Người Nhật coi thức ăn như "thuốc": 5 món ăn được tiêu thụ mỗi ngày để sống lâu, sống thọ

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Chuyên gia Asako Miyashitan chia sẻ, kể từ nhỏ cô đã được dạy phải coi thức ăn như là "thuốc".

Asako Miyashitan (một chuyên gia dinh dưỡng người Nhật Bản) đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu về tuổi thọ. Vị chuyên gia sinh ra và lớn lên ở Tokyo, Nhật Bản. Cô đã từng là giảng viên thỉnh giảng tại một số trường đại học và tổ chức, bao gồm Hiệp hội Y khoa Nhật Bản.

Chuyên gia Asako Miyashitan chia sẻ, kể từ nhỏ cô đã được dạy phải coi thức ăn như là "thuốc". Cũng nhờ luôn lựa chọn thực phẩm thật kỹ mà bà của Asako Miyashitan vô cùng khỏe mạnh ở tuổi 92. Đồng thời, chuyên gia cũng tiết lộ những thực phẩm mà người Nhật ăn mỗi ngày để khỏe mạnh và sống lâu hơn.

bi-quyet-song-tho-cua-bac-si-nguoi-nhat-ban-5.jpeg

5 món ăn người Nhật dùng mỗi ngày để sống lâu, sống thọ

1. Khoai lang

Khoai lang được người Nhật gọi là "imo". Chúng rất giàu carbohydrate lành mạnh và anthocyanin, một nhóm chất chống oxy hóa, có lợi cho cơ thể trong việc phòng ngừa bệnh ung thư, cao huyết áp...

Các nghiên cứu cũng cho thấy khoai lang có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

kl-JPG-9915-1487474634.jpeg

Khoai lang được người Nhật gọi là "imo", thường được trồng tại "vùng đất sống thọ" Okinawa.

2. Súp miso

Chuyên gia Asako Miyashitan cho biết, chế độ ăn uống của người Nhật thường có nhiều món ăn chứa thực phẩm lên men, và súp miso là một trong số đó. Miso là một loại bột nhão được làm từ đậu nành và ngũ cốc lên men.

Probiotic, vi khuẩn sống hoặc men trong thực phẩm lên men có thể giúp cân bằng sức khỏe đường ruột của chúng ta và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ ăn nhiều đậu nành lên men như miso có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 10% so với những người hiếm khi ăn những thực phẩm này.

3. Củ cải

Các loại rau củ rất phổ biến trong khẩu phần ăn của người Nhật và chúng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe độc đáo.

Củ cải đã được chứng minh rằng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một củ cải chứa 124% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Các loại rau củ tốt cho sức khỏe khác cũng thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của người Nhật bao gồm cà rốt, củ cải đường, rau bina...

4. Rong biển

Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie. Việc tiêu thụ chúng hàng ngày giúp cơ thể được bổ sung chất xơ. Trong khi đó, hấp thụ đầy đủ chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp và tiểu đường loại 2.

Rong biển cũng chứa các chất chống oxy hóa như fucoxanthin và fucoidan, cả hai đều có đặc tính chống viêm, chống lão hóa và chống ung thư.

rong-bien.jpeg

Rong biển rất giàu khoáng chất quan trọng như sắt, canxi, folate và magie.

5. Cá

Chuyên gia Asako Miyashitan cho hay, mỗi ngày cô đều bổ sung protein qua thực phẩm. Đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ. Chất béo omega-3 trong cá có thể giúp giảm huyết áp, giảm chất béo trung tính và giảm viêm.

an-sushi-khi-cho-con-bu-1-768x481.jpeg

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, người Nhật còn sống thọ vì rất chăm chỉ vận động. Họ thường có lịch trình hoạt động hàng ngày đều đặn, bao gồm việc đi bộ, tập thể dục... Theo điều tra của Văn phòng Nội các Nhật Bản, nhiều người Nhật vẫn tiếp tục làm việc và tham gia hoạt động xã hội sau khi về hưu, bởi họ thích và muốn bản thân được hoạt động.

Ngoài ra, người Nhật có ý thức cao về việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thường tạo ra thời gian cho gia đình, bạn bè và các hoạt động giải trí, giúp giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần.

Chia sẻ