Người đàn ông vỡ tim bất ngờ trước mặt bác sĩ

NGUYỄN THẠNH,
Chia sẻ

Tình huống vỡ tim này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ và cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu được bệnh nhân.

Chiều 4-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP HCM cho hay vừa cứu người đàn ông ở Hóc Môn bị vỡ tim, tim ngừng đập.

Bệnh nhân là ông (52 tuổi), nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau ngực dữ dội, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim do tắc hoàn toàn động mạch vành phải, hai nhánh chính còn lại hẹp khít từ 90-95%. Bệnh nhân có chỉ định mổ bắc cầu nối động mạch chủ-vành.

Quá trình gây mê diễn ra khá thuận lợi, huyết động ổn nhưng khi vừa kết thúc công đoạn lấy một đoạn tĩnh mạch dưới chân để làm cầu nối thì đột nhiên huyết áp tụt nhanh và bệnh nhân ngưng tim. Các cấp cứu sau đó tim không đáp ứng.

Người đàn ông vỡ tim bất ngờ trước mặt bác sĩ - Ảnh 1.

Người đàn ông thoát khỏi "cửa tử" trong tình trạng "ngàn cân theo sợi tóc"

Trong khi xử trí cấp cứu thì phát hiện máu dâng lên rất nhiều trong khoang màng ngoài tim mà ống hút chính vẫn không hút hết. Kiểm tra mặt sau dưới thành tâm thất phải của tim thấy vỡ một đường khoảng 2,5 cm trên một nền cơ tim nhồi máu bầm tím và máu phun rất nhiều.

Các bác sĩ khâu đóng chỗ vỡ tim, bắc ba cầu nối các động mạch vành bị tắc và hẹp để tái tưới máu nhưng tim vẫn không đập lại. Tiến hành dẫn nhịp tim bằng máy tạo nhịp và xoa bóp tim liên tục kèm vận mạch liều cao, sau 12-15 phút tim đập trở lại, tiếp tục hỗ trợ tim trong hơn một giờ, huyết động ổn định dần và cai ngừng tuần hoàn ngoài cơ thể, tim tự đập hoàn toàn. Sau mổ 36 giờ, bệnh nhân được rút nội khí quản, tự thở, vận động tay chân được và trí nhớ phục hồi dần.

TS-BS Bùi Minh Thành, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết nhồi máu cơ tim gây biến chứng vỡ tim gặp từ 5 -10% trường hợp nhồi máu cơ tim cấp thường xảy ra trong khoảng hai tuần sau nhồi máu và thông thường gây đột tử.

"Tình huống này xảy ra bất ngờ trong phòng mổ cũng là yếu tố may mắn mới có thể cứu mạng được bệnh nhân", BS Thành chia sẻ.

Chia sẻ