Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi, cha mẹ nhất định nên tham khảo cho con

Đọc sách luôn là một hoạt động mang đến niềm vui, sự gắn bó trong gia đình, giúp trẻ nuôi dưỡng cảm xúc và say mê khám phá. Hãy cùng đọc bài viết này để không bỏ lỡ những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm qua theo bình chọn của chúng tôi.

Trẻ nhỏ vốn rất yêu thích đọc sách, chỉ cần tìm được một cuốn hay, chúng có thể ngồi hàng giờ say sưa đọc và khám phá, ngay cả khi chúng chưa biết chữ thì thế giới tranh minh hoạ trong những cuốn sách thiếu nhi cũng là một thế giới màu sắc đầy thu hút và lôi cuốn. Chính vì thế, đọc sách cùng trẻ từ nhỏ có một ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển tâm lý, cảm xúc, ngôn ngữ và khả năng học hỏi của trẻ.

Ý nghĩa nguyên thuỷ nhất của giờ đọc sách cùng con tại nhà hay hoạt động đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong nhà trường không phải là màn "biểu diễn" để thầy cô, cha mẹ thu hút trẻ bằng kỹ thuật đọc hay khả năng đọc biểu cảm của mình với mục tiêu bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, uốn nắn thái độ học tập, khả năng tập trung… của trẻ. Đó đơn giản là một cơ hội quý giá để chúng ta chia sẻ niềm vui và lắng nghe tiếng nói của trẻ trong một bầu không khí thư giãn, gắn bó đầy tin tưởng. 

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 1.

Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ từ nhỏ giúp trẻ trưởng thành hạnh phúc, tự tin và thành công hơn. (Ảnh: Quý Nguyễn)

Bài viết này sẽ cũng cha mẹ, thầy cô cùng tổng kết lại những cuốn sách thiếu nhi đặc sắc nhất trong năm qua, như một cách để chúng ta cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ mà chúng ta đã có bên những trang sách cùng trẻ. Danh sách này được liệt kê với sự cố vấn và bình chọn của Tác giả Phạm Thị Hoài Anh, tác giả của những bài viết làm cha mẹ và giáo dục gia đình trên Afamily.

10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho trẻ từ 0-3 tuổi

Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ cần được nghe một nghìn câu chuyện trước khi chúng bắt đầu học đọc. 1.000 câu chuyện - con số nghe có vẻ thật khó khăn, nhất là với những cha mẹ bận rộn, ít có thời gian trò chuyện thực sự với trẻ. Việc đọc to mỗi ngày 15 phút một cuốn sách cho trẻ nghe được chứng minh là một giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn đọc to cho trẻ nghe từ khi trẻ chào đời thì đến sinh nhật 3 tuổi của trẻ - trẻ đã được nghe hơn 1.000 câu chuyện.

Những bộ sách dưới đây dành cho trẻ 0-3 tuổi chính là gợi ý giúp bố mẹ có những cuộc trò chuyện chất lượng và ý nghĩa với con.

1. Bộ sách "Bé xíu bé xiu" - Tác giả Todd Parr

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 2.

Bộ sách rực rỡ này là món quà tuyệt vời để nuôi dưỡng và vun đắp những kỹ năng đầu đời ý nghĩa cho trẻ. (Ảnh: HM)

Bộ sách "Bé xíu bé xiu" cho Crabit Kidbooks phát hành gồm 5 cuốn "Con cảm ơn rất nhiều!", "Con yêu gia đình mình", "Con có bao cảm xúc", "Sai tí tẹo thôi mà", "Khác biệt thì đã sao?" với những chủ đề ý nghĩa nuôi dưỡng sự tử tế và trái tim ấm áp cho trẻ ngay từ nhỏ. Màu sắc tranh minh hoạ tương phản mạnh phù hợp với trẻ nhỏ, những câu ngắn trên mỗi trang sách giúp trẻ dễ dàng lắng nghe câu chuyện. 

2. Cuốn sách "Mệt rũ mà vẫn không muốn ngủ" và "Tít tắp mãi tận trên cao" - Susanne Straßer

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 3.

Sách bồi cứng đặc biệt phù hợp với trẻ 0-3 tuổi vì mép trang sách bồi cứng được gia công để giảm độ sắc của giấy giúp trẻ tránh bị đứt tay khi lật sách, gáy sách cũng được thiết kế đặc biệt để bé dễ dàng lật trang, các góc nhọn đều được bo tròn. Đặc biệt, bề mặt của giấy bìa cứng sẽ được phủ lớp bóng kính chống ngấm nước an toàn để trẻ có thể thoả sức gặm sách. (Ảnh: HM)

Đây là bộ sách bồi cứng với cốt truyện lặp đi lặp lại đặc biệt phù hợp với trẻ độ tuổi 0-3. Những nhân vật đáng yêu cùng những tình huống hồi hộp, bất ngờ trong sách khiến các bạn nhỏ sẽ muốn đọc đi đọc lại mãi bộ sách này.

