Nhiều người có 2 kiểu ăn dưa hấu tưởng ngon mát giải nhiệt hóa sinh bệnh: Đã ghi nhận tử vong do nhiễm trùng huyết
Trời mùa hè nắng nóng, ăn dưa hấu mát lạnh là cách giải nhiệt tốt nhất. Tuy nhiên, ăn dưa hấu theo kiểu này có thể vô tình lây nhiễm vi khuẩn.
BS Tan Dunci (Khoa Chống độc của Bệnh viện Chang Gung tại Linkou, Trung Quốc), chia sẻ, khoa từng tiếp nhận một người đàn ông có thói quen dùng thìa ăn dưa hấu.
Cụ thể, sau khi cắt 1 phần dưa hấu bên trên, anh dùng thìa xúc ăn. Sau đó, anh quyết định cho vào tủ lạnh một thời gian để món dưa ngon mát hơn. Nhiều lần lặp lại hành động này, vi khuẩn nhân lên. Cuối cùng, anh bị nhiễm Listeria và tử vong vì nhiễm trùng huyết.
Đây cũng là thói quen ăn dưa hấu được giới chuyên gia cảnh báo không nên. Một khi ăn dưa hấu nhiễm khuẩn, hậu quả có thể phải trả giá bằng tính mạng.
2 kiểu ăn dưa hấu bỏ tủ lạnh ngon mát, giải nhiệt nhưng cực hại sức khỏe
1. Xúc dưa hấu bằng thìa, ăn không hết đem cất tủ lạnh
Dùng thìa xúc dưa hấu ăn chắc hẳn là việc nhiều người làm. Tuy nhiên, BS Tan Dunci nhắc nhở, trong nước bọt có vi khuẩn, nhiệt độ phòng khi ăn cao nên vi khuẩn phát triển nhanh, không nên lấy dưa hấu bằng cách này.
Tốt nhất nên cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ. Bảo quản dưa hấu trong hộp kín rồi mới cất trong tủ lạnh, tránh nhiễm khuẩn.
2. Dưa hấu cắt miếng nhỏ đem bọc màng bọc thực phẩm nhưng không cất tủ lạnh ngay
Nhiều người rất thích mua dưa hấu tươi cắt miếng và bọc bằng màng bọc thực phẩm. Họ để bên ngoài chán chê, sau đó mới đem cất tủ lạnh để món ăn ngon mát hơn. Tuy nhiên, BS Tan Dunci nói rằng, vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển trên bề mặt dưa hấu được bọc bằng màng bọc thực phẩm trước đó. Ăn dưa hấu kiểu này rất dễ nhiễm khuẩn.
Vì vậy, cách an toàn nhất là mua cả quả dưa hấu, cắt vừa đủ lượng dưa hấu có thể ăn hết một lúc. Còn lại, mọi người nên bọc màng bọc thực phẩm ở phần quả còn lại rồi cất tủ lạnh ngay.
Tuyệt đối cắt thành từng miếng nhỏ rồi mới dùng màng bọc thực phẩm. Lần ăn sau, bạn chỉ cần gọt bỏ bề mặt - chính là phần thịt quả tiếp xúc với màng bọc thực phẩm là xong.
Một số lưu ý trước khi ăn dưa hấu
Nếu bạn mua dưa hấu nguyên quả, Hội đồng Nông nghiệp khuyến nghị nên quan sát 4 đặc điểm sau:
- Bề mặt quả dưa hấu cần nhẵn mịn.
- Dưa hấu có màu xanh tươi.
- Cuống dưa hấu hơi cong.
- Âm thanh khi gõ vào quả dưa hấu phát ra to và rõ ràng.
Tuy dưa hấu rất ngon nhưng bạn cũng nên cẩn thận, tránh ăn quá nhiều. Dưa hấu là loại trái cây có hàm lượng đường cao. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ…
Bạn nên giới hạn dưới 2 phần ăn mỗi ngày. Một phần ăn có kích thước bằng quả bóng chày. Ngoài ra, bạn không nên uống quá nhiều nước ép dưa hấu.
Bạn cũng nên ăn dưa đã cắt trong vòng 1 - 2 ngày để giữ được độ tươi ngon và hương vị của dưa. Đồng thời, nó cũng giúp ngăn chặn hiệu quả nguy cơ vi khuẩn sinh sôi.
Khi ăn dưa hấu nên ăn cả cùi trắng vì giàu chất khoáng, vitamin phong phú. Điều này có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng, tăng miễn dịch, giảm cân tốt hơn.
Những người huyết áp thấp khi ăn dưa hấu nên bỏ hạt. Ngoài ra, nếu muốn sử dụng hạt dưa hấu mua ngoài cửa hàng thì cần tránh mua hạt nhuộm phẩm màu, vì có thể gây hại sức khỏe.