Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm axit citric

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Axit citric là một trong những chất bảo quản được sử dụng rộng rãi hiện nay. Từ nước giải khát, trà đến rượu, hợp chất này dường như trở thành thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Để sở hữu một chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe, bạn cần tuân theo một số quy tắc cơ bản. Ashley Barrient, chuyên gia dinh dưỡng kiêm bác sĩ y khoa tại Bệnh viện Northwestern Memorial cho biết, một trong quy tắc đó bao gồm tránh ăn đường, luôn lựa chọn thực phẩm chưa qua chế biến, hạn chế hấp thụ carb tinh luyện và tránh tiêu thụ các món ăn chứa chất phụ gia. 

Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên tránh dùng thực phẩm chứa chất phụ gia axit citric không? Dưới đây là câu trả lời của các chuyên gia về vấn đề này:

Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm axit citric - Ảnh 1.

Để sở hữu một chế độ ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe, bạn cần tuân theo một số quy tắc cơ bản.

Axit citric là gì?

Axit citric là một loại axit hữu cơ nằm trong các trái cây có múi. Dù vậy, hợp chất này cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành chế biến thực phẩm, góp phần bảo quản thức ăn và đồ uống đóng hộp. Ngay cả hummus, rượu vang và salsa cũng cần có axit citric để duy trì chất lượng sản phẩm.

Dawn Jackson Blatner, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn The Superfood Swap cho biết, loại axit này có mặt trong một số loại rau và trái cây tự nhiên, đặc biệt quả có múi như chanh vàng và chanh ta. Hầu hết các axit citric được dùng làm phụ gia trong thực phẩm đều không bắt nguồn từ thực vật. Chúng thường được điều chế và sản xuất trong phòng thí nghiệm.

Axit citric được sử dụng trong quá trình bảo quản thực phẩm vì nhiều lý do. Nó có thể dùng như chất bảo quản, chất chống oxy hóa mạnh mẽ hoặc làm tăng độ axit cho sản phẩm.

Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm axit citric - Ảnh 2.

Axit citric được sử dụng trong quá trình bảo quản thực phẩm vì nhiều lý do.

Axit citric có hại hay không?

Axit citric được sản xuất trong phòng thí nghiệm có thể gây hại cho sức khỏe chúng ta. Hợp chất này điều chế từ mốc đen, một loại nấm mốc thường xuất hiện ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm. Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ, nấm mốc đen được lọc kỹ càng để cho ra sản phẩm cuối cùng là axit citric. Loại nấm này hiếm khi còn sót lại khi cho axit citric vào thực phẩm.

Các chuyên gia đến từ Viện y tế Cameron khẳng định, các trường hợp nhạy cảm với axit citric thường ít khi xảy ra và hiếm gặp. Hơn nữa, loại nấm mốc đen này cũng không phải là nguyên nhân gây nên tình trạng nhạy cảm với axit citric.

Vì vậy, hiện tượng dị ứng với nấm mốc do tiêu thụ axit citric nhân tạo không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra nhiều bằng chứng cho thấy loại axit được sản xuất trong phòng thí nghiệm này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm axit citric - Ảnh 3.

Hiện tượng dị ứng với nấm mốc do tiêu thụ axit citric nhân tạo không phải là vấn đề quá nghiêm trọng.

Nếu có nguồn gốc từ trái cây và rau củ, theo Marisa Moore, chuyên gia y khoa kiêm người phát ngôn của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, axit citric thực sự có lợi vì chúng sở hữu đặc tính chống oxy hóa tuyệt vời. Loại axit đến từ tự nhiên này có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa nhằm ngăn ngừa bệnh tật, đẩy lùi lão hóa.

Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy, axit citric trong trà có thể tiêu diệt vi khuẩn gây hại và dùng điều trị nhiễm trùng trên da. Hiện tượng này khá phổ biến ở người có tuổi, người mắc bệnh tiểu đường và nghiện hút thuốc.

Bạn không lo lắng axit citric trong thực phẩm đóng hộp

Kiểm soát liều lượng tiêu thụ axit citric là việc làm vô cùng cần cần thiết. Dư thừa loại axit này có thể gia tăng nguy cơ mòn răng. Theo Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Read It Before You Eat It: Taking You from Label to Table, đây là mặt trái thường gặp khi tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chứa axit. 

Những điều bạn cần biết về chất bảo quản thực phẩm axit citric - Ảnh 4.

Kiểm soát liều lượng tiêu thụ axit citric là việc làm vô cùng cần cần thiết.

Hơn nữa, các chuyên gia thường khuyên mọi người sử dụng thực phẩm có tính axit như cam quýt kèm với nước hoặc kết hợp thực phẩm này với thức ăn ít axit như các loại hạt, phô mai, gạo nâu và chuối.

Nhìn chung, axit citric, bao gồm cả loại được làm từ mốc đen trong phòng thí nghiệm cũng không gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cơ thể. Robin Fourutan, chuyên gia dinh dưỡng kiêm phát ngôn viên tại Viện Dinh dưỡng và Thực phẩm Hoa Kỳ cho hay, nếu không có bằng chứng cụ thể chỉ ra tác hại của axit citric, bạn vẫn có thể dùng chất phụ gia này trong các món ăn hàng ngày.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm