Người phụ nữ bị "hành xác" suốt 3 năm vì tai nạn được cứu bằng ca mổ lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sau tai nạn giao thông, người phụ nữ trải qua quá trình điều trị kéo dài ở nhiều bệnh viện khác nhau ở khắp các tỉnh thành nhưng không thành công. Lần này, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã liên hệ với một đơn vị ở Đức để làm nên ca mổ lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

Ngày 16/5, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa qua khoa đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ bị thoái hóa khớp gối trên nền một chấn thương cũ là đứt đa dây chằng.

Cách đây 3 năm sau một vụ tai nạn giao thông, chị N.T.K.C. (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng.

Bệnh nhân sau đó đã trải qua một quá trình điều trị kéo dài ở nhiều BV khác nhau tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác, chịu bao đau đớn nhưng vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Cuối cùng, bệnh nhân đến khám ở BV Chợ Rẫy.

Người phụ nữ bị "hành xác" suốt 3 năm sau tai nạn được cứu bằng ca mổ lần tiên đầu thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh chụp phim khớp gối bệnh nhân trước phẫu thuật.

Tại đây, bà C. được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn rõ về các tổn thương, lên phương án điều trị và được TS.BS Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình trực tiếp chịu trách nhiệm phẫu thuật.

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, ekip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối.

Các hình ảnh và thông tin sau đó được gửi đến cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân N.T.K.C.

Sau khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, các bác sĩ đã trải qua 3 giờ đồng hồ phẫu thuật và thay khớp thành công cho bệnh nhân.

Người phụ nữ bị "hành xác" suốt 3 năm sau tai nạn được cứu bằng ca mổ lần tiên đầu thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ca mổ được tiến hành sau khi hớp gối bằng titanium được mang từ Đức về.

Sau 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhân N.T.K.C đã có thể đi lại được và không còn bị đau ở khớp gối như trước.

BS CK1 Trần Phước Bình, khoa Chấn thương chỉnh hình của BV chia sẻ, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề trên một bệnh nhân vừa bị thoái hóa khớp gối, vừa bị tổn thương 3 dây chằng.

Thông thường với những trường hợp bị thoái hóa khớp gối và phải thay khớp gối thì đầu, các dây chằng phải còn nguyên.

Người phụ nữ bị "hành xác" suốt 3 năm sau tai nạn được cứu bằng ca mổ lần tiên đầu thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 3.

Bệnh nhân tập đi lại sau mổ.

Nhưng với trường hợp này, các dây chằng đã bị tổn thương từ 3 năm trước và khớp gối đã rất lỏng lẻo, nên việc thay khớp gối cho bệnh nhân là không hề dễ.

Về hướng điều trị sắp tới, các bác sĩ đã lên kế hoạch tập vật lý trị liệu cho bà C. nhằm giúp bệnh nhân phục hồi lại khớp gối, phục hồi lại dáng đi để có thể sớm đi đứng, sinh hoạt trở lại một cách bình thường.

Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào ngày 17/5/2021.

Người phụ nữ bị "hành xác" suốt 3 năm sau tai nạn được cứu bằng ca mổ lần tiên đầu thực hiện tại Việt Nam - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm