Bé 2 tuổi bị sùi mào gà, 4 tháng tuổi bị bệnh lậu... nguyên nhân do chính thói quen của người lớn vẫn chăm sóc bé hàng ngày

Những đứa trẻ ngây thơ thực sự có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà nguyên nhân lại chính từ thói quen của người lớn - những người trực tiếp chăm sóc chúng.

Là cha mẹ, người luôn quan tâm đến sức khỏe của con, có thể bạn sẽ không dám tin rằng trẻ em cũng có thể bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng mọi chuyện đều có thể xảy ra, đôi khi chỉ là do một chút bất cẩn của người lớn mà thôi. Ba trường hợp sau đây là những bài học lớn mà qua đó người làm ông bà, cha mẹ cần cảnh giác và tỉnh ngộ để bảo vệ sức khỏe của con em mình tốt hơn.

Trường hợp 1: Bé 2 tuổi bị sùi mào gà

Bé 2 tuổi bị sùi mào gà, 4 tháng tuổi bị bệnh lậu... vì chính những thói quen của người lớn vẫn chăm sóc các bé hàng ngày - Ảnh 1.

Mẹ đang đi công tác và đưa Dao Dao 2 tuổi đến nhà bà nội vài ngày. Sau chuyến công tác trở về, mẹ đưa về nhà. Khi tắm cho Yao Yao vào ban đêm, mẹ bé nhận phần thân dưới của con mình đỏ và sưng lên. Thấy con gái không khóc, gãi hay khó chịu gì nên mẹ bé cũng yên tâm. Nhưng dần dần, tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng. 

Sau khi đưa con đến bệnh viện để khám, bác sĩ đã khiến mẹ Dao Dao vô cùng sốc khi nói rằng cô bé bị nhiễm bệnh bệnh mụn cóc sinh dục hay còn gọi là sùi mào gà condyloma acuminata. 

Dao Dao chỉ mới 2 tuổi, làm sao nó có thể bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục? Mẹ Dao Dao quyết định tìm hiểu nguyên nhân thì hóa ra khi ở cùng bà nội, bà thường cho cả quần áo của Dao Dao vào máy giặt để giặt chung cùng quần áo của mọi người. Bà không biết rằng ông nội Dao Dao mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. .

Cha mẹ cần chú ý:

1. Bộ phận sinh dục của trẻ nhỏ chưa trưởng thành và chúng dễ dàng bị lây nhiễm bởi các mầm bệnh và chất kích thích khác nhau. Quần áo trẻ em phải được giặt riêng với quần áo của người lớn, sử dụng chất tẩy rửa dành riêng cho trẻ em.

2. Nhiều gia đình đã quen rửa tay bằng xà phòng chung, nhưng vi khuẩn trên xà phòng có thể bị ô nhiễm chéo giữa những người dùng khác nhau. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị giảm thiểu việc sử dụng xà phòng chung và chuyển sang dùng chất khử trùng để rửa tay. Ở nhà, bồn vệ sinh cũng nên được làm sạch thường xuyên.

Trường hợp 2: Bé 4 tháng tuổi mắc bệnh lậu

Bé 2 tuổi bị sùi mào gà, 4 tháng tuổi bị bệnh lậu... nguyên nhân do chính thói quen của người lớn vẫn chăm sóc bé hàng ngày - Ảnh 3.

Kỳ Kỳ phát hiện ra rằng có nhiều chất bẩn dính trên tã của cô con gái 4 tháng tuổi của mình liền đến bệnh viện để kiểm tra. Kết quả là em bé bị nhiễm lậu cầu - một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vợ chồng cô vô cùng bị sốc. 

Cô và chồng rất khỏe mạnh, làm sao có thể lây bệnh cho con? Cuối cùng, nguyên nhân được phát hiện từ người giữ trẻ. Cô ấy thường đi hẹn hò với bạn trai và thật không may anh ta lại là một bệnh nhân mắc bệnh lậu.

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục tương đối phổ biến và rất dễ lây lan. Những thói quen và hành vi của người lớn hoàn toàn có thể là nguyên nhân khiến bệnh lây sang trẻ em.

Cha mẹ cần chú ý:

Cha mẹ phải nâng cao nhận thức của mình về bảo vệ con cái ngay cả với những người thường xuyên chăm sóc con mình. Người giữ trẻ và nhân viên chăm sóc trẻ em tại nhà được yêu cầu tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện và ngay lập tức cách ly chúng khỏi đứa trẻ nếu họ được phát hiện có dấu hiệu bệnh.

Trường hợp 3: Bé gái bị viêm phụ khoa do hay mặc quần bó sát

Bé 2 tuổi bị sùi mào gà, 4 tháng tuổi bị bệnh lậu... nguyên nhân do chính thói quen của người lớn vẫn chăm sóc bé hàng ngày - Ảnh 5.

Diễm Diễm là một bà mẹ thời thượng. Cô thích mặc đồ đẹp cho con gái nên thường cho bé mặc áo liền quần, quần jean bó sát. Trong những ngày gần đây, cô thấy vùng kín của con gái bị đỏ, sưng, ngứa, có mùi hôi. Sau khi kiểm tra, bác sĩ da liễu kết luận con gái cô bị viêm phụ khoa, nguyên nhân là do chính những bộ quần áo mà con bé hay mặc. Người mẹ trẻ hiện đại đã không nghĩ rằng những chiếc quần này lại có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của con mình đến vậy.

Cha mẹ cần chú ý những loại quần áo này dễ gây hại cho trẻ:

- Quần bó: Đừng mua quần bó sát cho trẻ em vì trẻ em thường vận động nhiều và ra mồ hôi dễ dàng. Quần quá chật không thể tản nhiệt kịp thời, dễ gây ra bệnh ngoài da. Đặc biệt là khi bé gái mặc quần như vậy, âm hộ sẽ cọ sát vào quần, dễ gây viêm âm hộ.

- Mở cộc nhưng quá rộng hoặc là váy: Nhiều trẻ không biết giữ vệ sinh. Chúng thích leo trèo, đôi khi chúng ngồi trên mặt đất nên rất dễ bị nhiễm trùng. Mặc quần rộng hay váy sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm âm hộ.

Bé 2 tuổi bị sùi mào gà, 4 tháng tuổi bị bệnh lậu... vì chính những thói quen của người lớn vẫn chăm sóc các bé hàng ngày - Ảnh 4.

Bộ phận sinh dục bên trong và bên ngoài của trẻ chưa trưởng thành, sức đề kháng cũng kém nên dễ bị nhiễm bởi các mầm bệnh và chất kích thích khác nhau.

Vào mùa hè, thời tiết ngày càng nóng hơn, tỉ lệ sinh sản vi khuẩn cao nên cha mẹ càng cần chú ý đến các chi tiết trong cuộc sống để giảm khả năng nhiễm trùng ở vùng kín của trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm