Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi biết đến kỹ thuật mới này

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Nhờ can thiệp bằng những kỹ thuật mới, không ít gia đình hiếm muộn nhiều năm tìm đến điều trị và nhận được "trái ngọt".

Mỗi gia đình là một câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng chạm vào hạnh phúc thiêng liêng nhờ các kỹ thuật mới

Kết hôn lần 2, gia đình chị Tống Thị Thu Hà và anh Trần Khắc Đạt (Phú Thọ) đều có con riêng với người cũ. Khi kết hôn với nhau, anh bị quai bị. Đến khám, bác sĩ phát hiện tình trạng anh bị vô tinh - không có tinh trùng trong tinh dịch.

Vì có con riêng nên cả hai cũng không quá mặn mà chuyện có con chung. Nào ngờ, con riêng của chị mất. Mong muốn ở với nhau có thêm mụn con, anh được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro Tese để làm thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả là anh chị đã sinh được một bé gái vô cùng đáng yêu.

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi biết đến kỹ thuật mới này - Ảnh 1.

Gia đình chị Tống Thị Thu Hà và anh Trần Khắc Đạt. (Ảnh: BVCC)

2 vợ chồng chị Đỗ Thị Thu – anh Ma Minh Ngọc (Nam Định) hiếm muộn nhiều năm qua. Anh mắc hội chứng Klinefelter. Nam giới mắc hội chứng này có một cặp nhiễm sắc thể giới tính X thay vì chỉ có một nhiễm sắc thể X, có bộ nhiễm sắc thể 47XXY (bình thường là 46XY) với đặc trưng là suy sinh dục, rối loạn nội tiết, tinh hoàn teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không sinh tinh) tưởng chừng không thể có được đứa con của chính mình.

Nhờ được can thiệp phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của vợ, cuối cùng, vợ chồng anh đã hạnh phúc đón bé sau nhiều năm nỗ lực chạy chữa.

Hay như gia đình chị Phạm Thị Bích, anh Nguyễn Quốc Hưng (Lai Châu) ròng rã 13 năm "tìm con". 2 vợ chồng không may mang gen Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh), khả năng cao sinh con tự nhiên sẽ mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ.

Khi đến bệnh viện nhờ bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đồng thời áp dụng chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước chuyển phôi, 2 vợ chồng đã ươm mầm và sinh em bé khỏe mạnh.

Không trực tiếp chia sẻ trong lễ tổng kết chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2022 với chủ đề "Trao yêu thương, nhận hạnh phúc" (16/5-29/5/2022), các chuyên gia cũng chia sẻ không ít gia đình hiếm muộn nhiều năm tìm đến điều trị và nhận được "trái ngọt".

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi biết đến kỹ thuật mới này - Ảnh 3.

Các gia đình tham gia chương trình chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: BVCC)

Đó là những trường hợp vợ tắc vòi trứng, chồng có tinh trùng yếu, gia đình có chồng bị quai bị nên ảnh hưởng đến việc sinh con tự nhiên nhất là khi tuổi đã lớn... Can thiệp kỹ thuật phẫu thuật vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE cũng như nhiều kỹ thuật khác, cuối cùng cũng giúp nhiều cặp vợ chồng đang khát con thỏa ước mong.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi (Giám đốc chuyên môn bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết, kỹ thuật Micro TESE được chỉ định cho các trường hợp nam giới vô sinh không tắc nghẽn do những nguyên nhân như teo tinh hoàn do quai bị, hội chứng Sertoli, hội chứng sinh tinh giữa chừng, các bất thường về gen (hay gặp nhất là đột biến mất đoạn gen AZF trên nhiễm sắc thể Y), bất thường về nhiễm sắc thể (hội chứng Klinefelter). Có rất nhiều bệnh nhân vô tinh đã từng làm các kỹ thuật PESA, TESE không tìm thấy tinh trùng đã thành công nhờ Micro TESE và có được đứa con của chính mình.

Tuần lễ vàng - điểm nhấn không thể thiếu trong sự phát triển của khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi cho biết, có rất nhiều ca bệnh hiếm muộn khó điều trị, bệnh nhân đã khám và điều trị tại nhiều cơ sở khác không thành công, nhưng khi đến điều trị tại bệnh viện vẫn đạt tỷ lệ thành công cao nhờ áp dụng phác đồ điều trị và can thiệp y khoa thích hợp, tỷ lệ thành công trung bình từ 65 - 70%.

BS Lợi cho biết thêm: "Qua từng năm, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân hiếm muộn cần can thiệp các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, điển hình là IVF càng tăng là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của bệnh viện, đúng với phương châm "tất cả vì người bệnh".

Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi biết đến kỹ thuật mới này - Ảnh 4.

BSCKII Nguyễn Khắc Lợi. (Ảnh: BVCC)

Chặng đường 10 năm không quá dài nhưng với những người gắn bó với chuyên ngành hỗ trợ sinh sản như chúng tôi, đó là một chặng đường đầy thử thách, đầy trăn trở nhưng cũng tự hào và hạnh phúc. Trăn trở với muôn vàn nỗi niềm khác nhau từ người hiếm muộn, hạnh phúc khi được đồng hành cùng họ trong hành trình chạm đến mơ ước thiêng liêng.

Ngoài những thành tựu mà bệnh viện đã đạt được thời gian qua thì vẫn còn không ít trường hợp mà y học chưa thể can thiệp. Do đó, chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để giúp các gia đình hiếm muộn, đặc biệt là các trường hợp khó không rơi vào bế tắc trong hành trình tìm con".

ThS.BS Lê Thị Thu Hiền (Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện chia sẻ: "Có thể nói, sự phát triển của khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện gắn liền với Tuần lễ vàng. Đây là chương trình mà Bệnh viện tâm huyết duy trì trong suốt nhiều năm qua, đi cùng chặng đường 10 năm của khoa Hỗ trợ sinh sản. Qua từng năm, Bệnh viện đã mở rộng ngày càng nhiều những gói hỗ trợ thiết thực, cả về số lượng lẫn giá trị hỗ trợ.

Hơn ai hết, chúng tôi cũng hiểu rõ gánh nặng chi phí mà các cặp vợ chồng phải chi trả để theo đuổi quá trình điều trị lâu dài dù chi phí này so với các nước trong khu vực đã thấp hơn nhiều. Do đó, ngoài nỗ lực trong công tác chuyên môn, chúng tôi luôn cố gắng để giúp đỡ các cặp vợ chồng rút ngắn thời gian trên hành trình tìm kiếm con yêu. Không dừng lại ở đó, Tuần lễ vàng chắc chắn sẽ vẫn được duy trì như một dấu ấn riêng của Bệnh viện, một cam kết đồng hành dài lâu cùng các cặp vợ chồng trong hành trình tìm kiếm con yêu".

Trong buổi hội thảo tổng kết chương trình "Tuần lễ Vàng ươm mầm hạnh phúc 2022", bệnh viện đã hỗ trợ miễn phí thực hiện IVF cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, bệnh viện cũng triển khai các gói hỗ trợ miễn phí dành cho những trường hợp cần can thiệp các kỹ thuật chuyên sâu.

Chia sẻ