Thanh niên 20 tuổi tử vong khi ngủ sau khi ăn mì thừa, cảnh báo thói quen ăn uống nhiều người mắc

Tiểu Nguyễn, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Thức ăn thừa có thể biến thành kẻ giết người và trường hợp thanh niên 20 tuổi tử vong sau khi ăn mì thừa trong bài viết này sẽ là lời cảnh tỉnh dành cho mọi người.

Ăn mì thừa, thanh niên 20 tuổi phải chịu cái chết tức tưởi

Điều tốt nhất là bạn chuẩn bị vừa đủ nguyên liệu và nấu một bữa ăn ngon miệng, ăn hết trong một bữa. Nhưng thực tế thì không mấy ai ăn hết thức ăn và chúng ta vẫn bỏ chúng vào tủ lạnh để ăn nốt trong những bữa tiếp theo.

Một câu chuyện buồn liên quan đến việc dùng thức ăn thừa mới đây được Health đưa tin như một lời cảnh báo đến tất cả mọi người. Cảnh báo không đơn giản là cảnh báo nữa, giờ đây đã có người thật việc thật để minh chứng cho tác hại của việc ăn đồ ăn thừa.

Thanh niên 20 tuổi tử vong khi ngủ sau khi ăn mì thừa, cảnh báo thói quen ăn uống nhiều người mắc - Ảnh 1.

Một thanh niên ăn mì ống còn sót lại đã phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Một thanh niên ăn mì ống còn sót lại đã phải trả giá bằng mạng sống của mình. Nguyên nhân là do ăn thức ăn thừa nhưng không bảo quản trong tủ lạnh trước đó. Nam thanh niên 20 tuổi đến từ Bỉ ban đầu được báo cáo vào năm 2008 trên Tạp chí Vi sinh lâm sàng. Tuy nhiên, gần đây, một YouTuber có tên Tiến sĩ Bernard đã đăng một video về vụ án, đưa nó trở lại tiêu đề và làm lan truyền câu chuyện một lần nữa.

Trường hợp cụ thể như sau: Sau một ngày đi học về, một nam sinh 20 tuổi (được xác định là AJ trong video YouTube) đã làm nóng số mì ống còn sót lại trên quầy bếp trong lò vi sóng để ăn tối và sau đó ra ngoài chơi các môn thể thao. Chỉ nửa tiếng sau, anh trở về nhà than phiền đau đầu, đau bụng và buồn nôn.

Thanh niên 20 tuổi tử vong khi ngủ sau khi ăn mì thừa, cảnh báo thói quen ăn uống nhiều người mắc - Ảnh 2.

Nếu AJ đã để thức ăn thừa của mình vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi chúng được nấu chín, thì hôm nay rất có thể cậu vẫn còn sống.

Vật lộn lên xuống một hồi, nam thanh niên cho rằng mình bị ngộ độc thực phẩm nên cố gắng đi ngủ để trở dậy khỏe mạnh hơn. Đáng tiếc, cha mẹ của anh đã tìm thấy cơ thể vô hồn của con mình vào sáng hôm sau. AJ đã bị ngộ độc thực phẩm, nhưng nó nghiêm trọng hơn nhiều so với hầu hết các trường hợp. Khám nghiệm tử thi cho thấy nó được gây ra bởi một loại vi khuẩn hình thành bào tử có tên là bacillus cereus.

Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia của Bỉ về Bùng phát Thực phẩm đã kiểm tra các mẫu mì ống và sốt cà chua đã lấy đi mạng sống của nam thanh niên. Hóa ra có đủ độc tố từ tất cả các vi khuẩn trong thức ăn thừa mà chúng có khả năng khiến gan bị hỏng, dẫn đến cái chết thương tâm của nam thanh niên.

Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được ăn thức ăn thừa từ bữa trước. Nếu AJ đã để thức ăn thừa của mình vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi chúng được nấu chín, thì hôm nay rất có thể cậu vẫn còn sống.

Thanh niên 20 tuổi tử vong khi ngủ sau khi ăn mì thừa, cảnh báo thói quen ăn uống nhiều người mắc - Ảnh 3.

Đối với những thực phẩm dễ bị hư hỏng, nếu cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay.

Khi bạn lưu trữ thực phẩm đã được nấu chín, hãy đặt nó trong các hộp chứa kín, nông và đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh của bạn luôn là 4 độ C hoặc thấp hơn. Theo lời khuyên từ foodsafety.gov, sau 3-4 ngày hãy vứt bỏ thức ăn thừa chưa ăn (ngay cả khi bảo quản tủ lạnh) để sống khỏe mạnh.

Bảo quản thức ăn thừa đúng cách, giúp bạn luôn khỏe mạnh, an toàn

Theo CNN, bạn cần phải để giữ thức ăn thừa trong tủ lạnh ngay sau khi ăn. Khi bảo quản thức ăn trong ngăn mát, vi khuẩn vẫn phát triển nhưng chậm lại. Đó là lý do thức ăn vẫn có thể bị hỏng trong tủ lạnh.

Để bảo quản thức ăn thừa đúng cách, bạn cần đảm bảo không để thức ăn ngoài nhiệt độ phòng quá 2 giờ, giữ nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C, tủ đông dưới 0 độ C. Mặc dù đã được bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng cần nhớ sử dụng thức ăn càng sớm càng tốt. Nếu để càng lâu, một loại vi khuẩn cơ hội là Listeria, sẽ phát triển, đặc biệt nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4 độ C.

Thanh niên 20 tuổi tử vong khi ngủ sau khi ăn mì thừa, cảnh báo thói quen ăn uống nhiều người mắc - Ảnh 4.

Khi bạn lưu trữ thực phẩm đã được nấu chín, hãy đặt nó trong các hộp chứa kín, nông và đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh của bạn luôn là 4 độ C hoặc thấp hơn.

Đối với những thực phẩm dễ bị hư hỏng, nếu cảm thấy nghi ngờ thì nên vứt bỏ thức ăn thừa ngay. Vi khuẩn vẫn có thể phát triển ngay trong tủ lạnh, khiến thức ăn không còn ngon và gây hại cho sức khỏe. Khi bảo quản thức ăn thừa cần tránh xa những loại thực phẩm sống, thịt gia cầm, hải sản để tránh trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn chín. Khi bảo quản cần chú ý đựng thức ăn thừa trong hộp kín.

Ngoài ra, bạn cần chăm chỉ làm sạch tủ lạnh và lau vết bẩn ngay lập tức để làm giảm sự tăng trưởng của vi khuẩn Listeria và ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn từ thực phẩm này sang thực phẩm khác.

(Nguồn: Health, CNN)

Chia sẻ
Đọc thêm