Lý giải mọi thứ

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Seoul?

Thạch Anh, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Một số nguồn tin báo cáo rằng sự việc bắt nguồn từ thời điểm một số người nghe tin có người nổi tiếng xuất hiện ở con hẻm nhỏ gần Hamilton, Itaewon, Seoul.

Chuyện gì đã xảy ra?

Tính đến khoảng 8h30 sáng giờ Việt Nam ngày 30/10, theo Yonhap, chính quyền Seoul đã ghi nhận 151 ca tử vong, 82 người bị thương và 355 báo cáo mất tích trong thảm kịch giẫm đạp tối 29/10 tại Itaewon, một khu giải trí về đêm ở Seoul, Hàn Quốc.

Vụ giẫm đạp được cho là khi có lượng lớn người đổ xô về khu giải trí này để vui chơi trong lễ hội Halloween, lần đầu tiên sau 2 năm hạn chế vì đại dịch.

Yonhap cho biết trong số 151 nạn nhân có 97 nữ và 54 nam, đa số ở độ tuổi cuối thiếu niên và 20.

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Seoul? - Ảnh 1.

Choi Seong-beom, giám đốc sở cứu hỏa Yongsan của Seoul, cho biết số người chết có thể tăng lên và một số chưa xác định những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Ông Choi nói: "Một số người đã ngã trong lễ hội Halloween, và chúng tôi có một số lượng lớn thương vong".

Ông cho biết các thi thể đã được đưa đến bệnh viện hoặc phòng tập thể dục, nơi các thành viên gia đình tang quyến có thể nhận dạng họ.

Ông nói thêm rằng hầu hết những người chết và bị thương là phụ nữ ở độ tuổi 20 và nhiều người trong số họ đã thiệt mạng gần một hộp đêm.

Một số nhân chứng cho biết đám đông ngày càng trở nên hỗn loạn và kích động vào buổi tối hôm qua. Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h20 giờ địa phương.

Nhiều người đã mô tả những khoảnh khắc hỗn loạn trước khi xảy ra sự cố, khi các nhân viên cảnh sát túc trực tại sự kiện này với dự đoán gặp khó khăn trong việc duy trì kiểm soát đám đông.

Nguyên nhân đằng sau vụ giẫm đạp

Theo Sky News, hiện chưa thực sự rõ nguyên nhân của thảm họa trên, nhưng một số nguồn tin tại Hàn Quốc cho rằng sự việc bắt nguồn từ một số người hô lên là có người nổi tiếng xuất hiện tại khu vực, khiến một lượng lớn người đổ xô vào một con hẻm nhỏ gần khách sạn Hamilton, Itaewon.

Một nhân chứng, khoảng 20 tuổi, nói với hãng tin Yonhap: "Khi những người phía trước ngã xuống, những người phía sau bị đè lên". 

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Seoul? - Ảnh 2.

Hiện trường cứu hộ đêm 29/10.

Đoạn phim được đăng tải trực tuyến cho thấy hàng trăm người chen chúc trong con hẻm hẹp, dốc bị đè xuống và bất động khi các quan chức cấp cứu và cảnh sát cố gắng kéo họ ra ngoài.

Ông Choi, giám đốc sở cứu hỏa quận Yongsan, cho biết tất cả các trường hợp tử vong đều có thể là do giẫm đạp trong một con hẻm hẹp duy nhất. Theo đó, con hẻm gần khách sạn Hamilton giống như một nút thắt cổ chai.

Thời điểm đó, mọi người vẫn đang chen lấn từng chút một, nhưng có ai đó hô lên "Có người nổi tiếng!" khiến đám đông dừng lại quan sát, bị dòng người xô đẩy. Khi vài người bị ngã, sẽ dẫn đến phản ứng dây chuyền như hiệu ứng domino.

Các nạn nhân qua đời vì lý do gì?

Theo Hindustan Times, dù phim ảnh hay khắc họa nạn nhân của các thảm họa tương tự qua đời phần lớn vì giẫm đạp, trên thực tế lý do chính đa số là do nghẹt thở.

Theo tờ báo giải thích, khi có hiện tượng chen lấn quá mạnh diễn ra trong không gian hẹp như thảm họa đêm qua, lực có thể lớn đến mức "bẻ cong thép" và khiến nhiều người nghẹt thở và ngừng tim ngay cả khi đang đứng trong đám đông. Trong trường hợp bị ngã xuống, họ sẽ bị đè lên với dòng người và chịu áp lực mạnh đến mức không thể thở nổi.

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Seoul? - Ảnh 3.

"Khi mọi người cố gắng đứng dậy, tay và chân bị xoắn vào nhau", G. Keith Still, giáo sư thỉnh giảng về khoa học đám đông tại Đại học Suffolk ở Anh, nói với NPR sau khi thảm họa giẫm đạp ở Astroworld ở Houston vào tháng 11 năm ngoái. "Phải mất 30 giây trước khi bạn bất tỉnh và khoảng 6 phút, bạn rơi vào tình trạng ngạt nén hoặc ngạt hạn chế. Đó nói chung là nguyên nhân gây tử vong - không phải nghiền nát mà là ngạt thở".

Những người sống sót kể những câu chuyện về việc cố gắng thở, bị đẩy sâu xuống dưới cảm giác giống như một trận lở tuyết trong khi những người khác, tuyệt vọng để thoát ra, trèo qua người họ. Một mặt, họ bị đè lên mặt đường hoặc những mặt phẳng cứng.

"Những người sống sót được mô tả là dần dần bị đè nén, không thể cử động, đầu của họ 'bị khóa chặt giữa cánh tay và vai ... khuôn mặt thở hổn hển vì hoảng sợ'", theo một báo cáo sau một vụ giẫm đạp vào năm 1989 tại sân vận động bóng đá Hillsborough ở Sheffield, Anh, dẫn đến cái chết của gần 100 cổ động viên Liverpool. "Họ nhận thức được rằng mọi người đang chết và họ bất lực để tự cứu mình".

Nguồn: Tổng hợp

Nguyên nhân nào dẫn đến thảm kịch giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Seoul? - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm