Bé gái 9 tuổi bị viêm âm đạo nghiêm trọng chỉ vì sự chủ quan cha mẹ không hướng dẫn con làm đúng việc này

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Đối với bé gái, mẹ phải luôn chú ý trong việc chăm sóc vùng kín để trẻ tránh mắc bệnh nguy hiểm, cô bé 9 tuổi bị viêm âm đạo sau đây là một ví dụ.

Bệnh viện Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận bệnh nhân là Tiểu Đồng - một bé gái mới 9 tuổi nhưng đã bị viêm âm đạo nghiêm trọng. Khi bác sĩ kiểm tra cho Tiểu Đồng, đã ngửi thấy mùi hôi tanh, đặc biệt trên quần lót có nhiều chất dịch chảy ra, trong đó có cả mủ và máu.

Bé gái 9 tuổi bị viêm âm đạo nghiêm trọng chỉ vì sự chủ quan cha mẹ không hướng dẫn con làm đúng việc này - Ảnh 1.

Bệnh viện Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) gần đây đã tiếp nhận một bé gái, mới 9 tuổi nhưng đã bị viêm âm đạo nghiêm trọng.

Ở rìa trong của màng trinh của cô bé, phần dưới 1/3 của âm đạo, bác sĩ phát hiện có một số dị vật có hình sợi trắng. Kết quả kiểm tra lại lần nữa, ở phần giữa âm đạo của Tiểu Đồng cũng có vật lạ giống như giấy, niêm mạc âm đạo bị sung huyết phù thũng rõ ràng, trên bề mặt còn có một lượng dịch tiết ra. 

Lập tức, bác sĩ tiến hành loại bỏ dị vật âm đạo, dùng 1% Pividone - iodine tiến hành rửa cục bộ. Ngày hôm sau, bác sĩ khám lại không còn dịch mủ và máu.

Lý do tại sao bé gái 9 tuổi bị viêm âm đạo nghiêm trọng như vậy? Bác sĩ cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ không được làm sạch sau khi đi đại tiểu tiện, các mảnh vụn giấy tồn tại trong đáy chậu và vùng da xung quanh, khiến các sợi giấy dần xâm lấn vào âm đạo và gây viêm.

Bé gái 9 tuổi bị viêm âm đạo nghiêm trọng chỉ vì sự chủ quan cha mẹ không hướng dẫn con làm đúng việc này - Ảnh 2.

Lý do tại sao bé gái bị viêm âm đạo nghiêm trọng như vậy, bác sĩ cho biết, chủ yếu là do trẻ không được làm sạch sau khi đi đại tiểu tiện.

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng viêm âm đạo ở trẻ nhỏ?

Rất nhiều cha mẹ cho rằng, phần riêng tư của con gái không được tùy tiện chạm vào, nên thường ít quan tâm. Trên thực tế, âm hộ là nơi có nhiều nếp nhăn và bụi bẩn, do đó cha mẹ nhất định phải biết cách chăm sóc trẻ khoa học.

Các trường hợp như Tiểu Đồng không phải hiếm trong khoa nhi. Phần âm hộ không được lau rửa sạch sẽ, có thể dẫn đến viêm âm đạo chiếm 30%. Không ít người lớn cho rằng, bé gái sau khi tiểu tiện không lau cũng không sao, điều này hoàn toàn sai.

Bác sĩ nhắc nhở cha mẹ nhất định phải hướng dẫn trẻ phát triển thói quen vệ sinh tốt, vệ sinh âm hộ sạch sẽ mỗi ngày, thay đồ lót mỗi ngày, sau khi đại tiện chú ý lau từ trước ra sau, tránh nhiễm vi khuẩn từ phân. Không được lau từ phía sau ra trước, bằng không sẽ khiến rất nhiều vi khuẩn đi vào âm đạo, dẫn đến tình trạng viêm.

Bé gái 9 tuổi bị viêm âm đạo nghiêm trọng chỉ vì sự chủ quan cha mẹ không hướng dẫn con làm đúng việc này - Ảnh 3.

Bác sĩ nhắc nhở cha mẹ nhất định phải nuôi dưỡng trẻ phát triển thói quen vệ sinh tốt.

Khi người lớn bị viêm âm đạo do nấm, nên dùng riêng các đồ dùng như khăn tắm và vệ sinh thiết bị trong nhà vệ sinh như bồn tắm một cách sạch sẽ để tránh nhiễm trùng chéo. Khi trẻ bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác của cơ thể, không sử dụng kháng sinh bừa bãi. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Theo các chuyên gia, cha mẹ nên dạy cách lau phần dưới cơ thể đúng cách trước khi bé gái vào nhà trẻ: sau khi đi tiểu, cần phải ngồi xổm hoàn toàn rồi mới tiến hành lau.

Bởi vì khi ngồi xổm hoàn toàn có thể để lộ vùng đáy chậu, phạm vi giấy vệ sinh lau càng triệt để. Nếu không ngồi xổm hoàn toàn, không những phần âm hộ không được lau sạch, còn khiến mảnh vụn giấy vệ sinh bám vào đáy chậu và vùng da xung quanh, dễ gây viêm. Ngoài ra, người lớn nên lựa chọn giấy vệ sinh mềm, dai. Một số loại giấy quá mềm là giấy tái chế, hay lưu lại bụi giấy khi gặp nước tiểu.

Bác sĩ cũng nhắc nhở rằng nếu phát hiện bé bị âm hộ đỏ và sưng, vẫn còn mùi sau khi rửa, xuất hiệt các vết dịch vàng hoặc chất nhầy trên quần lót, phải chú ý đưa trẻ đi khám kịp thời.

(Nguồn: Kknews)

Chia sẻ
Đọc thêm