"Nhưng anh lại không" - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động

Bài thơ đã chạm đến trái tim của nhiều người đọc không bởi lời lẽ hoa mỹ mà bởi chính nội dung mộc mạc ẩn bên trong.

Được lan truyền trên mạng xã hội qua một bộ tranh, bài thơ có nguồn gốc tiếng Anh là "But you don't" (Nhưng anh lại không) đã thực sự chạm đến trái tim của nhiều người đọc. Bài thơ chỉ có vài khổ và cũng không quá phức tạp về phần lời nhưng lại gây ấn tượng bởi nội dung chất chứa bên trong.

Nhân vật trong bài thơ có nguồn gốc từ một gia đình Mỹ bình thường, mẹ và con gái sống với nhau, vì người cha đã rời gia đình đi lính từ năm con gái mới 4 tuổi. Sau cuộc chiến, người cha không trở về. Người mẹ không tái hôn và ở vậy cho đến khi bà mất vào năm 80 tuổi. Khi lục tìm những đồ vật cũ của mẹ, cô con gái tìm được một lá thư, trong đó có một bài thơ tên là "Nhưng anh lại không".

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 1.

Họa sĩ vẽ tranh Phong Vũ là người minh họa lại bài thơ bằng hình ảnh và dịch ra tiếng Việt để chia sẻ đến mọi người. Vào năm 2017, đọc phần trả lời của câu hỏi "What is the most beautiful short poem ever written?" (Bài thơ ngắn nào là bài thơ đẹp nhất từng được viết) trên một diễn đàn, trái tim anh đã chạm đến "Nhưng anh lại không". Một bài thơ đơn giản, chân thật, nhẹ nhàng, mang nhiều ý nghĩa với người viết ra nó.

Nhớ lại câu chuyện này, anh đã dịch và vẽ tranh minh họa cho bài thơ ấy cũng như chia sẻ trên mạng xã hội.

Dưới đây là nội dung của bài thơ và hình ảnh minh họa của anh Phong Vũ.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 2.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 3.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 4.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 5.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 6.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 7.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 8.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 9.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 10.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 11.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 12.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 13.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 14.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 15.

Nhưng anh lại không - câu chuyện về người chồng yêu chiều vợ mọi điều, trừ việc trở về sau chiến tranh gây xúc động - Ảnh 16.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm