Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ

Sam,
Chia sẻ

Cứ có dịp ra Hà Nội công tác tôi lại tìm đến phủ Tây Hồ thắp nén nhang thơm cho tâm hồn thanh thản. Sau đó, dạo bộ tới dãy hàng bánh tôm nức tiếng thơm ngon gần đó thưởng thức.

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  1
Bánh tôm vàng ruộm bắt mắt 

Đất Thăng Long ngàn năm Văn hiến vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đặc trưng như bún chả, bún thang, bánh cuốn... Và một trong số đó là bánh tôm Phủ Tây Hồ. Con tôm ngon, đậm thịt được đánh bắt từ dưới lòng hồ, quyện tròn ngăn nắp trong lớp vỏ bánh chiên giòn vàng ruộm thực sự hút mắt bất cứ thực khách khó tính nào vô tình đi lễ Phủ. 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  2
Đĩa bánh tôm đầy đặn 

Thế nên một lần được người đồng nghiêp dẫn đi chơi Phủ, lòng tôi vừa thấy thanh thản bởi không gian yên bình của đất trời thơm mùi nhang khói, vừa như quyến luyến vị bánh tôm ngon lành, bắt mắt mà Phủ Tây Hồ ưu ái dành tặng khách tới thăm. Đĩa bánh tôm vun đầy có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/đĩa. Tuy thế, lần đầu vào ăn chớ có gọi mỗi người một đĩa, bởi đĩa bánh được xếp đầy phải 2 người ăn mới vừa. Vì vậy, tùy lượng người mà căn chia gọi số đĩa bánh tôm sao cho phù hợp. 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  3
Tôm chắc thịt, mềm ngon

Bánh tôm Tây Hồ được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột năng cùng bột mì được rây thật mịn và tôm đánh bắt từ Hồ Tây. Tuy nhiên ngày nay do lượng đánh bắt nhiều, tôm dưới hồ đã giảm nên các chủ quán chuyển sang chế biến bánh từ tôm đồng, thứ tôm tươi, thịt chắc, mềm này cũng được lòng nhiều thực khách. 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  4
Nước chấm được pha vừa miệng 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  5
Rau sống tươi ăn kèm 

Ăn kèm bánh tôm Tây Hồ là thứ nước chấm được pha vừa miệng dưới bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị gốc Tràng An thanh lịch. Đó là nước mắm ngon, thêm chanh vườn tạo vị chua nhẹ, chút đường khuấy lên cho ngọt dịu, rồi bỏ su hào, cà rốt, đu đủ xanh thái mỏng đã ngâm giấm cho đậm đà hương vị. Chưa hết, món ăn còn thêm đĩa rau sống tươi ngon đi kèm, vừa cung cấp chất xơ, vừa để chống ngán. 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  6
Ăn nhiều bánh tôm dễ ngán 

Mặc dù ngon, bắt mắt và nhanh no, nhưng ăn nhiều bánh tôm dễ gây ngán, bởi bánh chỉ có mình 2 con tôm nhỏ, miếng bột mì chiên lại to, nên sẽ gây khó cho chị em muốn giảm cân hay thích đồ ít béo. Vì thế, chị em nên gọi 1 đĩa cho 2 hoặc 3 người ăn để tránh việc ăn nhiều dễ ngấy. Phục vụ ở các quán bánh tôm Tây Hồ khá nhanh nhẹn, nhiệt tình, tuy nhiên vì đặt sát nhau nên vẫn có cảnh chèo kéo khách ăn. 

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  7

Nhớ lắm vị bánh tôm Tây Hồ  8
Nhiều quán bánh tôm bày bán 

Bỏ qua vài điểm trừ nho nhỏ, bánh tôm Tây Hồ vẫn là điểm đến hấp dẫn cho những người Sài Gòn như tôi khi mỗi lần ra thăm thú Hà Nội, viếng cảnh chùa chiền lại được nếm những món ăn ngon giữa khung trời sông nước xinh đẹp. 
Chia sẻ