Người di cư gây nên làn sóng dịch mới ở châu Âu?

Nguyễn Mai, Theo VTV

Đã xuất hiện những tin đồn, thậm chí tuyên bố vô căn cứ về việc người di cư gây nên làn sóng dịch COVID-19 tiếp theo ở lục địa già.

Hiện tại, châu Âu đang đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine COVID-19. Mọi sự tập trung đang đổ dồn vào việc điều gì sẽ xảy ra khi biên giới của toàn khối EU được mở cửa. Vấn đề đang gây tranh cãi nhất hiện nay chính là làn sóng người di cư.

Hãng tin CNN đưa tin, chính trị gia người Anh có quan điểm hoài nghi châu Âu và ủng hộ Brexit - Nigel Farage - mới đây đã đăng dòng tweet về một "Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở cảng Dover". Ông này tuyên bố vô căn cứ rằng, một chiếc thuyền chở người di cư đã cập bến Đông Nam nước Anh, với 12 người trên đó dương tính với SARS-CoV-2.

Chính phủ Anh ngay sau đó đã khẳng định thông tin này là sai sự thật và cho biết, toàn bộ 12 người di cư trên thuyền đều xét nghiệm âm tính.

 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chính trị gia Farage không phải là người duy nhất truyền bá thông tin sai lệch về mối liên hệ giữa COVID-19 và người di cư. Tại Italy, các chính trị gia đối lập đã tận dụng câu chuyện người di cư để bài xích cách ứng phó của chính phủ trong đại dịch.

Theo các chuyên gia về chính sách người di cư, khi châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại, một số phong trào theo quan điểm bài di cư sẽ đẩy mạnh tuyên truyền rằng người di cư có thể lây lan COVID-19, dù có bằng chứng hay không.

Và điều này chắc chắn sẽ có những tác động trên chính trường châu Âu, khi 3 quốc gia lớn của EU là Hà Lan, Đức và Pháp sẽ có các cuộc bầu cử sắp tới, đáng chú ý nhất là cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm sau. Tại cả ba quốc gia này, mối liên hệ giữa dịch COVID-19 và người di cư được dự báo sẽ là con bài để các nhóm cực hữu giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri.

Chia sẻ
Đọc thêm