Người Hà Nội xếp hàng giãn cách chờ tiêm vaccine COVID-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử chính thức bắt đầu

Gia Đoàn, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Ngày 27/7, sau quãng thời gian chuẩn bị chu đáo, TP Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Ngày 27/7, sau thời gian chuẩn bị chu đáo, quận Hoàn Kiếm bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên quy mô lớn để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất với yêu cầu thực hiện tối đa 4.000 mũi tiêm/ngày.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

Ghi nhận chiều cùng ngày, người dân Thủ đô xếp hàng giãn cách tại điểm tiêm chủng ở trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) chờ vào làm thủ tục tiêm vaccine do Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 3.

Trước đó, Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP khẩn trương thực hiện xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19 các đợt tiếp theo căn cứ đối tượng cần tiêm, đã tiêm, số lượng vaccine được phân bổ, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, khẩn trương và tổ chức tiêm ngay sau khi nhận được vaccine.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 4.

Đối tượng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19: là “Người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vaccine”.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 5.

Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân sẽ được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng 1 khu vực để phòng dịch.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 6.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 7.

Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người dân sẽ được cán bộ y tế thông báo cụ thể những trường hợp hoãn tiêm chủng, gồm: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, những trường hợp trong quá trình khám nếu mạch dưới 60 lần/phút hoặc trên 100 lần/phút; huyết áp tăng hoặc giảm, nhịp thở trên 25 lần/phút… Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định đều được chỉ định thận trong khi tiêm. Đặc biệt, chống chỉ định với người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vaccine.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 9.

Người dân ngồi chờ đến lượt tiêm theo "đường line" an toàn được điểm tiêm chủng bố trí.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 10.

Trong đợt tiêm chủng này, quận Hoàn Kiếm nhận được 16.000 liều, trong đó có gần 7.000 liều vaccine Moderna và số còn lại là Astra Zeneca.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 11.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức tiêm chủng cho toàn dân là sự cố gắng rất lớn của chính quyền. Việc tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi với bản thân mà còn là nghĩa vụ với cộng đồng.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 12.

Theo hướng dẫn của Sở Y tế Hà Nội, trong các đợt tiêm, đối với vaccine phòng COVID-19 Moderna, thực hiện tiêm mũi 1 cho các đối tượng chưa được tiêm vaccine. Vaccine này được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C nên phải sử dụng hết trong vòng 30 ngày, bao gồm thời gian bảo quản, vận chuyển và tiêm chủng.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 13.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị triển khai tiêm hết loại vaccine Moderna và vaccine Pfizer nếu được phân bổ rồi mới chuyển sang tiêm bằng vaccine của AstraZeneca.

Ngày đầu tiên người dân Hà Nội bắt đầu được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 quy mô lớn nhất lịch sử - Ảnh 14.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu chuyển đối tượng thận trọng cần tiêm chủng tại bệnh viện hoặc các cơ sở có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu theo phân cấp các điểm tiếp nhận của Sở Y tế. Đẩy mạnh truyền thông cho người dân về lợi ích của tiêm vaccine phòng bệnh cũng như tuân thủ thực hiện thông điệp 5K + vaccine phòng chống COVID-19, yêu cầu người dân sử dụng ứng dụng "Sổ sức khỏe diện tử" để đăng ký tiêm chủng, theo dõi tiêm chủng và cập nhật phản ứng sau tiêm chủng.

Chia sẻ
Đọc thêm