Người mẹ bỏ con sơ sinh dưới cống suốt 3 ngày giữa nắng nóng gay gắt ở Hà Nội đối diện hình phạt nào?

"Sự việc bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại hố gas 3 ngày dưới trời nắng 40 độ là một hành vi vô cùng tàn nhẫn, vô cảm, khiến dư luận xã hội hết sức bất bình. Hành vi này không chỉ không chấp nhận được về mặt đạo đức mà còn có dấu hiệu tội phạm", luật sư Cường nhận định.

Chiều 8/6, người dân khu vực xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) phát hiện một bé sơ sinh chỉ vài ngày tuổi bị bỏ rơi dưới một hố ga bỏ hoang trong tình trạng không mảnh vải che thân, sức khỏe rất yếu, bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn nhưng vẫn khóc. Sau đó, cháu bé được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chiều 10/6, Công an thị xã Sơn Tây và VKSND cùng cấp đã tìm được người mẹ của cháu bé. Chị này tên P.T.T. (31 tuổi), ở Hà Nam.

Người mẹ vứt con sơ sinh ở hố ga dưới thời tiết 40 độ tại Hà Nội đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Người mẹ và đứa trẻ bị bỏ rơi. Ảnh: CATPHCM

Người mẹ tên T. trần tình vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chị đã vứt bỏ bé trai ở cạnh hố ga phía sau đền Mẫu. Công an đang xem xét hành vi của người phụ nữ này để xử lý.

Sau vụ việc, có ý kiến cho rằng hoàn cảnh của người mẹ đáng thương nhưng cũng có luồng quan điểm đưa ra rằng cần phải xử lý chị T. thật nghiêm, để các trường hợp khác lấy làm gương.

Liên quan đến sự việc, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội để làm rõ những yếu tố pháp lý liên quan đến vụ việc trên.

Theo đó, luật sư Cường nhận định: "Sự việc bé trai sơ sinh bị bỏ rơi tại hố gas 3 ngày dưới trời nắng 40 độ là một hành vi vô cùng tàn nhẫn, vô cảm, khiến dư luận xã hội hết sức bất bình. Hành vi này không chỉ không chấp nhận được về mặt đạo đức mà còn có dấu hiệu tội phạm".

Theo luật sư Cường, cơ quan công an phải sớm vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ để có căn cứ xử lý đúng quy định pháp luật. Hiện nay Bộ luật Hình sự có quy định về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124).

Người mẹ vứt con sơ sinh ở hố ga dưới thời tiết 40 độ tại Hà Nội đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Cụ thể người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Hành vi vứt bỏ con mới đẻ thể hiện sau khi đẻ ra người mẹ đã bỏ con mình ở một nơi nào đó như ngoài chợ, cổng bệnh viện, trường học, nhà chùa, đường đi,…

Đây là trường hợp người mẹ có thái độ tuy không mong muốn đứa trẻ chết nhưng để mặc cho hậu quả xảy ra. Hậu quả xảy ra đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm. Để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này cần xác định mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của người mẹ và hậu quả đứa trẻ chết. Nếu người mẹ vứt bỏ đứa trẻ nhưng được người khác phát hiện kịp thời nên đứa trẻ không chết thì người mẹ không phạm tội này.

Trong trường hợp trên thì hành vi của người mẹ là hành vi bỏ rơi con mới đẻ nhưng thật may em bé sơ sinh bị bỏ rơi may mắn được phát hiện, cấp cứu, cứu chữa kịp thời nên không chết, như vậy hành vi bỏ mặc con của người mẹ trên chưa thỏa mãn yếu tố cấu thành tội danh quy định tại Điều 124 BLHS 2015 nên không xử lý người mẹ về tội danh này. 

Tuy nhiên theo thông tin từ cơ quan y tế thì em bé sơ sinh vẫn bị tổn hại sức khỏe nặng nề do bị bỏ đói 3 ngày dưới trời nắng nóng 40 độ và bị nhiều sinh vật vi khuẩn xâm nhập gây tổn thương tại, mũi, mắt,… Do đó, nếu em bé có những tổn hại về sức khỏe thì người mẹ cũng có thể bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nếu thỏaa mãn cấu thành tội phạm này!

Luật sư Cường cũng cho biết thêm, khi cơ quan điều tra xác minh, làm rõ vụ việc này thì sẽ có đánh giá toàn diện về ý thức chủ quan, hành vi khách quan, điều kiện hoàn cảnh của người mẹ và hậu quả để lại cho cháu nhỏ để xem xét có khởi tố vụ án hình sự hay không. 

"Ngoài ra, trường hợp, đứa trẻ bị vứt bỏ không chết, người mẹ vứt bỏ con có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định số 144/2013/NĐ-CP ngày 29/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 

Cụ thể nếu người mẹ thực hiện hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em như bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh thì có thể bị tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo quy định của pháp luật", Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm