Covid-19 khiến hàng triệu phụ nữ mất cơ hội tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình

PV/VOV-Washington, Theo VOV
Chia sẻ

Theo ước tính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới mất quyền tiếp cận với các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình như kiểm soát sinh đẻ và tránh thai do đại dịch Covid-19.

Dữ liệu công bố ngày 11/03 (theo giờ Mỹ) còn chứng minh thêm rằng dịch bệnh đã tác động không cân xứng đến phụ nữ, những người đang phải đối mặt với trách nhiệm chăm sóc con cái ngày càng tăng và tình trạng mất việc làm trên diện rộng.

Covid-19 khiến hàng triệu phụ nữ mất cơ hội tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Mirror.

Các nhà nghiên cứu của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc ước tính 12 triệu phụ nữ tại 115 quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình, đã không thể tiếp cận các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình do những gián đoạn đó kéo dài trung bình 3,6 tháng và dẫn đến khoảng 1,4 triệu ca mang thai ngoài ý muốn trong năm ngoái.

Tuy vậy, các số này liệu là một sự cải tiến so với những gì Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc nhận định ban đầu. Tháng 4/2020, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc suy đoán, nếu tình trạng phong tỏa liên quan đến virus SARS-CoV-2 kéo dài 6 tháng, gây ra sự gián đoạn lớn đối với các dịch vụ, 47 triệu phụ nữ ở 114 quốc gia có thu nhập thấp đến trung bình có thể không thể sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Vào thời điểm đó, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ lo ngại rằng sự gián đoạn có thể gây suy giảm nghiêm trọng tiến bộ đối với việc giảm bạo lực trên cơ sở giới và cải thiện sức khỏe bà mẹ./.

Chia sẻ
Đọc thêm