Bạn biết gì về bệnh lây nhiễm qua đường tình dục?

Theo Thanhnien,

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là gì, làm thế nào để không mắc phải các bệnh đó?

Dưới đây là những thông tin rất cần thiết đối với những người có quan hệ tình dục.

- Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là những bệnh lây lan qua đường quan hệ tình dục, phổ biến nhất là bệnh Chlamydia, HIV/AIDS, mụn rộp, lậu, giang mai, sùi mào gà, rận mu...

- Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể tấn công bất kỳ ai, nam hay nữ, bất kể tuổi tác, chủng tộc. Thanh thiếu niên và người trưởng thành thường mắc các bệnh này nhiều hơn những đối tượng khác.

- Bạn có thể mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào, quan hệ qua đường âm đạo, đường miệng hay hậu môn. Một số bệnh tình dục có thể được truyền qua da hay chỉ đơn giản chỉ qua một nụ hôn. Điều này có nghĩa là bạn phải biết rõ một người trước khi gần gũi người ấy.

- Khó mà biết được một người có mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không. Đôi khi, các bệnh này có những triệu chứng mà người mắc bệnh có thể cảm nhận được. Nhưng cũng có khi các triệu chứng bệnh không biểu hiện ra ngoài nên người bệnh không biết là mình bị bệnh. Ngay cả khi bạn không thể thấy các dấu hiệu của bệnh thì bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác.


- Một vài bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể được chữa trị hoàn toàn, nhưng có những bệnh không thể nào chữa khỏi. Nếu mắc phải những bệnh không thể chữa trị được, bạn chỉ có thể cố gắng ngăn chặn các triệu chứng và kiểm soát tình hình.

Nếu không được chữa trị, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như viêm xương chậu, làm hỏng cơ quan sinh dục, khô âm đạo, ung thư cổ tử cung, hoặc tử vong. Nếu nghi ngờ mắc phải bệnh, bạn cần đến khám bác sĩ ngay.

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Làm gì để giảm nguy cơ mắc bệnh?

- Chia sẻ: Trò chuyện cởi mở sẽ giúp xây dựng niềm tin và sự tôn trọng giữa hai người, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Thêm vào đó, hãy tìm hiểu xem bạn nên áp dụng biện pháp ngừa thai nào khi quan hệ.

- Thực hành tình dục an toàn: Bao cao su rất có ích để ngăn chặn sự lây lan các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu được sử dụng phù hợp và đúng cách trong những lần quan hệ vợ chồng.

- Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra trước khi quan hệ tình dục. Hãy mang theo bên mình bao cao su và đảm bảo là “đối tác” của bạn không mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

- Kiểm tra: Việc kiểm tra có thể giúp bạn biết được liệu mình và “đối tác” có bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không. Nhiều bệnh tình dục không có triệu chứng, cho nên dù một người trông có vẻ sạch sẽ và khỏe mạnh không có nghĩa là người ấy không bị bệnh tình dục. Một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không thể phát hiện qua các xét nghiệm trong vài tuần hay vài tháng. Vì thế, bạn nên trao đổi với các bác sĩ về thời gian tiến hành xét nghiệm.
Chia sẻ
Đọc thêm