Những điều bạn cần biết về sự rụng trứng

Bạn vẫn biết rằng thời gian rụng trứng là những ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ về hoạt động này của cơ thể mình.

Rụng trứng là gì? 

Sự rụng trứng là khi một trứng (đôi khi, nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng, và đó là thời gian dễ thụ thai trong chu kỳ của bạn. Mỗi tháng, chỉ có một trứng trưởng thành trong buồng trứng của bạn. Một khi nó đạt đến một kích thước nhất định, trứng được giải phóng khỏi buồng trứng và bị cuốn vào ống dẫn trứng về phía tử cung. Những buồng trứng giải phóng trứng là khá tùy tiện. Sự rụng trứng không nhất thiết phải luân phiên giữa các buồng trứng trong mỗi chu kỳ. 

Những điều bạn cần biết về sự rụng trứng 1
Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi, nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng. Ảnh minh họa

Làm thế nào để xác định ngày rụng trứng? 

Để có thể thụ thai, bạn phải quan hệ tình dục trong thời gian kéo dài 1-2 ngày trước khi rụng trứng khoảng 24 giờ sau rụng trứng. Lý do: các tế bào tinh trùng có thể sống trong cơ thể hai đến ba ngày, nhưng một trứng sống sót không quá 24 giờ sau khi rụng trứng, tất nhiên nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, sự thụ tinh xảy ra. 

Nếu bạn quan hệ gần thời điểm rụng trứng, bạn sẽ tăng cơ hội mang thai. Và bạn sẽ rất vui khi biết rằng tỷ lệ với bạn là: các cặp vợ chồng bình thường có cơ hội mang thai 20% mỗi chu kỳ. Khoảng 85 % phụ nữ quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai sẽ có thai trong vòng một năm. 

Bạn có thể cố gắng để thúc đẩy khả năng bạn mang thai bằng cách học để xác định chính xác khi nào bạn rụng trứng và làm quen với những thay đổi nội tiết tố và vật lý theo chu kỳ diễn ra trong cơ thể của bạn mỗi tháng. Bạn cũng có thể sử dụng kiến thức này để cố gắng kiểm soát sinh sản bằng cách tránh giao hợp gần thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức tốt nhất của kiểm soát sinh đẻ và nó có thể dễ dàng thất bại. 

Đối với phụ nữ có chu kỳ 28 ngày, ngày thứ 14 thường là ngày rụng trứng. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần xác định rõ chu kỳ của bạn sẽ kéo dài bao lâu.

Cách tốt nhất là tính ngày rụng trứng theo chu kỳ của bạn, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua các dấu hiệu sinh học cho thấy sự rụng trứng sắp xảy ra. 

Thay đổi trong chất nhầy cổ tử cung 

Theo chu kỳ của bạn tiến triển, bạn tăng chất nhầy cổ tử cung về khối lượng và thay đổi kết cấu. Những thay đổi này phản ánh mức độ gia tăng estrogen của cơ thể của. Bạn dễ thụ thai nhất là khi chất nhầy trở nên rõ ràng, trơn trượt, và co giãn. Nhiều phụ nữ so sánh chất nhầy ở giai đoạn này với lòng trắng trứng sống. 

Thông thường chất nhầy là một hàng rào bảo vệ, nhưng trong thời gian rụng trứng,chất nhầy cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên đến tử cung, và sau đó đến ống dẫn trứng cho một cuộc gặp gỡ với trứng của bạn. 

Những điều bạn cần biết về sự rụng trứng 2
Để có thể thụ thai, bạn phải quan hệ tình dục trong thời gian kéo dài 1-2 ngày trước khi rụng trứng khoảng 24 giờ sau rụng trứng. Ảnh minh họa


Sau rụng trứng, nhiệt độ của bạn có thể tăng 0,4-1,0 độ. Bạn sẽ không cảm thấy sự thay đổi, nhưng bạn có thể phát hiện nó bằng cách sử dụng một nhiệt kế. Nhiệt độ tăng đột biến này cho thấy rằng bạn đã rụng trứng, vì giải phóng một trứng kích thích sản sinh ra hormon progesterone, điều này làm tăng nhiệt độ cơ thể. 

Bạn dễ có thai nhất là khoảng hai hoặc ba ngày trước khi nhiệt độ của bạn đạt đỉnh cao. Một vài chuyên gia cho rằng bạn có thể có thêm 12 đến 24 giờ cơ hội sau kkhi nhiệt độ cơ thể tăng lên, nhưng hầu hết nói rằng tại thời điểm đó, đã quá muộn để có một em bé. 

"Có thể mất 1-2 ngày sau khi rụng trứng để cơ thể sản xuất progesterone đủ để tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Nhưng bởi vì trứng chỉ có thể tồn tại khoảng 24 giờ, nên tại thời điểm đó, đã quá muộn để thụ tinh", Tracy Telles, một bác sỹ tại Tập đoàn Y Permanente ở Walnut Creek, California Mỹ nói. Đó là lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn nên lập biểu đồ nhiệt độ của bạn bằng cách đo nhiệt độ vào mỗi buổi sáng trong một vài tháng để phát hiện quy luật và xác định ngày rụng trứng. Sau đó, bạn có thể lên kế hoạch để có quan hệ trong thời gian 2-3 ngày trước ngày nhiệt độ bình thường của bạn tăng lên. 

Khó chịu ở bụng dưới. 

Khoảng một phần năm của phụ nữ thực sự cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng, có thể dao động từ nhẹ đến nhói đau. Điều được gọi là thời kỳ phóng noãn, có thể kéo dài một vài phút đến vài giờ. 

(Nguồn: Babycentre)
Chia sẻ
Đọc thêm