Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia

Tiểu Nguyễn, Theo Tổ quốc
Chia sẻ

Chuyên gia nhấn mạnh, dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết cũng cần lựa chọn kỹ, tránh những hiểm họa sức khỏe không mong muốn.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết dường như là thói quen của nhiều người Việt trong vài năm trở lại đây. Việc sử dụng tinh dầu trong khi dọn nhà giúp ngôi nhà vừa sạch vừa thơm, sẵn sàng chào đón năm mới hoan hỉ được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, ngoài thị trường có vô vàn những loại tinh dầu xịt phòng đón Tết giúp bạn tha hồ lựa chọn theo những hương thơm mình thích. Mặc dù vậy, dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết cũng cần lựa chọn kỹ, tránh những hiểm họa sức khỏe không mong muốn.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia - Ảnh 1.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết dường như là thói quen của nhiều người Việt trong vài năm trở lại đây.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết: Cẩn thận rước bệnh vào thân

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), các sản phẩm có mùi thơm nói chung, trong đó có tinh dầu thơm, đa phần đều sử dụng hương công nghiệp, chỉ một số ít sử dụng hương liệu tự nhiên.

Các loại hương nhân tạo này thường được tạo bằng hóa chất tạo mùi như aldehyde, cetol... Về nguyên lý hóa học, những mùi thơm trên được tạo thành bởi những vòng benzene. Vòng thơm này khi phát tán có thể có khả năng bẻ gãy cấu trúc tế bào. Ngoài ra, khi đốt cháy, những chất hóa học có thể theo đường hô hấp vào cơ thể gây khó thở và một số bệnh lý về hô hấp khác.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia - Ảnh 2.

Các sản phẩm có mùi thơm nói chung, trong đó có tinh dầu thơm, đa phần đều sử dụng hương công nghiệp, chỉ một số ít sử dụng hương liệu tự nhiên.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, ngoài chất tạo mùi, nhà sản xuất thường phải sử dụng thêm các loại chất định hương để giữ mùi trên sản phẩm. Trong đó, một số chất tạo keo trong công nghiệp có khả năng định mùi hương rất tốt nhưng độc hại, có thể tác động trực tiếp tới hệ thần kinh, gây nên nhức đầu, căng thẳng. Về lâu dài, điều này sẽ khiến bạn sống trong mệt mỏi, ủ rũ, hương thơm càng lâu càng độc hại cho sức khỏe.

Chưa kể, nhiều người có cơ địa nhạy cảm, rất dễ bị dị ứng với các mùi hương công nghiệp. Khi hít phải có thể sẽ tạo cảm giác dễ chịu nhưng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể khiến cơ thể gặp phản ứng ngay nhưng cũng có thể ngấm từ từ trong thời gian dài. Những người này hít phải tinh dầu công nghiệp thường bị dị ứng, kích thích cơn hen, viêm đường hô hấp…

Nhận diện tinh dầu nguyên chất để xịt phòng đón Tết, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, điều quan trọng nhất khi dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết là cần phải tìm đúng mùi hương, cảm thấy thư thái, dễ chịu khi ngửi thấy mùi và đặc biệt phải là nguồn tinh dầu nguyên chất, hạn chế tối đa hương liệu tổng hợp.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia - Ảnh 3.

Điều quan trọng nhất khi dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết là cần phải tìm đúng mùi hương, cảm thấy thư thái, dễ chịu khi ngửi thấy mùi và đặc biệt phải là nguồn tinh dầu nguyên chất.

"Điều quan trọng nhất mà ai cũng có thể làm được là trước khi sử dụng sản phẩm xịt phòng nào đó cũng nên tìm hiểu kỹ các thành phần và hạn chế sử dụng các sản phẩm có quá nhiều chất tạo màu và tạo mùi để tránh tổn hại sức khỏe ngay đầu năm mới", chuyên gia nhấn mạnh.

Để chọn tinh dầu nguyên chất, hạn chế tối đa nguy hại sức khỏe, bạn cần nắm rõ các tiêu chí sau:

- Thành phần: Tinh dầu nguyên chất được chiết xuất hoàn toàn từ các loại thực vật có trong tự nhiên, không pha tạp. Chúng chứa 50 - 500 loại hợp chất tự nhiên khác nhau có tác dụng tích cực đến sức khỏe. Trong khi đó, tinh dầu thơm tổng hợp chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi.

- Mùi hương: Tinh dầu nguyên chất có hương thoang thoảng, không nồng, dễ chịu giúp sảng khoái. Mùi hương phai nhanh trong không khí, có thể xông nhiều giờ trong ngày. Trong khi đó, tinh dầu hương liệu có mùi hương nồng, ngửi có cảm giác nặng dễ bị đau đầu, ức chế thần kinh.

Dùng tinh dầu xịt phòng đón Tết đừng bỏ qua những lưu ý này từ chuyên gia - Ảnh 4.

Tinh dầu hương liệu có mùi hương nồng, ngửi có cảm giác nặng dễ bị đau đầu, ức chế thần kinh.

- Giá thành: Tinh dầu xịt phòng nguyên chất có giá thành cao do số lượng thực vật để tổng hợp lên tinh dầu lớn. Ví dụ 2 tấn sả chanh mới được 1 kg tinh dầu nguyên chất. Trong khi đó, tinh dầu hương liệu có giá rẻ vì được tổng hợp từ các loại chất.

- Khả năng bay hơi: Tinh dầu nguyên chất dễ bay hơi. Còn tinh dầu hương liệu thì ngược lại.

- Khi đốt tinh dầu nguyên chất cạn đi sẽ thấy một lớp màng thực vật ở đáy đèn. Dùng nước rửa không hết mà phải dùng cồn.

- Nhỏ tinh dầu nguyên chất vào trong nước sẽ nằm ở trên bề mặt vì bản chất nhẹ hơn so với nước. Trong khi đó, tinh dầu tổng hợp khi nhỏ vào nước sẽ hòa tan, không còn những tinh thể nguyên nữa.

Giới chuyên gia khuyến cáo cần hạn chế tối đa những loại hương liệu làm thơm tổng hợp trong nhà, nhất là trong phòng kín như phòng ngủ, phòng của trẻ nhỏ. Ngay cả việc xịt thơm phòng bằng tinh dầu nguyên chất cũng không nên lạm dụng. Có thể bổ sung thêm cây xanh, cắm thêm một số loại hoa có mùi hương dịu nhẹ để tạo hương thơm trong lành, tự nhiên cho căn nhà bạn vào dịp Tết này.

Chia sẻ
Đọc thêm