3. Bộ "Truyện đọc trước giờ đi ngủ" - Những câu chuyện ngụ ngôn và cổ tích đầu đời cho bé

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 4.

Khổ sách nhỏ, vừa vặn tay cầm của các bạn nhỏ, giúp trẻ tự tin cầm và lật mở trang khi đọc sách. (Ảnh: HM)

Trẻ vốn yêu thích những câu chuyện ngụ ngôn và cổ tích, tuy nhiên, đó lại là những câu chuyện nhiều chữ, quá dài so với khả năng tập trung của trẻ. Bộ sách "Truyện đọc trước giờ đi ngủ" đã được biên soạn lại độ dài vừa đủ cho lứa tuổi nhỏ, cùng với tranh minh hoạ đặc sắc, bộ sách là bước làm quen đầy hào hứng với truyện cổ tích và ngụ ngôn của trẻ.

4. Cuốn sách "Mùa xuân của Bê con" - Tác giả Gomi Taro

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 5.

Hình minh hoạ ấn tượng, cỡ chữ lớn giúp các bạn nhỏ 0-3 hào hứng khám phá cuốn sách. (Ảnh: HM)

Gomi Taro là một tác giả sách thiếu nhi nổi tiếng người Nhật. Các cuốn sách của ông luôn thu hút trẻ nhỏ bởi tranh minh hoạ ấn tượng và cách kể chuyện hài hước, thông minh, lôi cuốn. Cuốn sách mới này của Gomi Taro mang đến một câu chuyện rực rỡ về mùa Xuân của Bê con để các bạn nhỏ từ 0-3 tuổi khám phá.

5. Cuốn sách "Có thật nhiều ông trăng" - Tác giả Hideko Nagano

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 6.

Ảnh: HM

Cuốn sách được tác giả Hideko Nagano lấy cảm hứng sáng tác từ một đêm ngắm trăng trên Vịnh Hạ Long trong chuyến thăm quan tới Việt Nam. Hình ảnh mặt trăng xuyên suốt cuốn sách mang các bạn nhỏ đến với cuộc phiêu lưu vòng quanh thế giới thú vị. Nhịp điệp lặp lại của câu chuyện chính là yếu tố khiến cuốn sách này đặc biệt phù hợp với bạn nhỏ độ tuổi 0-3.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bỏ qua những cuốn sách dưới đây:

6. Cuốn sách "Bồ câu cũng có cảm xúc đấy""Bồ câu cực thích những thứ biết đi" - Tác giả Mo Willems

7. Cuốn sách "Bert oách xà lách" - Tác giả Ole Könnecke

8. Bộ sách "Lời thương gửi con yêu" - Tác giả Sandra Magsamen

9. Cuốn sách "Chuyện to, chuyện nhỏ - Thủ thỉ rù rì" - Tác giả Lizi Boyd

10. Cuốn sách "5 phút nữa thôi" - Tác giả Marta Altés

10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho trẻ từ 3-6 tuổi

Ở độ tuổi này, hãy sử dụng những cuốn sách bạn đọc cùng trẻ để làm cầu nối tới những cuộc thảo luận, những trò chơi vui vẻ cùng trẻ. Khích lệ trẻ chia sẻ những ý tưởng và cảm xúc của chúng thông qua giờ kể chuyện và các hoạt động thủ công, nghệ thuật liên quan tới cuốn sách. Hãy tiếp tục đọc sách cho trẻ mỗi ngày, trẻ sẽ kết nối với niềm vui và sự gắn bó với cha mẹ thông qua trải nghiệm đọc sách.

Những bộ sách dưới đây là sự lựa chọn thú vị giúp bố mẹ có những giờ đọc sách tràn ngập niềm vui cùng con:

1. Cuốn sách "Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê" - Tác giả Mo Willems và Jon J Muth

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 8.

"Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê" là một tuyệt phẩm minh chứng rằng những cuốn sách tranh không phải chỉ dành cho các em nhỏ, mà có sức mạnh lay động độc giả ở mọi lứa tuổi. (Ảnh: HM)

Hai nhà văn kiêm họa sĩ lừng danh Mo Willems và  Jon J Muth đã có một sự phối hợp hoàn hảo khi mang đến phần lời tuyệt đẹp và những bức tranh minh hoạ tuyệt mỹ trong cuốn sách này. Cuốn sách không chỉ mang đến chuyến du hành thời gian qua bốn mùa tươi đẹp mà còn là câu chuyện về tình bạn thiết tha mà bất cứ bạn nhỏ nào cũng nên được lắng nghe.

2. Bộ sách "Trò chơi toán học" - Tác giả Anno Mitsumasa

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 9.

Bộ sách với hàng trăm trò chơi rèn luyện tư duy thú vị và hấp dẫn. (Ảnh: H)

Đây là một bộ sách rất thú vị bởi cha mẹ có thể vừa đọc vừa đố vui cùng con bao câu hỏi thú vị và vui vẻ. Với phần hình vẽ minh hoạ đặc sắc, bộ sách này không chỉ giúp trẻ thêm háo hức với giờ đọc sách mà còn giúp trẻ rèn luyện tư duy logic và tư duy toán học tuyệt vời.

3. Bộ sách "Khuyến cáo của Magnolia" - Tác giả Elise Parsley

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 10.

Đây là bộ sách mà khi đọc trẻ sẽ nhìn thấy chính mình trong đó và có thể vui sướng đọc đi đọc lại mãi. (Ảnh: HM)

 "Magnolia là một cô bé thuộc type "charismatic kid" – "đứa trẻ lôi cuốn" tức là một đứa trẻ có cá tính độc đáo, ước mơ khác biệt và sự quyết đoán tuyệt vời. Nếu công bằng và chịu khó để ý, các bố mẹ sẽ thấy tất cả bạn nhỏ đều giống như Magnolia, tức là chúng đều KHÁC BIỆT và TUYỆT VỜI!!! Một bộ sách tuyệt vời để bố mẹ và con cùng đọc rồi cùng học thêm bao kĩ năng thú vị giúp "chung sống" với nhau hạnh phúc, vui vẻ.

4. Bộ sách "Gư-ri và Gư-ra" - Tác giả Reiko Nakagawa và Yuriko Omura

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 11.

Bộ sách gồm 4 cuốn về hai người bạn chuột đồng Gư-ri và Gư-ra nổi tiếng Nhật Bản là những câu chuyện trong trẻo, hồn nhiên, giản dị dành cho các bạn nhỏ khám phá.

5. Bộ sách khoa học 03 cuốn "Này chớ táy máy liếm sách", "Tớ ứ phải gấu nhá!" và "Sao con đến được đây hay vậy"

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 12.

Những cuốn sách khoa học dành cho trẻ nhỏ đầy ắp tiếng cười này sẽ không chỉ nuôi dưỡng thói quen đọc sách mà còn giúp các bạn nhỏ không thôi háo hức học hỏi và tìm tòi bao điều thú vị xung quanh mình. (Ảnh: HM)

"Sao con đến được đây hay vậy?" là cuốn sách thiếu nhi về khoa học vũ trụ độc đáo và lôi cuốn nhất giúp trẻ mở mang tư duy và trí óc. "Tớ ứ phải gấu nhá!" kể câu chuyện của Warren, một cậu koala cắm cảu đã đưa ra một loạt những luận điểm xác đáng chứng minh rằng cậu KHÔNG PHẢI LÀ GẤU. "Này, chớ táy máy liếm sách!" là một cuốn sách tương tác tìm hiểu về vi khuẩn lý thú nhất dành cho độ tuổi này. Một bộ sách khoa học hài hước không thể thiếu trong tủ sách gia đình.

6. Bộ sách 03 cuốn "Ngỗng Suzy ngốc nghếch mà không ngờ nghệch", "Vị khách tuyệt vời nhất trần đời", "Múp Míp mê mẩn múa may"

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 13.

Mỗi cuốn sách là một câu chuyện thú vị đầy ắp niềm vui. (Ảnh: HM)

Ở lứa tuổi 3- 6, quan trọng hơn cả việc cung cấp tri thức là việc ta cần định hình nền tảng nhân cách cho trẻ. Đó là trí thông minh cảm xúc EQ, khả năng thấu cảm, năng lực tôn trọng sự khác biệt, sự bao dung, khả năng hợp tác,….Những giá trị nhân cách đó cùng với sự tự tin lẫn tinh thần theo đuổi ước mơ mãnh liệt là những trang bị cần thiết để trẻ có thể vươn tới những đỉnh cao trong tương lai. Bộ sách này chính là một trong những bộ sách để vun đắp sự tử tế - tự tin - toả sáng của trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bỏ qua những cuốn sách dưới đây:

