Với các triệu trứng phổ biến, bác sĩ nghĩ tôi bị nhiễm trùng nấm men ở vùng kín nhưng hóa ra tôi bị ung thư

Trong phần lớn cuộc đời, Clare Baumhauer cho rằng tình trạng đau, ngứa ở âm hộ như cô gặp phải là bình thường. Thế nhưng mãi sau này cô mới nó gây ra ung thư âm hộ.

Trong nhiều năm, các triệu chứng đau đớn của Clare Baumhau đã bị các bác sĩ gia đình bỏ qua. Sau đó, cô được chẩn đoán mắc bệnh lichen sclerosus, một bệnh ít được biết đến, thường gặp ở một số ít phụ nữ, và có thể gây ung thư âm hộ.

Trong phần lớn cuộc đời, Clare Baumhauer cho rằng tình trạng đau, ngứa ở âm hộ như cô gặp phải là bình thường. Clare Baumhauer nhớ lại: "Từ khi tôi học tiểu học, tiểu học, tôi đã nói với mẹ tôi rằng tôi bị đau và ngứa ở đó, và nó có cảm giác nóng rát khi tôi đi vệ sinh. Tôi nhớ, mẹ đã đưa tôi đến gặp bác sĩ 2 hay 3 lần gì đó. Bác sĩ không bao giờ nhìn tôi, nhưng tôi được cho dùng nhiều loại kem khác nhau và không loại nào trong số đó có tác dụng".

Với các triệu trứng phổ biến, bác sĩ nghĩ tôi bị nhiễm trùng nấm men ở vùng kín nhưng hóa ra tôi bị ung thư - Ảnh 1.

Trong nhiều năm, các triệu chứng đau đớn của Clare Baumhau đã bị các bác sĩ gia đình bỏ qua.

Sau gần 40 năm bị chẩn đoán sai từ nhiễm trùng nấm men đến viêm bàng quang, mãn kinh sớm, bệnh chàm và thậm chí là mụn rộp, năm 2016 Baumhauer đã nhận được một chẩn đoán tàn khốc là bệnh ung thư âm hộ. Trường hợp của cô là do một bệnh về da ít được biết đến có tên gọi là lichen xơ hóa (lichen sclerosus - LS) - bạch biến âm hộ, vết trắng âm đạo.

Giáo sư Dharani Hapangama, phát ngôn viên của tổ chức Wellbeing of Women và là bác sĩ phẫu thuật phụ khoa tại Bệnh viện Liverpool Women's Hospital giải thích: "Lichen xơ hóa là một tình trạng viêm mạn tính của da, thường thấy ở vùng âm hộ và đáy chậu".

Tiến sĩ Karen Gibbon thuộc Hiệp hội bác sĩ da liễu Anh (BAD) cho biết: "Tình trạng viêm này có thể cực kỳ ngứa và đau, đặc biệt là nếu da bị xước hoặc nứt. Phụ nữ bị lichen xơ hóa thường gặp vấn đề với việc đi tiểu và quan hệ tình dục đau đớn. Vùng da bị ảnh hưởng cũng có thể thay đổi màu sắc và trở nên trắng hoặc hồng".

Mặc dù có nghiên cứu hạn chế về tỷ lệ mắc bệnh lichen xơ hóa, BAD ước tính rằng cứ 100 phụ nữ ở Anh thì có một người bị ảnh hưởng bởi bệnh này và chỉ khoảng 5% trong số đó dẫn đến ung thư âm hộ. Ở phụ nữ trẻ, phụ nữ tiền mãn kinh như Baumhauer thì tỉ lệ này giảm xuống còn 2%. Hiệp hội về Lichen Sclerosus và Vulval Health ước tính rằng từ 1-3% phụ nữ trên toàn thế giới bị LS.

Với bệnh lichen xơ hóa, không có cách chữa trị bệnh, vì vậy phương pháp điều trị y tế thông thường là dùng một loại kem steroid để làm giảm viêm. Tuy nhiên, vì LS làm tăng nhẹ khả năng ung thư nên bệnh nhân cũng cần theo dõi suốt đời.

Tracie Miles, một y tá cho tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal nói: "Điều quan trọng là phải biết tình trạng bình thường của chính bạn. Nếu bạn bị nấm lichen sclerosus và bạn đang điều trị bằng kem steroid liều thấp của mình thì ổn thôi". "Nếu bất ngờ bạn thấy bệnh bùng phát, hoặc có bất cứ điều gì thay đổi, bạn cần quay lại bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phụ khoa để họ có thể theo dõi chặt chẽ hơn. Nếu, với một sự thay đổi trong thuốc của bạn, sự bùng phát đó không trở lại bình thường, đó là khi bác sĩ lâm sàng của bạn cần phải suy nghĩ về việc làm sinh thiết", cô giải thích thêm.

Với các triệu trứng phổ biến, bác sĩ nghĩ tôi bị nhiễm trùng nấm men ở vùng kín nhưng hóa ra tôi bị ung thư - Ảnh 2.

Sau gần 40 năm bị chẩn đoán sai, năm 2016 Baumhauer đã nhận được một chẩn đoán tàn khốc là bệnh ung thư âm hộ.

