Nhìn tư thế có thể biết bạn có nguy cơ bị đau lưng không

Chính tư thế của bạn chứ không phải gò bồng đảo lớn hay cân nặng là nguyên nhân dẫn tới việc bạn có bị đau lưng hay không.

Lưng của bạn thẳng như diễn viên múa ba lê hay gập như loài khủng long? Theo Hiệp hội Chiropractic của Anh, tư thế của bạn có thể xác định nguy cơ đau nhức cơ thể trong cuộc sống sau này.

Khảo sát của Hiệp hội trên hơn 1.200 phụ nữ cho biết những người nghiêng đầu về phía trước thường bị đau lưng. Việc tư thế của bạn như “chiếc muỗng”, “cây cầu”, “tháp nghiêng” hay “flat-pack” (mở rộng khớp chân, nghiêng xương chậu về phía sau) sẽ quyết định những nguy cơ sau này.

Trong khi những nghiên cứu trước đó tập trung vào hình dáng cơ thể thì phụ nữ có ngực lớn và vóc dáng “quả táo” được xem là những người có nguy cơ cảnh báo cao đối với bệnh đau lưng thì nghiên cứu mới này cho thấy tư thế có thể là chìa khóa trong việc ngăn ngừa bệnh đau lưng.

tư thế dễ bị đau lưng

Khảo sát cũng cho thấy 1/4 phụ nữ ở độ tuổi khá trẻ (34 tuổi) bị đau lưng kéo dài từ 1-3 ngày. 6/10 phụ nữ có tư thế “tháp nghiêng” (phần đầu nghiêng về trước) cho biết bị đau lưng và 3/10 người bị nhức nhối mỗi ngày. Tư thế “cây cầu” với lưng cong là tư thế tồi tệ thứ hai, tiếp đến là “cái muỗng” với vai tròn và lưng thẳng.

Và một sự thay đổi tư thế có thể được ít đòi hỏi hơn một chế độ ăn uống tai nạn hoặc chương trình tập thể dục khởi động trại-phong cách.

Phụ nữ có tư thế “flat-pack” - người giữ lưng phẳng hầu hết có khả năng tránh đau đớn với và 1/5 trong số đó cho biết họ không bao giờ bị đau lưng hay cổ trong suốt cuộc đời.

tư thế dễ bị đau lưng

Tim Hutchful, một người đăng ký trị liệu cột sống và là thành viên của Hiệp hội Chiropractic Anh cho biết phụ nữ tìm cách để ngăn chặn đau lưng nên cố gắng giữ cho đầu và mắt cá chân của họ theo một đường.

Ông cho biết: “Chúng tôi mong muốn mọi người hãy nghĩ họ nhìn giống cái gì khi nhìn nghiêng hơn là việc họ lo lắng mình có thân hình quả táo hay đồng hồ cát. Chú ý tới tư thế khi nhìn nghiêng có thể giúp chỉ ra khi nào cơn đau lưng, cổ xảy ra. Tư thế hoàn hảo là tai, vai, hông, đầu gối và mắt cá chân tạo thành một đường thẳng khi nhìn nghiêng. 

Những người muốn cải thiện các triệu chứng đau nhức lưng cổ nhờ tư thế cơ thể nên cố gắng giữ cho tư thế của cơ thể thẳng từ tai đến mắt cá chân ngay cả lúc đứng và ngồi. Một gợi ý cho bạn là đứng thư giãn rồi kết hợp nhẹ nhàng với các bài tập cơ bụng. Và khi ngồi, giữ thẳng lưng và để cho trọng lượng cơ thể dồn lại vai và hông".

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm