Người đàn ông mắc bệnh lậu ngỡ ngàng vì một lần đi... hát karaoke

Tú Uyên, Theo Báo Giao Thông
Chia sẻ

Khi biết mình mắc lậu, người đàn ông 30 tuổi nổi đóa đổ lỗi vợ không chung thủy mà không ngờ nguyên nhân đến từ 1 lần đi hát karaoke...

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ cao cấp Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa điều trị bệnh da Nam giới, BV Da liễu TƯ chia sẻ, mỗi ngày ông tiếp rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh da liễu trong đó có bệnh lý lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV... Điều đáng nói, nhiều người mắc bệnh nhưng không hề biết nguyên nhân dẫn đến bệnh lý của mình.

Theo lời BS. Ghi, cách đây không lâu, ông thăm khám cho 1 bệnh nhân nam chừng 30 tuổi, đến viện trong tình trạng chảy mủ niệu đạo, gây đau nhức. Sau khi thăm khám, làm xét nghiệm, kết quả cho thấy nam bệnh nhân này mắc bệnh lậu.

Sau khi được bác sĩ giải thích nguyên nhân gây bệnh từ quan hệ tình dục (QHTD) với người đã mắc bệnh. Chỉ nghe đến đó, người đàn ông đã sồn sồn đổ lỗi cho vợ và khẳng định chưa từng quan hệ tình dục ngoài luồng với bất kỳ ai ngoài vợ. Đồng thời chia sẻ, lần quan hệ gần nhất trước khi phát bệnh cũng chỉ với vợ.

Người đàn ông mắc bệnh lậu ngỡ ngàng vì một lần đi... hát karaoke - Ảnh 1.

BS. Đào Hữu Ghi thăm khám tư vấn cho bệnh nhân tới khám bệnh da liễu (ảnh minh họa)

Lần hỏi mãi, BS. Ghi được biết trước ngày phát bệnh chừng 1 tuần bệnh nhân có vui vẻ đi hát karaoke, tuy nhiên, nam bệnh nhân khẳng định chắc nịch không hề quan hệ tình dục với nữ nhân viên phục vụ ở phòng hát. Thế nhưng phút chót, nam bệnh nhân có bộc lộ một chi tiết “có được nữ phục vụ karaoke thư giãn bằng đường miệng”.

Đến lúc này, BS. Ghi khẳng định nguyên nhân gây bệnh lậu cho nam bệnh nhân này chắc chắn từ quan hệ tình dục bằng miệng từ nữ nhân viên phòng karaoke. “Nam bệnh nhân rất ngạc nhiên vì cho rằng mới chỉ biết QHTD (qua bộ phận sinh dục) mới gây bệnh chứ đâu ngờ lại có QHTD bằng miệng”, BS. Ghi chia sẻ.

Theo BS. Đào Hữu Ghi, cứ 10 ca đến khám mắc lậu thì có đến 7 ca bị lây nhiễm qua QHTD bằng miệng. Nhiều người còn chưa nhận thức được việc QHTB qua đường miệng hay hậu môn cũng có thể lây các bệnh tình dục như lậu, giang mai...

Trên thực tế, khi bệnh nhân mắc bệnh lậu, nếu phát hiện sớm, việc điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân mắc lậu có biến chứng mới tìm đến các bệnh viện chuyên khoa, chủ yếu do bệnh nhân ngại ngùng nên tự ý mua thuốc về điều trị, hoặc điều trị ở các phòng khám tư không có chuyên môn.

Các biến chứng thường gặp ở bệnh nhân này thường là viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh hoặc túi tinh và viêm niệu đạo mãn… điều trị rất khó khăn, thậm chí bệnh nhân hoàn toàn mất đi cơ hội làm cha. Ngoài ra, không ít bệnh nhân sau thời gian dài dai dẳng điều trị bệnh lậu còn để lại biến chứng về tâm lý, ám ảnh, stress và luôn nghĩ mình không khỏi bệnh thực tế bệnh đã được chữa dứt điểm.

Theo khuyến cáo của BS. Đào Hữu Ghi, để phòng bệnh lậu cũng như các bệnh lý lây truyền tình dục khác, mọi người cần ghi nhớ 5 điều: Chung thủy 1 vợ, 1 chồng; nhận thức, hiểu rõ bệnh lây truyền tình dục và phòng tránh; Cần hiểu QHTD qua hậu môn, miệng có thể lây nhiễm bệnh; Quản lý bạn tình; Nên sử dụng bao cao su khi QHTB.

Chia sẻ
Đọc thêm