Cấp cứu thành công một nam giới bị vỡ u gan đa ổ, mất máu bằng can thiệp nút mạch gan

Ngày 10-4, bác sĩ Trịnh Văn Sơn, khoa Hồi sức tích cực ngoại, bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa cấp cứu thành công một nam giới bị vỡ u gan đa ổ.

Bệnh nhân là Bùi Văn Ằn, 58 tuổi, ở huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Ông Ằn mới lên Hà Nội làm bảo vệ được 3-4 ngày.

Lúc đầu, ông Ằn bị đau bụng, sau đó đau dữ dội hơn. Vì vậy, ông đến bệnh viện Thanh Nhàn khám. Bác sĩ chẩn đoán ông bị vỡ u gan đa ổ, mất máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được nhập viện cấp cứu.

Cấp cứu thành công một nam giới bị vỡ u gan đa ổ, mất máu bằng can thiệp nút mạch gan - Ảnh 1.

Bác sĩ Trịnh Văn Sơn khám cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, tại khoa Hồi sức tích cực ngoại, các bác sĩ đã hồi sức tích cực, truyền máu, dịch cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân được can thiệp nút mạch gan cấp cứu tại Phòng Can thiệp. Các bác sĩ đưa 1 ống siêu nhỏ từ mạch máu đùi lên mạch máu gan bệnh nhân, rồi bơm chất keo để bịt chỗ đang chảy máu.

Can thiệp nút mạch gan là can thiệp tối thiểu nên có ưu điểm cầm máu tốt, ít biến chứng, bệnh nhân đau ít và đỡ phải nằm viện dài ngày. Với phương pháp cũ, bệnh nhân có thể phải nằm viện 1-2 tháng.

Theo bác sĩ Trịnh Văn Sơn, đây là phương pháp điều trị mới. Khi kỹ thuật này chưa được áp dụng, những bệnh nhân bị vỡ u gan đa ổ thường phải mổ mở để cầm máu hoặc cắt một phần gan.

Sau khi được can thiệp, bệnh nhân dần ổn định. Hiện bệnh nhân vẫn đang được theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực ngoại. Bệnh nhân có thể được ra viện trong 3-4 ngày tới.

Chia sẻ
Đọc thêm