Người đàn ông Việt Nam bị bệnh lạ ăn thủng mặt lên báo nước ngoài

Anh Đào/TH,
Chia sẻ

Một số tờ báo của Anh như Daily Mail, Mirror đã đưa tin về trường hợp hiếm gặp bị virus lạ ăn thủng má, mũi và mắt của ông Huỳnh Văn Đạt ở Tiền Giang.

Tờ Daily Mail dẫn tin bằng lời mô tả về thực trạng bệnh tật của ông Huỳnh Văn Đạt, 51 tuổi quê Tiền Giang như sau: ông nằm trên chiếc giường gỗ tạm bợ, khẽ rên khóc vì đau đớn; bàn tay gầy gò ôm lấy khuôn ngực chỉ toàn xương sườn nhô lên. Tuy nhiên, điều gây sốc nhất chính là khuôn mặt bị hoại tử thối rữa gần hết.

Căn bệnh bí hiểm gây ra bởi một loại virus đã khiến cho toàn bộ phần vòm miệng, hai mắt và má của ông bị ảnh hưởng khiến ông không thể nào ăn uống và nói chuyện được bình thường. Trường hợp này đã được các bác sĩ tiếp nhận và chữa chạy miễn phí.

Tờ báo cũng nói thêm, vợ của ông là bà Huỳnh Thị Triệu cho biết, mặc dù không thể ăn và nói nhưng tâm trí ông vẫn rất bình thường và cảm thấy vô cùng đau khổ vì bệnh tật của mình. Được biết, những triệu chứng bệnh đã bắt đầu cách đây 11 năm và cho đến bây giờ mới phát nặng như thế: “Hoàn toàn không có máu chảy, nhưng khi còn nói được, ông ấy từng nói với tôi rằng ông ấy đau đớn lắm”.

việt nam
Hình ảnh bệnh tật của ông Huỳnh Văn Đạt được tờ Daily Mail nói khá kỹ.  Một độc giả của báo bình luận: "Phải chịu đựng 11 năm đau đớn như vậy quả thật là điều quá kinh khủng với ông Đạt và vợ. Nhưng cuối cùng thì họ cũng nhận được sự giúp đỡ. Chúc ông may mắn".

Còn tờ The Mirror, sau khi nói về triệu chứng bệnh của ông Đạt đã viết về quá trình chạy chữa của hai vợ chồng. Theo đó, sau khi bệnh xuất hiện vào năm 2004 với một số lần chảy máu cam, uống thuốc nam không đỡ, gia đình ông mới khăn gói lên Sài Gòn khám bệnh. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán ông Đạt bị nghẹt vách ngăn mũi nên đã tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, ca phẫu thuật chỉ làm chậm tốc độ bệnh tình trong 1 năm và người đàn ông nghèo lại phát hiện trong vòm miệng mình có một lỗ nhỏ làm nước chảy lên mũi khi uống. Vài tháng sau, cái lỗ loét to hơn và lan sang toàn bộ vùng mũi.

Sau đó, ông tiếp tục tìm đến một số bệnh viện khác, họ lại xác định ông bị vôi hóa sống mũi nhưng không có tiền chữa bệnh nên đành về nhà dùng thuốc đông y.

việt nam
Tờ Mirror còn che mặt ông Đạt và đưa ra lời cảnh báo trong đoạn video.

Trong nước, qua thăm khám tại nhà, tiến sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc thường trực Sở Y tế Tiền Giang cho biết ông Đạt đã bị bệnh Cam Tẩu Mã hay còn gọi là hoại tử mãn tính, bệnh này có thể chữa khỏi. Bệnh thường gây ra bởi dinh dưỡng kém (thiếu vitamin A, B) hoặc mất nước, vệ sinh kém, đặc biệt là vệ sinh miệng, nước uống không an toàn…

Trước hoàn cảnh khó khăn và bệnh trạng nghiêm trọng của ông Đạt, ngành y tế địa phương cam kết hỗ trợ việc điều trị, tuy nhiên ông Đạt lại không muốn cho tiến hành các xét nghiệm. Bệnh nhân cho rằng không muốn làm khổ thêm người khác. Hiện ông chỉ uống thuốc để làm giảm các cơn đau.

Chia sẻ