7. Bộ sách 05 cuốn "Khủng Long móng vuốt chạy nhanh chừng nào?", "Khủng Long bạo chúa cao chừng nào?", "Bọ Rùa nặng chừng nào?", "Cá voi dài bao nhiêu?", "Chuột túi nhảy xa chừng nào?" - Tác giả Alison Limentani

8. Bộ sách 03 cuốn "Ôm tớ một cái đi mà", "Ngon ngất ngây sợ hú hồn", "Gracie Grabbit và chú hổ"

9. Cuốn sách "Chú Gấu Bắc Cực - Cuốn sách lớn về một chú gấu nhỏ" - Tác giả Hans de Beer

10. Bộ sách 05 cuốn "Thần Mưa", "Chuyến xe điện số 75", "Con đường không dẫn tới đâu", "Ngôi trường to nhất", "Bầu trời là của mọi người" - Tác giả Gianni Rodari

10 cuốn sách thiếu nhi hay nhất dành cho trẻ từ 6-12 tuổi

Đọc sách ở độ tuổi này đóng vai trò quan trọng đối với kết quả học tập của trẻ, đồng thời cũng là hoạt động ý nghĩa giúp bố mẹ kết nối và lắng nghe con hiệu quả hơn. Nếu có thể, hãy tiếp tục duy trì giờ đọc sách cùng con mỗi ngày, tiếp tục đọc to cho trẻ nghe và khích lệ trẻ đọc to cho bố mẹ nghe. Điều này không chỉ giúp trẻ tự tin và gắn bó với cha mẹ hơn, mà con là hoạt động trau dồi cho trẻ nhiều kỹ năng học tập rất quan trọng.

Những bộ sách dưới đây là gợi ý để bố mẹ tham khảo:

1. Cuốn sách "Trong cái không có gì không" - Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 15.

Cuốn sách "Trong cái không có gì không?" (Ảnh: HM)

Đây là một cuốn sách đặc biệt  của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trả lời cho trẻ nhỏ những thắc mắc về cuộc sống, cái chết, gia đình và bạn bè… Qua lời của Thiền sư, những vấn đề lớn lao và khó nói trở nên ấm áp, dịu dàng đối với không chỉ trẻ nhỏ và cả người lớn nữa. Cuốn sách có phần minh hoạ đặc biệt ấn tượng của hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn càng khiến cho trải nghiệm đọc sách của trẻ thêm trọn vẹn.

2. Bộ sách "Những chuyện kể của Thorton Brugess" - Tác giả Thorton Brugess

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 16.

Bộ sách kinh điển của nền văn học thiếu nhi Mỹ được khoác lên một tấm áo mới đầy màu sắc tươi vui và hấp dẫn dành cho độc giả nhỏ tuổi Việt Nam. Bộ sách do Crabit Kidbooks phát hành. (Ảnh: HM)

Khi sáng tác bộ sách này, điều Thorton Burgess mong muốn nhất đứa con thơ của mình có niềm vui với thế giới của những câu chuyện và sau đó niềm say mê đọc ấy được nhân rộng ra cho hàng trăm ngàn đứa trẻ khác trên thế gian này. Thornton W. Burgess chia sẻ "Trí tưởng tượng là món thừa kế đứa trẻ nào cũng có ngay từ khi lọt lòng". Vì thế, hành trình của Thỏ Peter, của Già Ếch, Mẹ Già Gió Tây… sẽ giúp trẻ được đắm chìm trong một thế giới tràn ngập màu sắc do chính mình sáng tạo được mở ra qua từng trang sách.

3. Bộ sách "Vườn bách thú bằng tranh" và "Vườn bách thảo bằng tranh" - Tác giả Adrienne Barman

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 17.

Bộ sách này được coi là một bách khoa thư tuyệt vời dành cho mọi lứa tuổi. (Ảnh: HM)

Nếu cần chọn một bộ bách khoa thư đầu đời cho trẻ thì bộ sách này chắc chắn sẽ là một ứng viên nặng ký. Thế giới của gần 2 ngàn loài động vật và thực vật phong phú trong tự nhiên trở nên vừa gần gũi và lôi cuốn trong những bức vẽ minh hoạ của tác giả Adrienne Barman. Mỗi ngày một bức tranh, một bài học, một câu chuyện, đó chính là hành trình mở mang tri thức, bồi đắp nghệ thuật cho trẻ cùng bộ sách tuyệt vời này.

4. Bộ sách "Chuyện rừng" - Tác giả Peter Holeinone và Tony Wolf

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 18.

Một trong những bộ sách tuyệt vời nhất dành cho trẻ độ tuổi 6-12. (Ảnh: HM)

Bộ sách này là một kho từ vựng khổng lồ giúp trẻ trau dồi ngôn ngữ và khả năng viết văn của mình trong độ tuổi tiểu học một cách hiệu quả. Thế giới kì diệu của những câu chuyện cổ tích qua tranh minh hoạ của Tony Wolf cũng là một kiệt tác nghệ thuật cho các bạn nhỏ ngắm nhìn.

5. Bộ sách "Sóc Sợ Sệt" -Tác giả Mélanie Watt

Những cuốn sách thiếu nhi hay nhất năm 2020 dành cho trẻ từ 0-12 tuổi - Ảnh 19.

Bộ sách hướng dẫn trẻ những kỹ năng mềm "sống còn" ở độ tuổi tiểu học theo một cách hài hước và cực kỳ đáng nhớ. (Ảnh: HM)

Vượt qua nỗi sợ hãi, lo âu; học cách lên kế hoạch; kỹ năng tổ chức một chương trình như bữa tiệc sinh nhật của mình, làm thế nào để kết bạn; những nỗi sợ mơ hồ có xấu không; thế nào là một kế hoạch hoàn hảo....? Tất cả những kỹ năng đó, bạn rất cần để con trải nghiệm và học hỏi từ độ tuổi tiểu học, và bộ sách "Sóc Sợ Sệt" chính là một trợ lý cực kỳ hiệu quả giúp bố mẹ và trẻ làm quen, thực hành những kỹ năng đó qua những câu chuyện đầy ắp tình huống hài hước, thú vị của bạn Sóc Sợ Sệt.

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên bỏ qua những cuốn sách dưới đây:

6. Cuốn sách "Chú Thỏ Nhung" - Tác giả Margery Williams và Sarah Massini

7. Cuốn sách "Lũ trẻ hư nhất quả đất" - Tác giả David Walliams

8. Cuốn sách "Dế mèn phiêu lưu ký" - Tác giả Tô Hoài, phiên bản minh hoạ của hoạ sĩ Đậu Đũa

9. Cuốn sách "Hai mươi truyện thêm một" - Tác giả Gianni Rodari 10. Bộ sách "Bí kíp sinh tồn trong thế giới động vật" - Tác giả Kristen Foote và Erica Salcedo

10. Bộ sách "Bí kíp sinh tồn trong thế giới động vật" - Tác giả Kristen Foote và Erica Salcedo

G.K. Chesterton là nhà văn, nhà phê bình văn học và nghệ thuật người Anh, ông từng nói: “Những câu chuyện thần tiên không thuyết phục trẻ rằng, những chú rồng thực sự tồn tại trên đời. Lũ trẻ biết thừa điều đó. Những câu chuyện thần tiên khích lệ trẻ rằng, chúng có thể đánh bại những chú rồng.”

Đó cũng chính là cách những cuốn sách tranh đi vào đời sống tinh thần của trẻ, ủng hộ trẻ theo đuổi ước mơ của chúng và tạo ra một thế giới tưởng tượng tuyệt vời để chúng nương náu và khám phá.

Người lớn, hãy đọc sách cùng trẻ theo cách ấy, tức là cùng chúng bước vào thế giới của những câu chuyện, cởi bỏ tất cả những mục tiêu, định kiến và đơn giản cùng trẻ tận hưởng mọi niềm vui ngốc nghếch của trẻ thơ. Hãy để trẻ dẫn đường, trái tim của bố mẹ sẽ chạm tới những điều kì diệu tuyệt vời nhất!

Nhà báo, Tác giả sách thiếu nhi và Làm cha mẹ Phạm Thị Hoài Anh.

Chị là tác giả của các cuốn sách như "Trái tim của mẹ", "Bàn tay của bố", "Mỗi ngày 15 phút yêu con".

Trong đó, cuốn sách "Trái tim của mẹ" đã từng đoạt giải thưởng Grand Prize cuộc thi Samsung KidsTime Authors' Award awarded dành cho các tác giả Đông Nam Á tại Asian Festival of Children's Content (AFCC) do Hội đồng Sách Singapore tổ chức năm 2015 và Giải Bạc sách Hay Việt Nam 2016 do Hiệp hội xuất bản Việt Nam trao tặng. Hiện chị đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Độc giả có thể tìm đọc những bài viết của tác giả Hoài Anh TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm