Người phụ nữ mang khối u gan "khủng" xâm lấn đến đại tràng phải phẫu thuật gấp: Thấy tăng cân nhanh nên đi khám ngay

Bụng liên tục đau âm ỉ ở vùng hạ sườn 3 ngày nhưng người phụ nữ chủ quan không kiểm tra ngay. Mãi đến khi đau bụng dữ dội, chị đến viện thì mới phát hiện một khối u gan rất lớn xâm lấn đến đại tràng nguy hiểm.

Đó là trường hợp của chị H.T.P (45 tuổi, ngụ huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long).

Chị P. nhập viện cấp cứu trong  tình trạng đau bụng dữ dội, đau tăng lên khi cử động. Người nhà cho biết tình trạng đau âm ỉ lên tục ở hạ sườn phải đã diễn ra 3 ngày trước, dù bệnh nhân có uống thuốc nhưng không giảm, cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT, kết quả cho thấy chị P. có khối u gan trái lớn choán chỗ thượng vị. Một ngày sau nhập viện, bác sĩ trưởng khoa Tiêu Hóa đã hội chẩn cùng với bác sĩ gây mê để tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u, mạc nối lớn và phần mạc treo dính vào khối u.

Khối u gan lấy ra khỏi người khá lớn có đường kính 10x15cm, nặng 1.3kg dính vào mạc nối lớn và mạc treo đại tràng.

[HMCL] U GAN XAM LAN DAI TRANG

Khối u được bác sĩ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Dù khối u rất lớn nhưng theo chia sẻ của người bệnh, ngoài việc tăng cân nhanh (gần 7kg trong vòng 3 tháng) và bụng to bất thường thì người bệnh vẫn ăn uống, sinh hoạt bình thường và không có vấn đề gì về sức khỏe. 

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện đây là khối u tuyến lành tính.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ và khám ngay khi có các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tự sờ thấy khối bất thường vùng bụng…  Không nên để muộn sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

U tuyến (Hepatocellular adenomas) là khối u lành tính của gan chủ yếu gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi ba mươi bốn mươi. Vì hay gặp ở những phụ nữ do đó nghi ngờ bệnh do ảnh hưởng của nội tiết nên có thể nghĩ tới thuốc ngừa thai đường uống.

Nguy cơ mắc u tuyến gan cao ở những người dùng steroid đồng hóa hoặc androgen ngoại sinh. Nhiều u tuyến gan có kèm theo bệnh tích trữ glucogen nhóm I (Glycogen storage disease).

U tuyến gan xảy ra chủ yếu ở các thùy phải của gan, có thể nhiều u, và thường là khá lớn (>10cm).

Bệnh nhân có u tuyến nên ngừng uống thuốc ngừa thai. Có thể phải phẫu thuật cắt bỏ đối với những khối u không teo lại sau khi đã ngừng uống thuốc ngừa thai.

Mang thai làm tăng nguy cơ xuất huyết và nên tránh mang thai ở những phụ nữ có u tuyến lớn. Những bệnh nhân có nhiều u tuyến lớn (ví dụ, những người có bệnh tích trữ glucogen) thì ghép gan có thể có hiệu quả.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm