Những dấu hiệu tiết lộ vùng kín đang cố gắng cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng chị em cần để mắt tới

Nếu không quan tâm thường xuyên tới sức khỏe của "vùng kín", bạn có nguy cơ phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe vùng kín nghiêm trọng.

Hiện nay, mạng xã hội tràn ngập những lời khuyên về chăm sóc sức khỏe vùng kín. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đều không chính xác và thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn nếu áp dụng. Anita Mitra, tiến sĩ, chuyên gia phụ khoa kiêm tác giả của cuốn The Gynae Geek cho biết: "Vùng kín là khu vực vô cùng nhạy cảm. Bộ phận này cũng có thể cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau".

u1

Vùng kín là khu vực vô cùng nhạy cảm. Bộ phận này cũng có thể cảnh báo rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.

Viêm âm đạo: Có thể là dấu hiệu vệ sinh không đúng cách

Theo chuyên gia Mitra, hiện nay không có bằng chứng nào chỉ ra dùng dung dịch vệ sinh phụ khoa là tốt cho sức khỏe của "vùng kín". Trên thực tế, các sản phẩm này hoàn toàn có thể tác động xấu tới, gây kích thích, tiết dịch âm đạo. Không những vậy, chất tẩy rửa cũng loại bỏ hoàn toàn tất cả các vi khuẩn, thậm chí là vi khuẩn có lợi.

Giống trong đường ruột, các vi sinh vật này có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe vùng kín. Do đó, vệ sinh âm đạo quá mức sẽ loại bỏ hoàn toàn những lợi khuẩn và bạn có nguy cơ mắc viêm âm đạo do khu vực này chịu kích thích lớn.

Chuyên gia Mitra đã chỉ ra, vùng kín chỉ nên được làm sạch bằng nước thường. Chúng có cơ chế tự vệ sinh nên các chị em không nên can thiệp vào quá trình này.

v1

Nhiễm trùng nấm men: Có thể là dấu hiệu mắc tiểu đường

Nhiễm trùng nấm men (nấm Candida) là vấn đề sức khỏe rất phổ biến và khoảng 75% phụ nữ có nguy cơ mắc phải bệnh này ít nhất một lần trong đời. Các triệu chứng cơ bản của bệnh bao gồm ngứa và chảy mủ vùng kín. Trên thực tế, nhiễm trùng nấm men tái phát nhiều lần và ảnh hưởng tới miệng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Vi khuẩn Candida phát triển mạnh trong môi trường nhiều đường. Do đó, nếu nhiễm trùng nấm men tái phát hơn ba lần trong một năm, bạn nên cân nhắc kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm bệnh tiểu đường.

Nhiễm trùng nấm men được điều trị bằng thuốc kháng nấm dưới dạng viên nén hoặc kem bôi. Một số nghiên cứu cho thấy, người bệnh có thể bôi trực tiếp sữa chua lên vùng kín để kiểm soát các triệu chứng. Tuy nhiên, chuyên gia Mitra khuyên, mọi người nên sử dụng thuốc thay vì áp dụng phương pháp này.

"Bùng phát" vi khuẩn: Dấu hiệu của sự căng thẳng

Sự bùng phát của vi khuẩn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải những vấn đề về tâm lý. Khi chúng ta bị căng thẳng, quá trình sản sinh hormone sẽ bị ức chế. Stress tác động đến sức khỏe phụ khoa, khiến cơ thể bạn phải tiến hành tự điều chỉnh sao cho phù hợp với những gì có thể làm được.

u2

Sự bùng phát của vi khuẩn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải những vấn đề về tâm lý.

Chuyên gia Mitra cho biết: "Tôi luôn hỏi người bệnh về thói quen ăn uống, tập luyện, công việc, nghỉ ngơi và cuộc sống gia đình khi họ tới khám".

Vùng kín bị kích thích trong kì kinh nguyệt: Cần thay đổi băng vệ sinh

Nếu bạn cảm thấy vùng kín bị kích thích trong kì kinh nguyệt, hãy thử thay đổi nhãn hiệu băng vệ sinh hoặc tampon. Hiện nay có rất nhiều loại băng vệ sinh được bán trên thị trường cho các chị em phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Dùng cốc nguyệt san là lựa chọn lý tưởng nếu xét từ góc độ môi trường. Tuy nhiên, sản phẩm này có thể không phù hợp với nhiều phụ nữ. Bác sĩ Mitra cho biết, những người mắc bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc chứng viêm âm đạo sẽ cảm thấy khó chịu khi đưa cốc nguyệt san hay tampon vào bên trong vùng kín.

Ngoài ra, hội chứng nhiễm độc cấp tính có thể xảy ra nếu bạn bỏ quên tampon quá lâu. Để ngăn ngừa tình trạng này, mọi người hãy thay mới sản phẩm này tám giờ một lần.

u3

Nếu bạn cảm thấy vùng kín bị kích thích trong thời gian dài, hãy thử thay đổi nhãn hiệu băng vệ sinh hoặc tampon.

Dấu hiệu dịch tiết âm đạo là bình thường

Tạo hình âm hộ là một thủ thuật phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chúng có thể để lại sẹo và những cơn đau mãn tính. Lo lắng và thắc mắc về vấn đề này là hoàn toàn không cần thiết. Sự thay đổi này hoàn toàn có thể kéo dài trong một tháng.

Nếu bạn không sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết, chỉ sau một thời gian, dịch tiết âm đạo sẽ chuyển sang màu vàng đặc. Đến giữa chu kỳ, chúng trở nên trong và nhiều nước. Vào thời kỳ rụng trứng, dịch tiết phải có độ đặc của lòng trắng trứng.

Chuyên gia Mitra cho biết, đây là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, mọi người vẫn nên tới bác sĩ kiểm tra nếu dịch tiết có màu bất thường, chứa máu hoặc mùi hôi.

(Nguồn: Bodyandsoul)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm