Người đàn ông ngưng tim, bệnh viện trả về tới quê thì sống lại

Hoài Văn, Theo Tiền Phong
Chia sẻ

Người đàn ông 47 tuổi ở Quảng Nam đã ngưng tim, thân tím tái được gia đình đưa từ TP. HCM về quê để lo hậu sự. Tuy nhiên, về đến gần nhà người vợ phát hiện còn cử động chân tay nên đưa thẳng vào bệnh viện và được các bác sĩ cứu sống.

Người đàn ông ngưng tim, bệnh viện trả về tới quê thì sống lại - Ảnh 1.

Bệnh nhân K. được cứu sống, nay đã có thể ngồi dậy trò chuyện. Ảnh X.H

Ngày 3/11, bệnh nhân Nguyễn Hữu K. (47 tuổi, quê ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã có thể ngồi dậy trò chuyện, qua cơn nguy kịch sau 5 ngày được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam nỗ lực cứu sống.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân này trong tình trạng hôn mê sâu. BS.CK2 Nguyễn Lương Quang - Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết bệnh nhân được hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch. Sau khi xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ê kíp can thiệp tim mạch đã chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh dần, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại Phòng Hồi sức khoa Tim mạch.

Sau 5 ngày được cứu sống, bệnh nhân đã được áp dụng các chương trình cơ bản. Đến chiều 3/11, bệnh nhân đã đạt được các tiêu chí để hòa nhập với cộng đồng và được Khoa Nội Tim mạch cho xuất viện để điều trị ngoại trú.

Người nhà bệnh nhân cho hay, khi đang cùng gia đình ăn uống, có dùng ít rượu bia tại nhà ở TP. HCM thì anh K. bị đau ngực nên đưa anh vào bệnh viện. Sau một thời gian hồi sức tim phổi, bệnh tiên lượng nặng nên . Tuy nhiên, khi về gần đến nhà thì người nhà bất ngờ phát hiện anh K cựa quậy tay chân trở lại nên chở vào Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu.

Theo BS.CK2 Nguyễn Lương Quang, ngưng tuần hoàn hô hấp trong nhồi máu cơ tim rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên 95% mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị nội khoa, can thiệp tim mạch, các biện pháp hồi sức như ECMO, IABP, hạ thân nhiệt chỉ huy.

Chia sẻ
Đọc thêm