Những bệnh STDs nguy hiểm bạn cần biết để phòng tránh

T.L,
Chia sẻ

Bệnh lây truyền qua đường tình dục ( bệnh STDs) là những bệnh dễ lây lan nhưng lại khó điều trị dứt điểm.

Có khoảng hai 20 loại bệnh lây qua đường tình dục (bệnh STDs). Trong các bệnh này, một số có thể lây qua đường khác như đường máu, mẹ truyền cho con khi có thai, khi cho con bú, nhưng tình dục là đường lây chủ yếu. Hầu hết các bệnh đều do virus gây nên và không có biểu hiện đặc biệt gì trong giai đoạn đầu. Chính vì vậy, rất nhiều người mang mầm bệnh trong mình mà không biết. Đến khi bệnh phát ra ngoài thì đã trở nặng, việc điều trị có thể gặp khó khăn.

Vì vậy, cho dù bạn đã có gia đình hay chưa, đã có quan hệ tình dục chưa... bạn cũng cần bảo vệ mình khỏi những bệnh này.

Những bệnh STDs nguy hiểm bạn cần biết để phòng tránh 1

Cách tốt nhất để phòng và điều trị bệnh kịp thời là thường xuyên đi khám, kiểm tra phụ khoa, sức khỏe sinh sản. Trong quá trình, các bác sĩ cũng tiến hành kiểm tra cả nguy cơ mắc phải các bệnh STDs.

Những bệnh STDs nguy hiểm bạn cần biết để phòng tránh 2

Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, ví dụ như viêm vùng chậu dẫn đến thai ngoài tử cung, vô sinh, có thể sảy thai, đẻ non, đẻ nhẹ cân, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, viêm gan... Khi mang thai, nếu người mẹ mắc bệnh lây qua đường tình dục thì trẻ sơ sinh sẽ bị nhiễm bệnh trong thời kì thai nghén hoặc ngay sau khi sinh. Những bệnh trẻ sơ sinh có thể mắc phổ biến là viêm kết mạc mắt, viêm phổi, viêm màng não, thiểu năng trí tuệ, giang mai bẩm sinh, nhiễm HIV từ mẹ sang... 

Đối với nam giới, nhiễm các bệnh lây truyền qua đường sinh dục sẽ làm chít niệu đạo, tiểu khó, bí tiểu, viêm mào tinh hoàn 2 bên đưa đến vô sinh. Bệnh lây truyền qua đường tình dục còn là yếu tố thuận lợi dễ gây nhiễm HIV, nhất là những trường hợp loét đường sinh dục. Trong nhiều trường hợp bệnh nặng, có thể khiến cho người bệnh trở thành vô sinh, thậm chí ảnh hưởng tính mạng.
Chia sẻ