Những chiêu bài tinh vi của nạn mại dâm trá hình ở Hàn Quốc

Vân Anh/Wall Street Journal, Theo Trí Thức Trẻ

Bất chấp việc xử lý mạnh tay của các cơ quan chức năng, mại dâm trá hình tại Hàn Quốc vẫn phát triển rất mạnh mẽ với những "chiêu bài" lách luật đầy tinh vi.

Choi Min-seo, một người phụ nữ trẻ đã ngồi gần một giờ đồng hồ bên trong khu 588, quận Cheongnyangni, Seoul, Hàn Quốc với chỉ đồ lót trên người mà thôi. Xung quanh là những ánh đèn neon xanh đỏ nhấp nháy phát ra từ ngõ nhỏ cạnh ga tàu điện ngầm càng làm Choi và những cô gái ăn mặc thiếu vải gần đó nổi bật hơn rất nhiều.

Khu Cheongnyangni 588 từng là khu phố đèn đỏ sầm uất tại Seoul. Nhưng giờ đây, nó đã vắng vẻ hơn nhiều. Giao thông thưa thớt, những nhà thổ tắt đèn còn khách mua dâm cũng ít hơn.

Đạo luật chống mại dâm được ban hành 10 năm trước tại Hàn Quốc. Theo đạo luật đó, hình phạt dành cho cả người mua và bán dâm đều tăng nặng. Cảnh sát liên tục truy quét nhà thổ, giải cứu phụ nữ khỏi cuộc sống “bán hoa”. Mại dâm chính thức được coi là bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ đó.
 
Một người phụ nữ đang “đợi khách” trong buồng kính trên phố đèn đỏ Cheongnyangni 588.

Sau 10 năm, đạo luật đã có hiệu quả phần nào khi số lượng phố đèn đỏ tại Hàn Quốc giảm hẳn và nhiều nhà thổ bị dừng hoạt động. Cảnh sát liên tục triệt phá những ổ mại dâm ngầm trong thành phố. 

Mại dâm trá hình hoạt động ngầm ngày càng phát triển tại Hàn Quốc

Nhưng có một vấn đề khiến các nhà chức trách khá đau đầu đó là khi hoạt động công khai bị truy quét, những nhà thổ chuyển sang hoạt động ngầm ngày một nhiều và tinh vi.

“Nhiều cô gái không hành nghề ở phố đèn đỏ nữa. Họ đến làm việc ở các cơ sở massage, quán bar, khách sạn…”, cô Choi Min-seo, 36 tuổi, cho biết. Và, đó lại chính là điểm kinh doanh mại dâm trá hình tại các khu đèn đỏ.  

Bên cạnh đó, việc “giao dịch” giữa người mua và bán dâm còn được thực hiện trên mạng, tránh gặp mặt trực tiếp để che mắt cảnh sát.


Hầu hết các nhà thổ đã đóng cửa sau đạo luật nghiêm cấm mại dâm nhưng tại Cheongnyangni 588, vẫn còn một vài nhà thổ tiếp tục hoạt động ngầm.

Kim Yeo-ni, một cô gái mại dâm 26 tuổi, là một ví dụ điển hình cho sự phát triển mại dâm trá hình tại Hàn Quốc. Kim nói rằng, cô bán dâm qua internet để kiếm sống. Cô kết nối với khách hàng qua một trang web trá hình dưới vỏ bọc là một mạng xã hội. Tại đây, người mua và người bán sẽ mặc cả giá, dịch vụ và địa điểm. Ngoài ra, việc “kinh doanh” độc lập giúp cô thoải mái hơn là phải làm cho những nhà thổ.

Kim cũng nói rằng, cô từng bị đánh đập, chửi bới và mạt sát vô cùng nhục nhã bởi khách hàng. Tuy vậy, cô vẫn không thể dứt khỏi nghề bán dâm được. Trước khi bước vào nghề, cô là phục vụ nhà hàng và tiếp viên quầy bar.


Mặc dù ít khách, các cô gái bán dâm chuyển đi nhiều nhưng nhà thổ ở đây vẫn duy trì hoạt động.

Cảnh sát gặp quá nhiều khó khăn

Mại dâm trá hình đang ngày càng phát triển gây nhiều khó khăn cho cảnh sát. Những khu đèn đỏ phân tán khiến cảnh sát không đủ nguồn lực cần thiết để xử lý.

“Chúng tôi tập trung vào mục tiêu là những đường dây mua bán dâm lớn, đặc biệt là những khu đèn đỏ gần trường học. Tuy nhiên, có quá nhiều khu đèn đỏ nhỏ lẻ khiến chúng tôi không đủ nhân lực để xử lý”, một sĩ quan thuộc Cơ quan cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Kim Kang-ja, một cựu sĩ quan cấp cao tại Seoul, người đã từng dẫn đầu một chiến dịch truy quét nạn mua bán dâm ở tuổi vị thành niên năm 2000 thì cho rằng nhân lực và ngân sách chi cho việc truy quét mại dâm chưa bao giờ đủ bởi: “Với cách xử lý hiện nay chỉ đẩy công nghiệp mại dâm tiếp tục phát triển ngầm, các ông chủ, bà chủ ngày càng gian xảo hơn".


Những phòng khách sạn nơi diễn ra hoạt động mua bán dâm tại Cheonyangni 588.

Ngành công nghiệp có doanh thu khổng lồ

Theo báo cáo năm 2007, tại Hàn Quốc có khoảng 270.000 người tương đương với 3,5% phụ nữ trong độ tuổi 20 – 30 làm nghề mại dâm. Mại dâm đã trở thành ngành công nghiệp lớn với doanh thu lên đến 14.000 tỷ won mỗi năm. 

Trong một báo cáo được công bố năm 2012 có số liệu cho thấy khoảng 100 quán bar và tiệm massage nằm ngay trung tâm các thành phố lớn như Seoul, Busan, Ulsan… kinh doanh mại dâm trá hình.


Những cô gái trẻ mặc váy ngắn, bót sát, đi giày cao gót “show hàng” trong những buồng kính. 

Ông Kim Kweon-young, Giám đốc bộ phận trợ giúp quyền phụ nữ ở Bộ Bình đẳng giới Hàn Quốc nói rằng sau khi luật chống mại dâm có hiệu lực, chính phủ đã mở nhiều chương trình đào tạo nghề cho phụ nữ mại dâm để có thể hòa nhập vào xã hội. 

Năm 2004, có 61 trung tâm hỗ trợ phụ nữ bỏ nghề mại dâm thì đến năm 2015, con số này là 88 trung tâm. Hàng tháng, mỗi người phụ nữ được cấp 400.000 won hỗ trợ. Năm 2005, có 18.424 người tham gia học nghề tại trung tâm thì đến năm 2013, chỉ có 8782 người tham gia.
Chia sẻ
Đọc thêm