Người phụ nữ thường xuyên tái phát viêm âm đạo, thủ phạm thực sự là do "tắm chung”

Hà Vũ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Viêm âm đạo là một bệnh khá phổ biến, tuy nhiên nó cũng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ. Những việc tưởng như rất bình thường trong cuộc sống, lại chính là “thủ phạm” gây nên bệnh viêm âm đạo cho chị em.

Cô Trương 35 tuổi, khi rảnh rỗi thường thích tụ tập bạn bè trong nhà tắm công cộng để nói chuyện. Sau một lần bị cảm, cô Trương xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên, tiểu gấp và đau khi đi tiểu. Sau khi đến bệnh viện khám, cô bắt đầu dùng thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ Khoa Tiết niệu. Sau 7 ngày sử dụng kháng sinh để điều trị, các triệu chứng như tiểu gấp, tần suất đi tiểu không cải thiện, bên cạnh đó khí hư ra rất nhiều, có mùi hôi vô cùng khó chịu, kèm theo ngứa âm đạo và niệu đạo.

Bác sĩ Khoa tiết niệu khuyên cô nên đến Khoa phụ sản để kiểm tra, sau khi bác sĩ kiểm tra khí hư phát hiện cô Trương bị viêm âm đạo do Trichomonas. Bác sĩ đề nghị cô dùng metronidazole và nói với cô Trương rằng, viêm âm đạo do trichomonas là bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, trong thời gian điều trị cần tránh quan hệ, đồng thời yêu cầu chồng của cô Trương cũng phải dùng thuốc. 

Người phụ nữ thường xuyên tái phát viêm âm đạo, thủ phạm thực sự là do “tắm chung” - Ảnh 1.

Sau khi cô Trương và chồng uống metronidazole, thời gian sau kiểm tra lại bệnh viêm âm đạo do trichomonas ở cô Trương đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, 2 tháng sau đó, cô Trương lại bị ra khí hư và ngứa âm đạo, một lần nữa bác sĩ chẩn đoán cô bị viêm âm đạo do trichomonas.

Lần này, cô Trương đã tự hỏi, tại sao cô lại bị tái phát viêm âm đạo do trichomonas? Cô bắt đầu hoài nghi người chồng có quan hệ bất chính bên ngoài khiến cô bị lây nhiễm, từ đây mâu thuẫn gia đình cô Trương bắt đầu xảy ra. Cho đến một ngày, cô Trương biết rằng, người bạn thường xuyên đi cùng cô đến nhà tắm công cộng cũng bị viêm âm đạo do trichomonas, cô mới tỉnh ngộ.

Tại sao đi tắm chung ở phòng tắm công cộng cũng bị viêm nhiễm âm đạo do trichomonas?

Bởi vì trichomonas âm đạo có khả năng sinh tồn rất mạnh, có thể sống 21 ngày trong môi trường từ 3-5 độ C, chúng cũng có thể tồn tại trong khoảng từ 45-120 phút ở nước xà phòng thông thường. Trichomonas không chỉ có thể ký sinh trong âm đạo, mà còn xâm lấn vào niệu đạo, thậm chí là bàng quang, bể thận và nếp gấp bao quy đầu, niệu đạo hoặc tuyến tiền liệt ở nam giới. Trichomonas chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, ngoài ra nó cũng có thể lây truyền qua nhà tắm công cộng, bồn tắm, khăn tắm, bể bơi, nhà vệ sinh và quần áo bị ô nhiễm.

Người phụ nữ thường xuyên tái phát viêm âm đạo, thủ phạm thực sự là do “tắm chung” - Ảnh 3.

Trichomonas âm đạo có khả năng sinh tồn rất mạnh, có thể sống 21 ngày trong môi trường từ 3-5 độ C, chúng cũng có thể tồn tại trong khoảng từ 45-120 phút ở nước xà phòng thông thường.

Triệu chứng khi bị viêm âm đạo do trichomonas?

Trichomonas các triệu chứng đối với phụ nữ bao gồm:

- Nhiều và thường có mùi hôi dịch tiết âm đạo - có thể có màu trắng, xám, vàng hoặc xanh lá cây.

- Bộ phận sinh dục bị đỏ, rát và ngứa.

- Đau với đi tiểu hoặc quan hệ tình dục.

Người phụ nữ thường xuyên tái phát viêm âm đạo, thủ phạm thực sự là do “tắm chung” - Ảnh 4.

Đau với đi tiểu hoặc quan hệ tình dục là triệu chứng khi bị viêm âm đạo do trichomonas.

- Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xấu đi trong thời gian kinh nguyệt. Nhưng một số phụ nữ bị nhiễm trichomonas không có bất kỳ triệu chứng.

Cần chú ý điều gì khi bị viêm âm đạo do Trichomonas?

Viêm âm đạo Trichomonas chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục, do đó bệnh nhân tránh quan hệ để tránh tái nhiễm trùng. Nếu quan hệ cần phải sử dụng bao cao su. Đồ lót nên giặt riêng, đun trong nước sôi từ 5 -10 phút để loại bỏ mầm bệnh.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Đọc thêm