứng được tốt nhất nhu cầu xây dựng cuộc sống gia đình và phù hợp với những gia đình đông người.

4. Ngôi nhà đầu tiên dành cho các doanh nhân

Doanh nhân hoặc những người khởi nghiệp có thể chọn loại hình nhà ở kết hợp với văn phòng. Vì nó không chỉ là một nơi để ở mà còn có thể được áp dụng để tạo thành văn phòng của riêng bạn.

Điều quan trọng đối với một công ty khởi nghiệp là phải đảm nhận mọi thứ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Do đó, văn phòng tại nhà là không gian cho phép bạn bắt đầu làm việc ngay bất cứ lúc nào bạn cần. Trong khi đó, bạn hoàn toàn có thể thư giãn khi nào bạn muốn. Đừng lãng phí thời gian đi lại, hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho việc thư giãn và bạn sẽ thấy mình làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Những điều cơ bản mà bạn nên biết về việc mua căn nhà đầu tiên: Ưu nhược điểm của từng loại hình nhà ở để tìm được căn hộ phù hợp - Ảnh 1.

Trước khi mua căn nhà đầu tiên cần chuẩn bị những gì?

Đầu tiên, cần phải khẳng định rằng có rất nhiều thứ bạn cần chuẩn bị. Theo đó, trước khi mua căn nhà đầu tiên, bạn nên kiểm tra mức độ sẵn sàng của những thứ cần thiết bằng những câu hỏi sau:

1. Tình hình tài chính của bạn như thế nào?

3 điều chính cần xem xét khi nói đến sức khỏe tài chính của ngôi nhà đầu tiên của bạn là tiền tiết kiệm, các khoản chi phí sinh hoạt và điểm tín dụng của chính bạn. Các chi tiết phải được xem xét trong mỗi người trong số họ như sau.

– Tiền tiết kiệm: Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân 1 khoản tiền tiết kiệm với ít nhất từ 3-6 tháng thu nhập (không tính tiền mua nhà) vì mua nhà sẽ có nhiều khoản phải chi. Cho dù đó là một khoản thanh toán xuống hoặc một khoản phí chuyển nhượng. Điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn đủ tiền cho các chi phí có thể dự đoán trước và các khoản dự trữ khẩn cấp khác.

- Các khoản chi tiêu hàng tháng: Bao gồm cả việc biết những chi phí đó được chi vào việc gì, nó sẽ giúp bạn tính toán và phân bổ các khoản thanh toán thế chấp của mình. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo mỗi khoản chi phí đều chính xác, bao gồm chi phí đi lại, chi phí ăn uống, chi phí xe cộ và những khoản khác khi cần thiết.

– Điểm tín dụng: Việc đăng ký vay mua nhà cũng sẽ được xem xét từ điểm tín dụng của bạn. Bằng cách kiểm tra xem lịch sử thanh toán có kịp thời và đầy đủ hay không, các công ty cho vay thế chấp hiện giới hạn khoản vay mua nhà trong khoảng 30-40% thu nhập của người vay, mặc dù điều này có thể được điều chỉnh theo sự biến động của thị trường bất động sản.

2. Xem xét giá mua nhà thực tế

Ngoài thiết kế ngôi nhà mơ ước, ngôi nhà đầu tiên mà bạn thực sự có thể mua được là rất quan trọng. Bạn nên biết khả năng và ngân sách thực sự có thể mua một căn nhà đầu tiên trong tầm giá. Hãy tự hỏi mình và vạch rõ câu trả lời cho những điều sau: Tôi có thể vay bao nhiêu từ ngân hàng? Số tiền đặt cọc cần thiết là bao nhiêu...

Ngoài ra, mua nhà sẽ có nhiều khoản chi phí mà bạn cần cân nhắc như: phí chuyển quyền sở hữu, phí thế chấp, phí chung, bảo hiểm, phí điện nước, chi phí bảo trì nhà...

3. Tìm ai đó giúp hướng dẫn và đưa ra lời khuyên

Đại lý bất động sản chính là những người có thể giúp bạn tìm được 1 ngôi nhà phù hợp với mình. Hãy tham khảo và tìm lời khuyên từ đây. Từ việc đăng ký vay, nhận khoản vay, cũng như làm hợp đồng,... - tất tần tật bạn đều có thể hỏi được. Việc bạn cần làm chỉ là chọn một nhà môi giới bất động sản đáng tin và sẵn sàng bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Chia sẻ