Với Baumhauer, cô cảm thấy mình đã bỏ lỡ những chẩn đoán của bệnh LS. "Bây giờ tôi biết rằng tôi đã có LS từ khi còn nhỏ. Tôi đã có những mảng trắng này từ khi còn trẻ nhưng lại không biết rằng những gì mình thấy là không bình thường. Tôi cũng đã có 2 con, tôi làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung 3 năm/lần và không y tá nào nhận ra những điều này", cô nói.

Thật vậy, vào thời điểm có gì đó thay đổi, các triệu chứng LS của Clare đã bị loại bỏ và chẩn đoán sai rất nhiều lần đến nỗi cô thấy không cần phải quay lại gặp bác sĩ nữa.

"Tôi đã đi khám tới 30 lần ở những bác sĩ khác nhau trong nhiều năm qua bởi cùng một triệu chứng. Hầu hết họ thậm chí không nhìn vào âm hộ của tôi mà chỉ nói rằng tôi bị nhiễm trùng nấm men. Tôi đã thử tất cả các loại thuốc và kem bôi nhưng đều không hiệu quả", cô cho biết.

Khi bị xước ở màng bụng, Baumhauer không buồn đi kiểm tra. Cô đã phớt lờ nó vì cho rằng có thể đó là do tình dục gây ra và nghĩ rằng nó sẽ tự lành. Thậm chí tại thời điểm đó cô còn làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung nhưng y tác cũng không nói gì. Bởi vậy, cô cũng không thấy lo lắng. Nhưng rồi, vết xước không những không lành mà trở thành vết loét nhỏ.

"Tôi nhớ mình đã nghĩ, điều đó không tốt, có lẽ tôi nên quay lại gặp các bác sĩ, nhưng sau đó tự hỏi, vấn đề là gì? Tôi đã đặt thuốc và chỉ hy vọng nó sẽ biến mất", Baumhauer nói.

Trong vòng sáu tháng, vết loét đã tăng gấp đôi kích thước và đau đớn đến mức Baumhauer thậm chí không thể ngồi xuống. Lần này, bác sĩ gia đình chẩn đoán cô bị herpes. Chỉ sau khi thấy sự phẫn nộ của cô, vị bác sĩ phụ khoa này mới có một cái nhìn khác. "Trên thực tế, nó có thể là ung thư âm hộ" - câu nói này của bác sĩ khiến Baumhauer sững sờ. Sau khi được theo dõi nhanh để sinh thiết, lần đầu tiên Baumhauer nghe nói đến thuật ngữ lichen sclerosus và bác sĩ phụ khoa nói rằng nó có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Với các triệu trứng phổ biến, bác sĩ nghĩ tôi bị nhiễm trùng nấm men ở vùng kín nhưng hóa ra tôi bị ung thư - Ảnh 3.

Lichen sclerosus, một bệnh ít được biết đến, thường gặp ở một số ít phụ nữ, và có thể gây ung thư âm hộ.

Kể từ đó, Baumhauer đã có nhiều ca phẫu thuật và hơn 30 buổi xạ trị. Những đợt điều trị như vậy khiến cô bị mãn kinh sớm. Trong vòng một năm, căn bệnh ung thư của cô đã chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 3 và lan đến các hạch bạch huyết. Và, mặc dù cô ấy đã được thuyên giảm 18 tháng, các bác sĩ nói với Baumhauer rằng cô chỉ có 40% cơ hội sống sót 5 năm trở lên.

Từ trường hợp của mình, giờ đây, Clare Baumhauer luôn mong muốn các phụ nữ, kể cả bác sĩ, y tá nhận thức được các dấu hiệu của cả bệnh lichen xơ hóa và ung thư âm hộ. "Nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh lichen sclerosus khi còn nhỏ, được điều trị và theo dõi suốt đời, tôi vẫn có thể bị ung thư. Nhưng tôi chắc chắn sẽ đến gặp bác sĩ sớm hơn và căn bệnh ung thư có thể đã được phát hiện sớm hơn", cô nói.

Bệnh Lichen sclerosus là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh rối loạn da vùng kín. Bệnh này còn được gọi là xơ hóa lichen và thiếu dưỡng hay chứng bạch sản teo. Bệnh lichen xơ hóa thường gặp nhất ở những bệnh nhân trước dậy thì và hậu mãn kinh. Bệnh lichen xơ hóa tạo ra những mảng trắng trên da. Nó thường xảy ra ở vùng sinh dục gây ra ngứa hoặc đau và thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới, ít gặp ở trẻ em.

Các triệu chứng của lichen xơ hóa bao gồm:

- Ngứa, chảy máu hoặc đau quang hậu môn

- Ngứa âm hộ

- Không thoải mái hoặc đau âm ỉ vùng âm hộ

- Có dịch từ âm đạo

- Lớp biểu mô mỏng đi kèm theo hiện tượng phù và xơ hóa trong lớp bì

- Đau khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục

- Thay đổi da quanh âm hộ hoặc hậu môn như: Da nhăn và trắng; Vùng môi âm hộ và lỗ âm đạo teo và hẹp lại; Thường mất nếp môi bé; Xước da đôi khi có chảy máu...

Chia sẻ
Đọc thêm