Nhà tăng giá 500 triệu chỉ sau 3 tháng, nên bán hay cứ giữ lại để tích lũy tài sản?

Hồng Nhung , Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Trong số tiền ban đầu bỏ ra mua nhà có 1 tỷ gia chủ đang đi vay ngân hàng. Trong trường hợp này nên giải quyết như thế nào cho hợp lý?

Câu hỏi:

Tôi có căn nhà mua với giá 2,9 tỷ, phải đi vay ngân hàng 1 tỷ với lãi suất 7,5%/năm đầu tiên. Mới qua 3 tháng đã có người hỏi mua với giá 3,4 tỷ thì tôi nên bán hay chờ giá lên. Nhưng nếu bán, trả ngân hàng thì còn lại số vốn khá ít thì cũng khó kiếm căn khác ưng ý nên tôi đang lưỡng lự không bán. Nhờ chuyên gia cho tôi lời khuyên phù hợp, nên bán nhà hay cứ giữ lại để tích lũy tài sản?

Người gửi giấu tên

Tư vấn:

Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của độc giả này tới Chuyên gia tài chính Giang Hồng Ngọc (hiện đang sống tại TP.HCM, đảm nhiệm vai trò Giám đốc khu vực kinh doanh tại CHUBB Life Việt Nam) để giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Nhà tăng giá 500 triệu chỉ sau 3 tháng, nên bán hay cứ giữ lại để tích lũy tài sản?  - Ảnh 1.

Chuyên gia Giang Hồng Ngọc (hiện đang sống tại TP.HCM, đảm nhiệm vai trò Giám đốc khu vực kinh doanh tại CHUBB Life Việt Nam). Ảnh: NVCC.

Trong nhiều năm tư vấn, tôi thấy rất nhiều khách hàng cũng hay hỏi câu này. Thật ra trong mọi việc cuộc sống cũng như kinh doanh, mọi ý kiến tư vấn đều là tham khảo cả. Không ai chịu trách nhiệm đồng tiền của mình thay cho mình. Nên trước tiên bạn phải hiểu rõ rằng, ý kiến cho dù đó có là shark hay đại gia doanh nhân nào đi nữa thì cũng chỉ là ý kiến.

Quyết định là bản thân mỗi người. Bởi kinh nghiệm của người khác không giống với trải nghiệm bản thân. Nên khi nhận được những câu hỏi tài chính thì tôi đều phải cân nhắc hoàn cảnh của từng người khác nhau, không đưa những điều mình làm được áp dụng và nói mọi người làm giống như mình.

Với vấn đề của bạn, nhà nếu để dài lâu mà không lỗ là lý thuyết thôi. Còn thực tế tùy hoàn cảnh. Ví dụ như vừa có dòng tiền tốt, nhà cửa ổn định thì mua thêm nhà để đó sẽ không cần quan tâm nó tăng hay lỗ. Nó tăng giá hay đóng băng cũng sẽ không ảnh hưởng thu nhập gia đình vì đó vẫn là kênh đầu tư tiết kiệm. Bất động sản hay cổ phiếu, chứng khoán,... cũng chỉ là công cụ kinh doanh. Chưa bán buôn gì thì nó không gọi là lỗ hay lời. Khi nào chính xác có giao dịch diễn ra thì mới chốt được lời hay lỗ bao nhiêu.

Nhà tăng giá 500 triệu chỉ sau 3 tháng, nên bán hay cứ giữ lại để tích lũy tài sản?  - Ảnh 2.

Chuyên gia Giang Hồng Ngọc cho biết, chỉ khi nào chính xác có giao dịch diễn ra thì mới chốt được lời hay lỗ bao nhiêu. Ảnh minh họa.

Bạn nói nhà mua 3 tháng lãi 500 triệu. Mà đi vay ngân hàng lãi là 7,5%/ năm đầu và đương nhiên lãi ngân hàng mọi người đừng quên họ có quyền tăng khi lạm phát tăng. Điều này là bắt buộc vì tăng lãi gửi để thu tiền về ngân hàng.

Nếu tính lãi trả ngân hàng chỉ 7,5%/năm trong khi bạn lãi 500 triệu chỉ 3 tháng nếu bán ra ở thời điểm hiện tại thì tính ra mỗi tháng bạn đã lãi 166,6 triệu. Đây là một khoản tiền lãi rất tốt.

Tính tiếp 2,9 tỷ nhận về tiền lãi 166,6 triệu/tháng tính ra tương đương 5,6%/tháng. Trong khi vay ngân hàng 7,5%/12 tháng. Như vậy là bạn quá lời, trường hợp này chứng minh đòn bẩy vay ngân hàng phát huy rất tốt.

Nhưng tôi đặt ra câu hỏi như thế này: Nếu bán nhà và trả tiền sớm cho ngân hàng thì bạn sẽ bị phạt tiền vì trả trước hạn, bạn đã biết tới điều này chưa?

Ngoại trừ lãi phạt thì thời gian đóng lãi vừa qua là 3 tháng, cộng lãi phạt, có phải cộng thêm phí làm hồ sơ ban đầu để vay không? Bán đất thuế phí cộng lại hết bao nhiêu thì lúc đó bạn sẽ biết mình chốt lời thực tế là bao nhiêu rồi mới nên quyết định bán hay để.

Rồi khi bán được nhà, bạn cầm số tiền còn lại để tiếp tục làm gì? Nếu mua nhà bằng cách tiếp tục vay ngân hàng để vài tháng chốt bán tiếp thì đây gọi là hình thức đầu tư lướt sóng.

Nên lời khuyên của tôi là bạn cần rõ ràng mục đích cuối cùng của việc mua căn nhà là gì. Nếu số vốn đó để tích lũy tài sản thì nên giữ lại bởi giá trị của bất động sản sẽ luôn tăng.

Còn với mục đích muốn đầu tư thì hãy suy nghĩ số tiền sau đó sẽ tiếp tục làm gì. Vìviệc tính lời hay lỗ không nên ngồi tính bằng miệng hay để trong đầu. Ghi ra sổ sách cụ thể. Chi tiết rõ ràng từng khoản mới chính xác.

Chúc bạn có một quyết định sáng suốt nhất.

Bài viết ghi lại từ chia sẻ của chuyên gia tài chính

https://afamily.vn/nha-tang-gia-500-trieu-chi-sau-3-thang-nen-ban-hay-cu-giu-lai-de-tich-luy-tai-san-20220831210201639.chn
Chia sẻ
Đọc thêm