Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói nguyên nhân từ 1 thói quen khó bỏ khi ăn rau mà rất nhiều người phạm phải

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Hoá ra uống rượu không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư gan, việc tiêu thụ đồ ăn hỏng, mốc... cũng có thể gây bệnh.

Ngày 12/9 vừa qua là sinh nhật lần thứ 50 của bà Quý (Trung Quốc), gia đình đã chuẩn bị cho bà một bữa tiệc sinh nhật thật đầy đủ từ vài tháng trước. Nhưng bây giờ, không khí gia đình đang vô cùng thê lương, ai cũng buồn bã bởi vì trước đó không lâu bà đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 1.

Theo Sohu, chồng của bà Quý mất sớm nên bà sống một mình. 2 năm trước, trong một lần đi khám sức khoẻ định kỳ, bác sĩ phát hiện chỉ số transaminase (kiểm tra chức năng men gan) của bà Quý là 90 U/L (trong khi đó giới hạn bình thường: 5-40 U/L. Bà được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan giai đoạn đầu, bác sĩ khuyên nên điều trị kịp thời và kiểm tra thường xuyên, nhưng bà không nghĩ đó là một căn bệnh nghiêm trọng. Không muốn làm phiền những người con ở xa quê nên bà bỏ mặc, không điều trị và đi khám bệnh trong suốt 2 năm.

Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 2.

Đầu tháng 9 vừa rồi, bà Quý đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội khi đang đi dạo ở công viên. Sau đó, bà nôn ra rất nhiều máu và được một người hàng xóm gọi xe cấp cứu đến đưa đi bệnh viện.

Sau một loạt các cuộc kiểm tra toàn diện, bà Quý cuối cùng đã được xác nhận là mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Gia đình bà vô cùng đau buồn, họ không tin rằng một người cả đời không bao giờ uống rượu lại có thể bị ung thư gan.

Người phụ nữ 50 tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 thói quen khó bỏ khi ăn rau chính là "thủ phạm"

Hoá ra uống rượu không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư gan, việc tiêu thụ đồ ăn hỏng, mốc... cũng có thể gây bệnh.

Kể từ khi chồng mất, bà Quý bắt đầu sống một cuộc sống tiết kiệm vì không muốn các con phải chăm lo cho mình. Mỗi tối, bà đều đi chợ, mua lại số rau đã thối héo, dập nát của người bán rong cho rẻ. Sau khi mua về, bà sẽ cắt bỏ những phần bị hỏng và tiếp tục ăn.

Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 3.

Theo bác sĩ, rau xanh khi bị thối thì không nên tiếp tục tiêu thụ vì sẽ có chứa các chất độc hại. Sau khi bị dập thối, các loại nấm có hại sẽ khử nitrat trong rau thành nitrit, dẫn đến hàm lượng nitrit trong rau tăng lên rất nhiều. Nitrit là chất gây ung thư, dùng lâu dài sẽ làm giảm khả năng chuyển hóa và giải độc của gan, tăng gánh nặng cho gan, dẫn đến hoại tử tế bào gan, lâu dần có thể dẫn đến ung thư gan.

Chưa kể đến việc nếu rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan. Bác sĩ khuyến cáo các bà nội trợ khi thấy rau bị hỏng, úa vàng thì tuyệt đối không nên mua dù giá thành có rẻ đến mấy.

Ngoài các loại rau củ hỏng, 2 loại thực phẩm sau đây cũng có hại cho gan

1. Nấm ngâm lâu

Các loại nấm như nấm trắng, nấm mèo cần phải ngâm nước trước khi chế biến nhưng cần chú ý thời gian ngâm không nên quá 6 tiếng. Nấm ngâm trong một thời gian dài sẽ sinh ra quá nhiều vi khuẩn và sản sinh aflatoxin, đây là một độc tố gây ung thư gan. Ngay cả khi nó được rửa nhiều lần, aflatoxin cũng không thể được loại bỏ. Để tốt cho sức khỏe, các gia đình chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh trong thời gian từ 15 – 20 phút mà thôi.

Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 4.

2. Ngũ cốc bị mốc

Các loại ngũ cốc như ngô, lúa mì rất dễ bị mốc do bảo quản không đúng cách. Khi đó, tuyệt đối không nên ăn bởi ngũ cốc bị mốc thường chứa độc tố aflatoxin, độc gấp 68 lần asen. Aflatoxin có thể gây sưng và hoại tử nhân tế bào gan, có thể dẫn đến ung thư gan, thậm chí tử vong trong thời gian ngắn.

Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn cuối, bác sĩ nói: 1 loại rau nhiều người yêu thích chính là "thủ phạm" - Ảnh 5.

Vậy chúng ta nên ăn loại rau nào để có thể bảo vệ sức khỏe của gan?

Gan là cơ quan giải độc rất quan trọng của cơ thể, cần phải nuôi dưỡng gan càng sớm càng tốt, nhất là đối với những người có lá gan kém.

Để chăm sóc gan, loại rau nên được tăng cường đó là rau cải bó xôi (bina). Cải bó xôi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đạt giá trị dinh dưỡng cao. Các chất dinh dưỡng phong phú trong nó có thể phục hồi các tế bào gan bị tổn thương, thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tế bào mà, thậm chí là thúc đẩy quá trình giải độc gan, bồi bổ gan khí và tăng cường sức sống cho gan.

2534631ced9e48d7be7fa2153c5ef0b7.png

Ngoài việc duy trì một lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh để phòng ngừa bệnh gan, chúng ta cũng phải đến bệnh viện khám định kỳ để phát hiện sớm nhất vấn đề và nhanh chóng can thiệp.

Chia sẻ